Startup pin EV Indonesia Swap Energy huy động được 7,2 triệu USD

Swap Energy là công ty cung cấp các giải pháp đổi pin cho xe điện hai bánh có trụ sở tại Indonesia, họ đã huy động được khoảng 7,2 triệu USD trong vòng cấp vốn trước Series A do Ondine Capital dẫn đầu.

Ondine Capital đã đầu tư gần 3 triệu đô la vào vòng này. Các nhà đầu tư khác tham gia tài trợ như những người ủng hộ hiện tại Quỹ quỹ đạo SBI Kejora, đã đầu tư 2 triệu đô la, công ty khai thác Indonesia PT Wahana Sentosa Cemerlang và New Energy Nexus.

Startup pin EV Indonesia Swap Energy huy động được 7,2 triệu USD
Startup pin EV Indonesia Swap Energy huy động được 7,2 triệu USD

Randolph Hsu, người sáng lập Ondine Capital, đã xác nhận sự phát triển này, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đầu tư mạo hiểm đã giành được một ghế trong hội đồng quản trị của công ty Indonesia. “Lý do đằng sau khoản đầu tư này khá đơn giản: đội ngũ tốt và sản phẩm tốt phù hợp với thị trường vào đúng thời điểm, đặc biệt là chính sách thuận lợi ở Indonesia”, Hsu nói với DealStreetAsia.

Ông nói thêm: “Nền tảng Đài Loan và sự hiểu biết của chúng tôi về nhà sản xuất xe máy điện Gogoro được niêm yết trên Nasdaq đã giúp chúng tôi dễ dàng hiểu được bản chất và tiềm năng của cơ hội này”.

Tuổi thọ pin là một điểm quan trọng đối với người dùng xe điện. Swap Energy, được thành lập vào năm 2019, nhằm giải quyết thách thức này bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cho xe điện hai bánh. Startup này hiện có hơn 800 trạm đổi pin tại 14 tỉnh thành ở Indonesia.

Năm 2021, công ty ra mắt thương hiệu xe máy điện Smoot. Một năm sau, Swap Energy và Smoot hợp tác với Grab và công ty điện lực nhà nước PLN để phát triển một hệ sinh thái xe điện tích hợp ở Indonesia.

Vào tháng 3 năm 2022, Swap Energy đã huy động một vòng tài trợ hạt giống không được tiết lộ do Kejora-SBI Orbit dẫn đầu với sự tham gia của một số nhà đầu tư như Living Lab Ventures, New Energy Nexus và Raksasa Capital.

Theo Data Vantage của DealStreetAsia, Giám đốc điều hành Swap Energy Irwan Tjahaja là cổ đông lớn nhất của công ty.

Là nhà sản xuất niken hàng đầu thế giới, thành phần chính của pin xe điện, Indonesia đang nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu. Phân khúc xe điện hai bánh đang dẫn đầu việc áp dụng vì đây là phương tiện phổ biến nhất được người Indonesia sử dụng, chiếm hơn 80% tổng số phương tiện trong nước.

Indonesia đang đặt mục tiêu sản xuất 2,5 triệu xe máy điện và 600.000 ô tô điện vào năm 2030, phù hợp với cam kết giảm 29% lượng khí thải carbon trong cùng thời kỳ.

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi sang xe điện là sự phát triển của cơ sở hạ tầng, bao gồm các trạm sạc xe điện và trạm đổi pin. Bên cạnh Swap, những tay chơi quan trọng khác về cơ sở hạ tầng pin EV của Indonesia là Volta Indonesia và EVolt Charging Network.

Trả lời