Stellantis và Foxconn công bố liên doanh sản xuất chất bán dẫn EV thế hệ mới

Stellantis đã công bố thành lập một liên doanh với Foxconn để phát triển và mở rộng quy mô dòng sản phẩm bán dẫn tiên tiến nhất cho các nền tảng xe điện thế hệ tiếp theo. Stellantis và Foxconn mỗi công ty sẽ mang chuyên môn của mình đến với liên doanh, liên doanh này cuối cùng sẽ phục vụ cho toàn bộ ngành công nghiệp ô tô.

Stellantis và Foxconn công bố liên doanh sản xuất chất bán dẫn EV thế hệ mới
Stellantis và Foxconn công bố liên doanh sản xuất chất bán dẫn EV thế hệ mới

Mặc dù Stellantis ($STLA) hoàn toàn không dẫn đầu quá trình chuyển đổi toàn cầu sang xe điện nhưng đã đạt được những bước tiến lớn trong những tháng gần đây, bất chấp sự phản đối công khai của Giám đốc điều hành, ông Carlos Tavares. Việc thay đổi thái độ của công ty bắt đầu vào mùa thu năm ngoái khi người đứng đầu Stellantis Châu Âu, ông Uwe Hochschurtz, bất đồng với Tavares và tuyên bố: “Mọi người đã quyết định: chúng tôi sẽ hoàn toàn là điện”.

Sau thành công ngày càng lớn với xe điện ở nước ngoài, Stellantis đã bắt đầu lao vào quá trình chuyển đổi xe điện ở Bắc Mỹ qua các thương hiệu con vốn được yêu thích ở thị trường Bắc Mỹ như Ram và Jeep. Công ty cũng đầu tư vào các công nghệ mới như  pin có công thức hóa học Lithium-sulfer để cung cấp pin xe điện chi phí thấp hơn.

Từ quan điểm toàn cầu, Stellantis đã thành lập liên doanh với các công ty như Galloo để tái chế các phương tiện đã hết thời hạn sử dụng. Liên doanh mới nhất của Stellantis sẽ cung cấp chất bán dẫn tiên tiến cùng với công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử – Foxconn.

Các kế hoạch của Stellantis cho bốn nền tảng EV bao gồm nền tảng STLA Brain
Các kế hoạch của Stellantis cho bốn nền tảng EV bao gồm nền tảng STLA Brain

Stellantis tìm cách đáp ứng nhu cầu bán dẫn toàn cầu

Theo thông cáo báo chí từ Stellantis công ty liên doanh với Foxconn là SiliconAuto được xây dựng dựa trên một biên bản ghi nhớ không ràng buộc giữa hai OEM đã ký lại vào cuối năm 2021.

Stellantis cho biết thế hệ chất bán dẫn tiên tiến mới của họ cuối cùng sẽ hỗ trợ các nền tảng xe điện trong tương lai, bên cạnh nền tảng STLA Brain. Foxconn cũng có ý định sử dụng chất bán dẫn này trong các mẫu xe của mình cũng như những mẫu xe mà hãng sản xuất cho các OEM khác. Giám đốc tài chính của Stellantis Ned Curic đã nói về tiềm năng của công nghệ bán dẫn dự kiến ​​sẽ đến từ liên doanh mới với Foxconn:

Stellantis sẽ được hưởng lợi từ nguồn cung cấp mạnh mẽ các thành phần thiết yếu. Mục tiêu của chúng tôi là chế tạo những phương tiện kết nối liền mạch với cuộc sống hàng ngày của khách hàng và mang lại khả năng dẫn đầu phân khúc sau nhiều năm. Với liên doanh này, chúng tôi có thể tạo ra những đổi mới có mục đích với quan hệ đối tác hiệu quả.

Các đối tác tuyên bố rằng SiliconAuto sẽ được quản lý bởi các giám đốc điều hành của cả hai công ty và có trụ sở tại Hà Lan. Vẫn chưa có thông tin nào về việc chất bán dẫn sẽ thực sự được sản xuất ở đâu, nhưng Foxconn hiện đang điều hành 173 nhà máy trên 24 quốc gia, vì vậy có rất nhiều lựa chọn.

Stellantis hy vọng SiliconAuto sẽ bắt đầu cung cấp chất bán dẫn cho các nền tảng EV mới vào năm 2026.

Trả lời