Tesla dẫn đầu về EVs, BYD đứng đầu doanh số plug-in trên toàn cầu, VW bám sát

Trong nhiều năm, BYD đã bán được nhiều xe plug-in nhất so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác — thậm chí là Tesla.

Tuy nhiên, Tesla vẫn dẫn đầu về xe điện, bất chấp một loạt các tiêu đề khó hiểu gần đây trên truyền thông tuyên bố rằng BYD đứng đầu trong mảng xe điện.

Ví dụ, một ấn phẩm tài chính có uy tín đã tuyên bố: “Tập đoàn BYD của Trung Quốc do Warren Buffett hậu thuẫn đã vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện toàn cầu.”

Chà, phân tích cú pháp này cần một chặng đường dài để hiểu rõ ràng. Nói một cách chính xác về kết quả bán hàng gần đây nhất: BYD một lần nữa trở thành nhà bán xe plug-in hàng đầu thế giới, bao gồm cả plug-in hybrid và xe điện chạy bằng pin.

Theo BYD, hãng đã bán được 638.157 xe “năng lượng mới” trong nửa đầu năm 2022 – bao gồm 314.638 xe hybrid và 323.519 xe điện chạy pin.

Tất nhiên, đó là nhóm xe không dùng động cơ đốt trong và so sánh trực tiếp với Tesla.

Dòng sản phẩm Tesla năm 2022

Cuối tuần qua, Tesla đã báo cáo rằng họ đã giao 254.695 xe điện trong quý II, tổng kết là 310.048 xe giao trong Quý I với tổng số 564.743 EV trong nửa đầu năm 2022. Tóm lại, họ đã giao hơn gần 1/4 triệu xe chạy điện hoàn toàn, chỉ trong nửa năm so với BYD.

Đúng vậy, theo cách nói bình thường, xe điện chạy bằng pin (BEV) và xe hybrid cắm điện (PHEV) đôi khi được coi là xe điện EV, nhưng trong thực tế, chúng không đơn giản như trái táo khuyết. Một trong số chúng có ống xả và bình xăng còn chiếc còn lại thì không.

BYD e6 EV

BYD, thực sự đã được Berkshire Hathaway hậu thuẫn từ lâu, là nhà vô địch sớm của công nghệ pin LFP không chỉ trở thành tiêu chuẩn cho các xe điện phổ thông của Trung Quốc mà ngày càng phổ biến cho các loại xe tại thị trường Mỹ như các mẫu xe Tesla và Rivian.

Chiếc crossover chạy điện BYD e6 từng được ra mắt tại thị trường Hoa Kỳ, nhưng BYD cuối cùng đã chọn không phân phối nó ngoại trừ một số thử nghiệm của đội xe và thay vào đó đã tập trung vào xe buýt và xe tải điện cho thị trường này. Chúng tôi đã lái BYD e6 vài lần, cách đây vài năm và nhận thấy nó còn nhiều thiếu sót và cần cải tiến tổng thể.

Nền tảng e-platform BYD 3.0

Điều đó nói rằng, hiện đã có một thế hệ xe điện BYD EV hoàn toàn mới — một dòng sản phẩm hiện đang dẫn đầu là chiếc sedan hạng sang Han EV và được cung cấp năng lượng bởi pin Blade của chính BYD. Và công ty đã hứa hẹn một nền tảng thế hệ xe điện tiếp theo với khả năng sạc 800 volt và tăng thêm 10% hiệu suất. Công ty cũng đang liên doanh với Toyota  để sản xuất xe điện cho thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà sản xuất plug-in đứng thứ ba thế giới – Volkswagen – đang tăng trưởng nhanh chóng và có thể vượt qua cả hai công ty. Như Bloomberg Intelligence đã dự đoán gần đây, Tesla chỉ có khoảng 18 tháng để duy trì vị trí số một của mình. Và sau đó nhà sản xuất ô tô Đức, sẽ vượt qua cả hai nhà sản xuất EV toàn cầu này trong cuộc đấu dành ngôi vị số 1 trên thị trường xe điện.

Theo Green Car Reports

Trả lời