Tesla mở thiết kế Supercharger cho bên thứ ba

Tesla mở thiết kế Supercharger cho bên thứ ba muốn công nghệ Supercharger trở thành công nghệ sạc tiêu chuẩn ở Bắc Mỹ

Với tham vọng đưa Tesla thống trị thị trường sạc xe điện ở Bắc Mỹ, Tesla muốn công nghệ Supercharger trở thành công nghệ sạc tiêu chuẩn ở Bắc Mỹ và đã mở thiết kế của mình cho bên thứ ba. Họ gọi nó là Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS – North American Charging Standard), Tesla cũng muốn thiết lập chuẩn sạc này để chống lại đối thủ về chuẩn sạc là chuẩn CCS vốn được nhiều công ty ủng hộ.

Trong khi chuẩn CCS (và CCS2 Type 2) đã thực sự trở thành tiêu chuẩn sạc nhanh ở châu Âu, tình hình ở Mỹ không rõ ràng như vậy. Hoặc nói rõ hơn, trong thế giới xe điện của riêng Tesla, thế giới mà công ty Tesla tuyên bố: “Xe điện sạc bằng chuẩn NACS nhiều gấp đôi số xe điện dùng chuẩn CCS”. Mạng lưới Supercharger của Tesla có nhiều trụ sạc chuẩn NACS hơn 60% so với tổng số trụ sạc chuẩn CCS cộng lại.

Tesla lắp đặt bộ siêu sạc sử dụng điện năng lượng mặt trời
Tesla lắp đặt bộ siêu sạc sử dụng điện năng lượng mặt trời

Vẫn còn thiếu số liệu cụ thể hơn nhưng khi Tesla bán ra xe điện Model S vào năm 2012 và bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện hầu như không tồn tại ở Mỹ. Tesla đã đặt ra tiêu chuẩn, tích lũy được 20 tỷ (32 tỷ km) dặm sạc xe điện cho đến ngày nay. Ngay từ đầu, công ty đã có kế hoạch công khai bản quyền thiết kế trạm sạc cho các nhà sản xuất khác nhưng chưa được thực hiện.

Điều này có thể thay đổi khi Tesla dường như quay trở lại với chính sách tiêu chuẩn mở, giờ đây họ đặt tên cho nó là “Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ”. Trong mục blog công bố thiết kế mở ngày hôm nay, Tesla cho biết đã có các nhà khai thác mạng lưới trạm sạc sẵn sàng tích hợp NACS. Tuy nhiên, điều này trước tiên sẽ là một lợi thế cho người lái xe Tesla vì họ sẽ không cần bộ chuyển đổi CCS1 nữa.

Còn đối với những người lái xe điện khác thì sao? Họ chỉ được hưởng lợi khi các nhà sản xuất xe điện tích hợp cổng sạc kiểu Tesla vào xe điện của họ (điều này rất khó xảy ra). Hiện tại, các nhà sản xuất và mạng lưới trạm sạc phổ biến như Electrify America và EVgo sử dụng chuẩn sạc CCS1 tại Hoa Kỳ. Phần kết nối DC phía dưới của phích cắm và ổ cắm sạc tương ứng với chuẩn CCS2 thường dùng ở Châu Âu, nhưng phích cắm/giắc cắm Loại CCS1 thì ngược lại, phần DC được đặt ở trên cùng.

Xe điện đang được sạc tại trạm sạc nhanh EVgo
Xe điện đang được sạc tại trạm sạc nhanh EVgo
Trạm sạc Electrify America
Trạm sạc Electrify America

Công nghệ Tesla có vẻ phù hợp với tương lai

Về mặt công nghệ, điều thú vị nhất là có vẻ như là siêu sạc megawatt mới là cốt lõi của NACS. Tesla chỉ ra rằng hệ thống sạc của họ có khả năng sạc AC và sạc DC “lên đến 1 MW” trong một trụ sạc không quá to. Hơn nữa, hệ thống này không có bộ phận linh kiện nào chuyển động, hệ thống có kích thước chỉ bằng một nửa và mạnh gấp đôi so với các trạm sạc CCS.

Tuy nhiên, một trạm siêu sạc công suất lên đến megawatt điện ma vẫn nhỏ gọn dựa trên nguyên tắc nào vẫn còn bỏ ngỏ trong mục blog, đặc biệt là khi Tesla không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về việc tản nhiệt trạm sạc.

Cổng thông tin Electrek đã tìm hiểu sâu hơn về thiết kế và thông số kỹ thuật thực tế của trạm sạc và phát hiện ra có hai phiên bản có thể tương tác ở điện áp 500 và 1.000 vôn, do đó, phích cắm 500 vôn cũng có thể được cắm vào ổ cắm 1.000 vôn.

Trong các tài liệu, Tesla tuyên bố rằng họ đã sử dụng NACS “với xe điện có ổ cắm không cần tản nhiệt bằng chất lỏng” để hoạt động liên tục ở mức dòng điện lớn hơn 900 ampe. Lấy 1.000 vôn làm cơ sở về mặt toán học sẽ tạo ra công suất sạc lên tới 900 kilowatt. Đó không hẳn là một megawatt được công bố trong mục blog, nhưng nó vẫn là một tuyên bố thực tế. Ngay cả khi các hệ thống sạc hiện nay có thể sẽ không sử dụng dòng điện liên tục 900 ampe trong tương lai gần, thì công nghệ NACS vẫn có tiềm năng trong vài năm tới.

Lần mở công khai mới nhất cho bên thứ ba này là ở Bắc Mỹ dường như cũng là một bước nữa để hòa nhập với thị trường – hoặc tích hợp thị trường vào Tesla. Tại châu Âu, công ty đã mở mạng lưới sạc trả phí cho tất cả các xe điện tại một số trạm sạc thường và trạm siêu sạc vào mùa hè này .

Tesla đã áp dụng tiêu chuẩn CCS Combo 2 ở Châu Âu và phần còn lại của thế giới nơi mà họ chính thức phân phối xe điện.

Trả lời