Tesla tăng cường sa thải nhân viên ở Trung Quốc

Tesla (NASDAQ: TSLA) đang gia tăng quy mô sa thải nhân viên ở Trung Quốc, với nhiều đợt cắt giảm bắt đầu từ đầu tuần này, kéo dài thời gian cắt giảm vào giữa tháng 4, Bloomberg cho biết trong một báo cáo hôm nay, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Theo báo cáo, động thái mới nhất này ảnh hưởng đến một loạt bộ phận tại nhà máy Thượng Hải của Tesla, bao gồm nhân viên dịch vụ khách hàng, kỹ sư, công nhân dây chuyền sản xuất và đội ngũ hậu cần.

Tesla tăng cường sa thải nhân viên ở Trung Quốc
Tesla tăng cường sa thải nhân viên ở Trung Quốc

Báo cáo lưu ý rằng không rõ có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng và điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Tesla tại Trung Quốc như thế nào.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết hầu hết những nhân viên bị sa thải ở Trung Quốc sẽ được trả số tiền tương đương một tháng lương cho mỗi năm làm việc cộng với ba tháng lương.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư, ngoài việc sa thải nhân viên đang diễn ra, các hoạt động tại Trung Quốc của Tesla sẽ chứng kiến ​​sự trở lại của Tom Zhu, người đứng đầu các hoạt động tại châu Á-Thái Bình Dương của nhà sản xuất xe điện và dẫn dắt việc Tesla gia nhập Trung Quốc.

Zhu được thăng chức làm phó chủ tịch cấp cao về ô tô vào tháng 4 năm 2023, giám sát hoạt động sản xuất, bán hàng, giao hàng, dịch vụ và nhà máy của công ty tại trụ sở Austin của Tesla.

Elon Musk đã nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ nội bộ vào giữa tháng trước rằng công ty sẽ sa thải hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu để đối phó với doanh số bán hàng sụt giảm và cuộc chiến giá xe điện ngày càng gia tăng.

Theo một trong những hồ sơ SEC của công ty, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, Tesla có 140.473 nhân viên trên toàn thế giới. Công ty sử dụng khoảng 20.000 người ở Trung Quốc.

Kế hoạch sa thải toàn cầu của Tesla ảnh hưởng đến các nhân viên trong nhóm ở Trung Quốc, bao gồm cả doanh số bán hàng, Reuters cho biết trong một báo cáo ngày 16 tháng 4 , trích dẫn hai người quen thuộc với vấn đề này.

Tesla có một nhà máy ở Thượng Hải chuyên sản xuất Model 3Model Y. Nhà máy cung cấp xe cho người tiêu dùng địa phương đồng thời là trung tâm xuất khẩu của Tesla.

Tại Trung Quốc, các mẫu xe Tesla vẫn nằm trong số những mẫu xe phổ biến nhất, đặc biệt là Model Y.

Nhưng nhà sản xuất xe điện của Mỹ cũng đang phải đối mặt với ngày càng nhiều đối thủ khó nhằn, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do tâm lý tiêu dùng thấp.

Thị phần của Tesla trên thị trường Trung Quốc đứng ở mức 8,8% trong tháng 3, tăng từ 7,77% trong tháng 2, nhưng giảm từ 14,12% trong cùng kỳ năm ngoái.

Tại thị trường EV của Trung Quốc, thị phần của Tesla là 14,58% trong tháng 3, tăng từ mức 13,64% trong tháng 2, nhưng giảm so với 20,02% một năm trước đó.

Theo CnEVPost

Trả lời