BYD liệu có được chào đón ở Việt Nam?

BYD trở nên nổi tiếng tại Việt Nam sau khi chính thức vượt qua nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ về doanh số. Sau hai thập kỷ phát triển, BYD không hề lụi tàn như lời cảnh báo của Elon Musk của Tesla mà đã trở thành nhà sản xuất xe điện có số lượng sản phẩm bán ra cao nhất.

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc bắt đầu sản xuất xe hybrid trước tiên vì xe điện không thể cạnh tranh với xe chạy xăng do giá cao hơn và ít trạm sạc hơn. Tỷ lệ xe điện so với xe hybrid tại BYD là 50:50 vào năm 2023. Chiến lược này được coi là chìa khóa thành công.

BYD liệu có được chào đón ở Việt Nam?
BYD liệu có được chào đón ở Việt Nam?

BYD định vị mình ở thị trường tầm trung, nơi có ít đối thủ cạnh tranh hơn, điều này giúp nhà sản xuất Trung Quốc tăng doanh số và vượt mặt Tesla. Sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ của Bắc Kinh trị giá hàng tỷ USD cũng là lợi thế lớn của BYD trong việc thâm nhập thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, giống như các nhà sản xuất xe điện khác, BYD đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường xe điện. Nhà sản xuất Trung Quốc đã phải giảm giá 5-20% trong quý 1 năm 2024, trong khi lượng giao hàng giảm 30%.

BYD dự kiến thâm nhập thị trường Việt Nam vào tháng 6 sau khi thành công ở một số nước Đông Nam Á. Hãng giới thiệu những chiếc xe điện đầu tiên ở Thái Lan vào cuối năm 2022 và đến năm 2023, hãng đã bán được 30.000 sản phẩm, chiếm 40% thị phần xe điện. Bán chạy nhất tại thị trường Thái Lan là BYD Atto 3 cũng sẽ được bán tại Việt Nam.

BYD tuyên bố sẵn sàng cạnh tranh với các mẫu xe chạy xăng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo sẽ khó kinh doanh tại thị trường Việt Nam, nơi quá trình chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe điện vẫn chưa mạnh mẽ.

Khó khăn còn lại là hãng vẫn thiếu mạng lưới sạc tại Việt Nam. Chỉ có các trạm sạc của VinFast, hãng sản xuất ô tô Việt Nam thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trước mắt, người mua BYD có thể sạc pin tại nhà, các trạm sạc nhanh tại các đại lý bán hàng và các trạm sạc thuộc sở hữu của bên thứ ba. Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tin rằng cơ sở hạ tầng sẽ phát triển theo nhu cầu thị trường như đã làm ở Trung Quốc và các nước khác.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng ở Việt Nam, động lực khuyến khích sử dụng xe điện chưa đủ mạnh. Ngoài ra, người mua Việt Nam nghi ngờ công nghệ Trung Quốc, điều này có thể khiến họ tránh xa sản phẩm Trung Quốc.

Theo VNN

Trả lời