Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Vinfast?

Trong bài phát biểu tại buổi hội đàm Việt Nam – Hoa Kỳ về việc nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói nhiều về Vinfast.

Hôm nay 10/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chân tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Sau lễ đón trọng thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đoàn đại biểu cấp cao 2 nước đã tiến hành hội đàm tại văn phòng Trung Ương Đảng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Vinfast?
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Vinfast?

Phát biểu tại hội đàm về việc nâng cấp quan hệ 2 nước lên tầm Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, rất vui vì điều này. Tổng thống Mỹ cho rằng đây là bước đi vô cùng thiết yếu với 2 nước, thể hiện sức mạnh của bản thân quan hệ giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ cho rằng điều này sẽ làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu, đặc biệt trong việc xây dựng chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lấy ví dụ: năm ngoái, một công ty Việt Nam đã ký một thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện và ắc quy tại tiểu bang Bắc Carolina của Hoa Kỳ. Điều này đã tạo ra 7.000 công ăn việc làm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói thêm các công ty công nghệ Việt Nam có tầm cỡ Thế giới cũng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hợp đồng thương mại hơn nữa được ký kết trong chuyến thăm này.

Trước đó ngày 28/7, Vinfast đã khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Dự án nhà máy của VinFast là nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại Bắc Carolina, đồng thời là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang cho đến thời điểm hiện tại.

Nhà máy VinFast tại Bắc Carolina có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD, trên quy mô 733 ha và được chia thành 5 phân khu sản xuất chính, bao gồm: xưởng hàn thân vỏ, xưởng lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà máy sẽ có các công trình chức năng khác như nhà bảo vệ, nhà máy bơm, và nhà tập trung rác thải…

VinFast đã chỉ định Clayco là Tổng thầu và là đơn vị quản lý xây dựng cho dự án, đồng thời sẽ tiến hành đấu thầu để chọn các nhà thầu khác trong thời gian tới.

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc bang Bắc Carolina – Roy Coper chia sẻ: “”Lực lượng lao động lành nghề đa lĩnh vực ở Bắc Carolina là thế mạnh lớn nhất của chúng tôi. Đây cũng là lực lượng lao động lớn nhất ở khu vực Đông Nam nước Mỹ. Nhà máy của VinFast được xây dựng ở Bắc Carolina sẽ tạo ra hàng nghìn công việc tốt cho người dân của bang, cùng với đó là một môi trường trong lành hơn khi nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố”.

Theo Người quan sát

Trả lời