Việt Nam có thể thu hút đầu tư vào sản xuất xe điện?

Trước đó, các hãng tin đều đưa tin BYD đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe điện tại Phú Thọ, nơi chủ đầu tư vận hành cơ sở sản xuất công nghiệp sản xuất máy tính bảng cho Apple.

BYD dự kiến thuê 100 ha đất trong Khu công nghiệp để làm nhà máy xe điện.

Việt Nam có thể thu hút đầu tư vào sản xuất xe điện?
Việt Nam có thể thu hút đầu tư vào sản xuất xe điện?

Theo Reuters, do những thay đổi trong chiến lược kinh doanh của BYD và sự sụt giảm của thị trường xe điện, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã quyết định hoãn kế hoạch. BYD cho biết họ và Ban quản lý khu công nghiệp Phú Thọ sẽ tìm thời điểm thích hợp để kích hoạt lại dự án.

Tại Đông Nam Á, BYD đã bơm tiền vào hai dự án sản xuất xe điện lớn ở Thái Lan và Indonesia. Ngày 19/3, BYD bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Thái Lan. Các nguồn tin cho biết việc sản xuất chính thức sẽ bắt đầu vào tháng Tư. Nhà máy có công suất thiết kế 150.000 sản phẩm/năm.

Các nguồn tin dẫn lời chính phủ Indonesia cho biết BYD sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy xe điện tại Indonesia vào tháng 4 với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD, công suất thiết kế 150.000 xe/năm.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu BYD đã đầu tư vào Thái Lan và Indonesia thì sẽ không theo đuổi kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Việc hoãn dự án dường như chỉ là một “lời nói lịch sự” ám chỉ việc hủy bỏ dự án.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách của Việt Nam dành cho các nhà sản xuất xe điện chưa đủ hấp dẫn và các nhà sản xuất ô tô đầu tư vào các thị trường lân cận để được hưởng ưu đãi lớn hơn.

Họ cho biết Thái Lan và Indonesia, nhờ cam kết mạnh mẽ của chính phủ trong việc hỗ trợ phát triển xe điện, đã trở thành hai trong số những điểm đến hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á đối với các nhà sản xuất xe điện. Cả hai đều đặt mục tiêu trở thành cường quốc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào năm 2040.

Họ có những chính sách nhất định, bao gồm đánh thuế dựa trên lượng khí thải CO2. Điều này có nghĩa là những phương tiện thải ra lượng khí thải CO2 thấp hơn sẽ có thể được hưởng mức thuế thấp hơn. Ngoài ra, các ưu đãi lớn cũng được cung cấp cho các nhà đầu tư và các ưu đãi dành cho người mua và người sử dụng xe điện. Các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho việc sử dụng xe điện cũng đã được khởi động.

Với những chính sách này, Thái Lan hy vọng sẽ thu hút được khoản đầu tư trị giá 12 tỷ USD vào xe điện trong thời gian tới. Indonesia ngoài chính sách hấp dẫn còn có lợi thế lớn là có trữ lượng niken cao, nguyên liệu quan trọng để sản xuất pin xe điện.

Một số nguồn tin cho biết Tesla của Mỹ sắp đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập nhà máy ở Indonesia.

Các nguồn tin tin rằng Tesla muốn thành lập cơ sở sản xuất trong nước để khai thác nguồn cung niken ở đó. Nhà máy của Tesla ở Indonesia dự kiến sẽ sản xuất 1 triệu sản phẩm xe điện mỗi năm.

Thái Lan và Indonesia là thành viên của AFTA (Hiệp định thương mại tự do ASEAN) với mức thuế ưu đãi 0%. Nếu đầu tư vào hai nước, các nhà sản xuất nước ngoài sẽ có thể tiếp cận toàn bộ thị trường Đông Nam Á với 700 triệu dân.

Các nhà phân tích cho rằng dù BYD đã hoãn đầu tư vào Việt Nam nhưng họ sẽ không bỏ qua thị trường Việt Nam. Xe điện sản xuất tại Indonesia và Thái Lan sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam.

Giám đốc marketing một công ty sản xuất ô tô tại Việt Nam cho biết, do chi phí sản xuất cao, thuế, phí cao nên giá ô tô tại Việt Nam cao hơn Thái Lan, Indonesia. Các nhà sản xuất xuất khẩu ô tô sản xuất tại Thái Lan và Indonesia sang Việt Nam sẽ thu được lợi nhuận lớn

Do giá bán ở Việt Nam cao nên hàng nhập khẩu cũng sẽ bán được giá cao. Sản xuất ô tô tại quốc gia có chi phí sản xuất thấp và bán ô tô tại quốc gia có giá bán cao là phương án lý tưởng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của nhà sản xuất.

Trong khi đó, xe điện không chỉ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0% mà còn được hưởng ưu đãi thuế cao cấp 3% và miễn thuế trước bạ do Chính phủ Việt Nam đưa ra.

Theo VNA

Từ khóa:

Trả lời