Vinfast dẫn đầu về doanh số bán hàng xe điện tại Đông Nam Á

Theo thống kê của Counterpoint, hai mẫu xe điện VF8VF e34 của VinFast đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách những mẫu xe điện bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2022. Trong đó, Wuling Air EV đứng đầu danh sách.

Vinfast dẫn đầu về doanh số bán hàng xe điện tại Đông Nam Á
Vinfast nằm trong top 3 Đông Nam Á về doanh số bán hàng xe điện

Vinfast dẫn đầu về doanh số bán hàng xe điện

Doanh số xe điện ở Đông Nam Á hiện chỉ chiếm gần 2% tổng doanh số bán xe toàn khu vực vào năm 2022, theo nghiên cứu mới nhất của Counterpoint.

Thái Lan là quốc gia đứng đầu về doanh số xe điện ở Đông Nam Á, chiếm 58% doanh số bán xe điện của toàn khu vực, tiếp theo là Indonesia và đứng thứ ba là Việt Nam.

Chính phủ Thái Lan đã thúc đẩy doanh số bán xe điện thông qua các ưu đãi từ phía cầu và ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà sản xuất xe điện.

Wuling Air EV là mẫu xe điện bán chạy nhất Đông Nam Á trong năm 2022, theo thống kê của Counterpoint. Mẫu VF8 và VF e34 của VinFast đứng thứ hai và thứ ba.

Xét về doanh nghiệp sản xuất ô tô, VinFast dẫn đầu về doanh số bán xe điện tại Đông Nam Á, theo sau là Wuling (thuộc tập đoàn SAIC-GM-Wuling) và Volvo (công ty con của Geely Holdings).

Xe điện chạy pin chiếm 64,6% tổng doanh số bán xe điện và xe PHEV chiếm phần còn lại.

Xe điện mini mới Wuling Air EV chính thức ra mắt tại Trung Quốc
Xe điện mini mới Wuling Air EV

Thị trường xe điện, ô tô điện hứa hẹn sẽ bứt phá

Năm 2022, doanh số xe điện toàn cầu ước tính đạt 10,6 triệu chiếc, tăng 57% so với năm 2021. Trong đó, riêng xe điện chạy pin đạt 8 triệu chiếc, theo EV Volumes.

Sự kiện CES 2023 (Mỹ) đã chứng kiến sự vào cuộc ồ ạt của các ông lớn trong ngành ô tô, và thị trường ô tô điện hứa hẹn sẽ bứt phá doanh số trong năm 2023.

Trong cuộc cách mạng di chuyển toàn cầu, Đông Nam Á đang nổi lên là một thị trường tiềm năng hàng đầu. Trang tin Nikkei Asia cho rằng, năm 2023 sẽ là năm cất cánh của thị trường xe điện tại Đông Nam Á khi các nhà sản xuất cung cấp nhiều lựa chọn hơn với giá hợp lý để chinh phục người tiêu dùng ở các nền kinh tế mới nổi.

Thị trường Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ sở hữu ô tô thuộc diện thấp trong khu vực, GDP tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ, tốc độ phát triển công nghệ nhanh, sẽ là một trong những thị trường có tương lai phát triển xe điện rất lớn.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo Việt Nam sẽ đạt mức một triệu xe điện hóa vào năm 2028 và đến năm 2040 số lượng xe điện sẽ đạt 3,5 triệu chiếc.

Trong bối cảnh đó, Vinfast đang nắm giữ ưu thế trong việc sản xuất và cung cấp xe điện tại thị trường nội địa, nhờ tiên phong nhập cuộc từ rất sớm và mở ra kỷ nguyên ô tô điện thông minh tại Việt Nam.

Ngoài ra, VinFast cũng áp dụng các chính sách hậu mãi cao cấp, độc đáo, tốt hàng đầu thị trường như bảo hành lên đến 10 năm, dịch vụ cứu hộ pin 24/7 (Mobile Charging), sửa chữa lưu động (Mobile Service)… Điều này có thể giúp khách hàng cảm thấy được chăm sóc tận tâm.

Bước sang năm 2023, khi thị trường ô tô điện được dự báo sẽ bùng nổ tại Việt Nam, theo đó, VinFast được kỳ vọng sẽ thành công trong việc chuyển hóa những ưu thế thành kết quả kinh doanh trên thị trường, tạo động lực tiến ra thế giới mạnh mẽ hơn nữa.

Nguồn tổng hợp

Trả lời