VinFast sắp có thêm đối thủ đáng gờm, Honda tìm cách khởi động doanh số xe máy điện ở Đông Nam Á

Honda Motor sẽ ra mắt các mẫu xe hai bánh chạy điện đầu tiên của mình tại Indonesia, coi Đông Nam Á là một thị trường đầy hứa hẹn khi nhà lãnh đạo xe máy toàn cầu đẩy mạnh việc kinh doanh xe điện.

Chiếc scooter điện EM1 e: dự kiến ​​cũng sẽ được bán tại Nhật Bản vào cuối tháng 8, đây sẽ là mẫu xe máy điện đầu tiên do Honda sản xuất cho thị trường Indonesia. Chiếc xe tay ga sẽ có giá khoảng 300.000 yên (2.100 đô la) tại Nhật Bản và có quãng đường di chuyển là 53 km.

VinFast sắp có thêm đối thủ đáng gờm, Honda tìm cách khởi động doanh số xe máy điện ở Đông Nam Á
VinFast sắp có thêm đối thủ đáng gờm, Honda tìm cách khởi động doanh số xe máy điện ở Đông Nam Á

Mặc dù thông số kỹ thuật của mẫu xe Indonesia chưa được tiết lộ, nhưng một đại diện của Honda gọi đây là “đội tiên phong khám phá phản ứng và nhu cầu của khách hàng với tư cách là mẫu xe đại chúng đầu tiên”.

Honda sẽ tung ra một mẫu xe khác tại Indonesia trong năm nay và có thể sẽ có thêm hai mẫu nữa vào năm tới. Họ có kế hoạch bán bảy mẫu xe máy điện vào năm 2030, với mục tiêu bán hàng trong năm đó là 1 triệu chiếc. Theo Hiệp hội Công nghiệp Xe máy Indonesia, 5,22 triệu chiếc xe hai bánh đã được bán ở nước này vào năm ngoái.

Các mẫu dành cho Indonesia sẽ bao gồm những mẫu có pin sạc bằng dây cáp cũng như những mẫu sử dụng pin có thể thay thế. Honda cũng đang xem xét đầu tư mới vào các nhà máy ở Indonesia.

Xe máy điện EM1 e: dành cho thị trường Nhật Bản. Honda sẽ ra mắt xe tay ga điện tại Indonesia, thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á
Xe máy điện EM1 e: dành cho thị trường Nhật Bản. Honda sẽ ra mắt xe tay ga điện tại Indonesia, thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á

Honda đặt mục tiêu bán 3,5 triệu xe máy điện trên toàn cầu vào năm 2030, với gần 30% doanh số bán hàng đến từ Indonesia. Họ có kế hoạch điện khí hóa tất cả các xe máy của mình vào giữa những năm 2040.

Thị trường xe máy Đông Nam Á đạt 10,6 triệu chiếc vào năm 2022. Đây là thị trường lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc với 15,5 triệu chiếc và Ấn Độ với 12,63 triệu chiếc. Indonesia chiếm một nửa thị trường khu vực với quy mô hơn 5 triệu chiếc.

Theo công ty, Honda nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường xe máy Indonesia trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023 với 88%. Kết hợp với các đối thủ như Yamaha Motor, thương hiệu Nhật Bản kiểm soát hơn 90%. Họ cũng thống trị phần còn lại của Đông Nam Á.

Hirotaka Uchida, một đối tác tại công ty tư vấn Mỹ Arthur D. Little cho biết: “Các công ty Nhật Bản chiếm tỷ trọng cao trong các phương tiện chạy xăng và chậm điện khí hóa. Honda dẫn đầu thị trường đã bắt đầu chuyển đổi điện khí hóa để đối phó với các đối thủ cạnh tranh tại Trung Quốc và địa phương”.

Thị trường xe máy điện của Indonesia có thể rất khó để Honda vượt qua. Mặc dù thống trị thị trường xe đạp nhưng các đối thủ trong lĩnh vực điện ngày càng gia tăng. Các công ty đang nhanh chóng đầu tư vào các nhà máy để tận dụng các chính sách ưu đãi của chính phủ đối với sản xuất trong nước, chẳng hạn như khoản trợ cấp 7 triệu rupiah (465 USD) cho xe đạp có tỷ lệ sản xuất trong nước từ 40% trở lên được thực hiện vào tháng 3.

Một thách thức mới là công ty Electrum – được hỗ trợ bởi gã khổng lồ gọi xe Indonesia Gojek, công ty đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Tây Java vào tháng trước. Nhà máy ban đầu dự kiến ​​sản xuất 250.000 chiếc mỗi năm và dự kiến ​​hoàn thành vào giữa năm 2024. Theo báo cáo địa phương, công ty có kế hoạch đầu tư 1 tỷ đô la trong vòng 4 đến 5 năm tới.

Pandu Sjahrir, Giám đốc điều hành của Electrum cho biết: “Sản lượng có thể đạt tới 1 triệu chiếc mỗi năm”.

Yadea của Trung Quốc đã gia nhập thị trường Indonesia vào tháng 2. Công ty đang xem xét xây dựng một nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Philippines để tăng khả năng cung ứng ở Đông Nam Á, theo Reuters.

Gogoro của Đài Loan, được mệnh danh là Tesla của xe máy điện, cũng đã thành lập liên minh chiến lược với Gojek và đang gấp rút phát triển hệ sinh thái cho xe máy điện ở Indonesia.

Thị trường xe hai bánh chạy điện đang bắt đầu dịch chuyển ở các quốc gia Đông Nam Á khác, theo bước Indonesia và các khoản trợ cấp dồi dào của chính phủ nước này.

Tại Việt Nam, thị trường lớn thứ 4 thế giới, nhà sản xuất ô tô VinFast đã dẫn đầu trong việc ra mắt sản phẩm và các công ty khởi nghiệp đang lần lượt gia nhập thị trường. Tại Thái Lan, các công ty dầu khí nhà nước Bangchak và PTT đang kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy điện.

Theo Statista, xe máy điện chiếm chưa đến 1% thị trường ở Đông Nam Á tính đến năm 2022. Con số này ở Trung Quốc là khoảng 20%. Tại Ấn Độ, thị trường đã bước vào giai đoạn tăng trưởng, đạt 4% vào năm 2022.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc là một thách thức.

Giá bán cũng là một vấn đề, vì xe máy điện thường đắt hơn khoảng 30% đến 50% so với xe máy xăng.

Theo báo cáo tháng 6 của Viện nghiên cứu Yano của Nhật Bản, xe hai bánh chạy điện chiếm 13% doanh số xe hai bánh toàn cầu (không bao gồm xe máy điện) tính đến năm 2022. Con số này được dự đoán sẽ tăng cao tới 27% vào năm 2030 và 36% vào năm 2035.

Theo Nikkei Asia

Trả lời