VW mua cổ phần của Xpeng và hợp tác với SAIC để phát triển xe điện

Volkswagen đang hợp tác với công ty khởi nghiệp xe điện Xpeng và hợp tác liên doanh với SAIC để phát triển các mẫu xe mới, hãng cho biết hôm thứ Tư, khi họ cố gắng sử dụng chuyên môn địa phương để bảo vệ thị phần.

Thương hiệu Volkswagen sẽ hợp tác với Xpeng Inc để sản xuất hai mẫu xe nhắm đến phân khúc trung sẽ mang logo VW nhưng có bí quyết Xpeng về phần mềm và lái tự động, một chiến thắng cho công ty khởi nghiệp EV ít hơn hơn chục tuổi.

VW mua cổ phần của Xpeng và hợp tác với SAIC để phát triển xe điện
VW mua cổ phần của Xpeng và hợp tác với SAIC để phát triển xe điện

Các mẫu xe mới này sẽ được tung ra thị trường từ năm 2026, sẽ thu hẹp khoảng cách trong dòng sản phẩm của Volkswagen tại Trung Quốc và Volkswagen bỏ xa các đối thủ cạnh tranh địa phương.

Nhà sản xuất ô tô đang chịu áp lực nặng nề của các nhà đầu tư đối với sự hiện diện của mình tại Trung Quốc, cả về việc thúc đẩy doanh số bán xe điện và đảm bảo phương tiện của họ sạch sẽ về các vấn đề quyền lao động ở khu vực Tân Cương, nơi họ đồng sở hữu một nhà máy với SAIC.

Giám đốc Trung Quốc của Volkswagen, ông Ralf Brandstaetter gần đây đã chỉ trích thị trường xe điện, plug-in và pin nhiên liệu ở Trung Quốc đang trở nên quá đông đúc và thiếu kinh phí để phát triển dài hạn.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 700 triệu USD vào Xpeng và mua 4,99% cổ phần của công ty.

Ông Brandstaetter từ lâu đã nói rằng chiến lược của Volkswagen tại Trung Quốc dựa trên việc hợp tác với các đối tác địa phương, với Xpeng là đối tác mới nhất trong chuỗi quan hệ đối tác với các công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất pin Gotion và công ty công nghệ Horizon Robotics .

Daniel Roeska của Bernstein Research cho biết đối với Xpeng, một trong những công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực xe điện của Trung Quốc, sự hợp tác này mang lại đòn bẩy cho chuỗi cung ứng và khả năng tìm nguồn cung ứng của Volkswagen cũng như nâng cao danh tiếng về nền tảng và công nghệ của hãng.

Volkswagen cũng công bố kế hoạch hợp tác hơn nữa giữa công ty con Audi và SAIC nặng ký của Trung Quốc, nhưng không nêu rõ hai công ty sẽ phát triển cùng nhau những mẫu xe nào hoặc khi nào một nền tảng chung có thể xuất hiện.

Công ty cho biết các mẫu xe này sẽ nằm trong phân khúc mà Audi chưa khai thác tại Trung Quốc, vì thương hiệu cao cấp này đang bắt kịp thị trường xe điện Trung Quốc, nơi mà xe hiệu suất của họ cho đến nay vẫn còn yếu.

Theo Reuters

Trả lời