Vinfast xuất khẩu khoảng 3.000 xe VF8 sang châu Âu

Hôm nay, ngày 21/9 bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast nói với Reuters rằng Vinfast có kế hoạch xuất xưởng những chiếc xe điện đầu tiên sang châu Âu trong năm nay sau khi nhận được sự chấp thuận theo quy định, khi Liên minh châu Âu xem xét áp thuế đối với các đối thủ Trung Quốc.

Theo kế hoạch, khoảng 3.000 chiếc crossover VF8 sẽ được giao đến Pháp, Đức và Hà Lan trong Q4/2023 từ nhà máy của VinFast ở Hải Phòng.

Vinfast xuất khẩu khoảng 3.000 xe VF8 sang châu Âu
Vinfast xuất khẩu khoảng 3.000 xe VF8 sang châu Âu

Kế hoạch mở rộng sang châu Âu của Vinfast sẽ tăng gấp 4 lần so với mục tiêu chưa đạt được trước đó là cung cấp 700 ô tô vào tháng 7/2022 và diễn ra khi cuộc điều tra của EU đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Nếu hoàn thành, châu Âu sẽ trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast trong năm nay. Công ty đã vận chuyển khoảng 2.100 xe điện vào đầu năm nay tới Hoa Kỳ.

Ngoại thất ấn tượng của xe điện Vinfast VF8
Xe điện Vinfast VF8

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ giao những mẫu xe VF8 đầu tiên cho khách hàng Pháp, Đức và Hà Lan vào quý 4 năm nay”.

Bà không cho biết số lượng xe thể thao đa dụng VF8 nhưng người nắm rõ sự việc cho biết sẽ có khoảng 3.000 xe, trong đó có một số dành cho Israel.

Công ty thua lỗ liên tục điều chỉnh lại mục tiêu của mình.

Bà Thủy cho biết, mẫu SUV VF8 đã được cơ quan quản lý châu Âu phê duyệt là tuân thủ các tiêu chuẩn của EU và có thể được bán trong khối 27 quốc gia.

Bà cho biết thêm, công ty cũng đang hoàn thiện các thủ tục để đạt được xếp hạng an toàn của Euro NCAP.

VinFast VF8 nhận được xếp hạng an toàn 5 sao của ASEAN NCAP
VinFast VF8 nhận được xếp hạng an toàn 5 sao của ASEAN NCAP

CẠNH TRANH CỦA TRUNG QUỐC

Theo công ty tư vấn Inovev, châu Âu là một trong những thị trường lớn nhất đối với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, nơi đã xuất xưởng gần 70.000 xe điện trong 7 tháng đầu năm nay, gần gấp ba so với cùng kỳ năm trước.

Nếu cuộc điều tra của EU kết luận rằng các mức thuế trừng phạt đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất là được đảm bảo, VinFast có thể nhận thấy xe của mình có giá cạnh tranh hơn.

Mẫu VF8 có giá khởi điểm 54.217 USD tại Pháp. Xe điện Model Y sản xuất tại Trung Quốc cũng đang bị đe dọa bởi thuế quan của EU, có giá khởi điểm từ 49.040 USD.

Việc VinFast mở rộng sang châu Âu là một phần trong kế hoạch toàn cầu bao gồm xây dựng các nhà máy mới ở Hoa Kỳ và Indonesia, đồng thời nhắm tới Ấn Độ, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Ngay trước khi ra mắt Nasdaq vào tháng 8, công ty đã đẩy mạnh việc giao ô tô trong quý 2, với tổng số 11.315 xe điện được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 6.

Doanh thu Q1 của VinFast giảm 49% so với năm trước và lỗ ròng 598 triệu USD.

Theo Reuters

Trả lời