VW có thể nhờ Foxconn và Magna để sản xuất xe điện thương hiệu Scout

Sau thông báo hồi tháng 5 rằng VW sẽ hồi sinh thương hiệu Scout của mình cho một tương lai chạy hoàn toàn bằng điện, Volkswagen được cho là đang đàm phán với nhà sản xuất hợp đồng Foxconn để giúp họ sản xuất mẫu xe này. Ngoài ra, VW đang đàm phán với nhà sản xuất Magna Steyr như một lựa chọn đáng chú ý khác.

Scout là thương hiểu cổ điển có từ International Harvester Scout – một phương tiện địa hình từ những năm 60 và 70. Sau những tin đồn trước đây rằng Tập đoàn Volkswagen đang xem xét hồi sinh cái tên này, nhà sản xuất ô tô Đức đã xác nhận ý định của mình vào đầu năm nay.

Tốt hơn nữa, họ đã chia sẻ rằng Scout sẽ trở lại với tư cách là một thương hiệu xe điện, nhắm đến các đối thủ như xe điện khác như Rivian R1 nhưng ở mức giá thấp hơn. Hai tháng sau, chủ tịch Tập đoàn Volkswagen tại Bắc Mỹ, ông Scott Keogh tuyên bố ông sẽ từ chức để trở thành Giám đốc điều hành mới của thương hiệu Scout được tái sinh.

Kể từ đó, các tin tức liên quan đến xe điện Scout vẫn tương đối im ắng, ngoại trừ việc Giám đốc điều hành mới của công ty tuyên bố về mẫu xe này sẽ có khả năng chia sẻ công nghệ để tạo ra những chiếc xe bán tải Volkswagen trong tương lai.

Trên thực tế, chúng tôi mới chỉ thấy những hình ảnh giới thiệu về những chiếc xe điện Scout tiềm năng như bên dưới. Khi Volkswagen biến thời kỳ phục hưng chiếc xe địa hình này thành một thương hiệu khả thi, Volkswagen được cho là đang tìm kiếm một đối tác hoặc ít nhất là một nhà sản xuất hợp đồng dày dạn kinh nghiệm để giúp đưa các thiết kế của mình thành hiện thực.

VW tìm cách hồi sinh Scout với sự giúp đỡ của Foxconn
VW tìm cách hồi sinh Scout với sự giúp đỡ của Foxconn

VW tìm cách hồi sinh Scout với sự giúp đỡ của Foxconn

Theo một báo cáo từ báo Automobilwoche của Đức nhiều nguồn tại Volkswagen cho biết nhà sản xuất ô tô này đang đàm phán với Foxconn để sản xuất xe điện Scout cho hãng.

Foxconn là nhà sản xuất theo hợp đồng của Đài Loan chuyên sản xuất các thiết bị điện tử cá nhân như iPhone trước khi bắt đầu mở rộng sản xuất xe điện. Tháng 5 vừa qua, Foxconn đã chính thức chốt thương vụ mua cơ sở sản xuất tại Lordstown, Ohio, vốn thuộc sở hữu của Lordstown Motors và GM trước đây. Chính tại đây, Foxconn hiện đang sản xuất xe bán tải Lordstown Endurance từ tháng 9.

Ngoài ra, Foxconn còn có thỏa thuận sản xuất với Indi EV, Monarch Tractor và sẽ sớm chế tạo mẫu xe thứ hai của Fisker Inc, chiếc Fisker PEAR. Về phần mình, Foxconn đã giới thiệu hai mẫu EV của riêng mình vào tháng 10 vừa qua, bao gồm cả một chiếc bán tải. Do kinh nghiệm sản xuất của một nhà máy ô tô truyền thống tại Mỹ và nguồn vốn mới mạnh mẽ cùng công nghệ nền tảng xe điện đã sẵn sàng của Foxconn, một thỏa thuận giữa VW, Scout và Foxconn sẽ rất có ý nghĩa, nhưng thời gian đến khi sản phẩm sẽ không quá nhanh.

Báo cáo cũng nói rằng Volkswagen cũng đang nói chuyện với nhà sản xuất hợp đồng lớn Magna-Steyr, chi nhánh tại Áo thuộc sở hữu của tập đoàn Magna International. Các nguồn tin nói rằng Magna có khả năng đồng phát triển xe điện off-road cùng với Scout.

Đầu tháng này, Magna-Steyr đã bắt đầu sản xuất chiếc Fisker Ocean ở Graz, Áo và đồng thời đang rất quan tâm đến ý tưởng đưa việc sản xuất xe điện đến Mỹ để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế liên bang theo các điều khoản sửa đổi trong Đạo luật giảm lạm phát. Đó có thể là một chất xúc tác khác trong một thỏa thuận tiềm năng nếu Volkswagen đi theo con đường đó. Tuy nhiên, Foxconn đã có nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ và có thể hợp lý hơn nếu VW muốn Scout EVs đủ điều kiện nhận hỗ trợ tín dụng thuế liên bang.

Volkswagen cho biết họ sẽ không bình luận về bất kỳ suy đoán nào về quan hệ đối tác tiềm năng vào thời điểm này, nhưng người phát ngôn của công ty đã chia sẻ những điều sau:

Chúng tôi rất hài lòng với sự tiến bộ mà nhóm phụ trách xe Scout đang đạt được và với sự nhiệt tình mà nhóm đã tạo ra giữa những người hâm mộ hiện tại và khách hàng tương lai.

Trả lời