VW tham gia cuộc chiến giá EV với Tesla

Volkswagen sẽ tiếp bước Tesla trong việc giảm giá mạnh khi cuộc chiến giành vị trí thống trị toàn cầu trong phân khúc xe điện ngày càng gay gắt và các đối thủ địa phương chạy đua ở thị trường Trung Quốc.

Công ty Đức đã công bố vào tuần trước, một phiên bản mới của mẫu xe điện hàng đầu của Volkswage là ID.3 sẽ được bán từ cuối tháng này với giá chỉ dưới 42.600 USD.

Mức giá giảm 3.200 USD so với mức giá của xe ID.3 hiện tại và giá bán ngang bằng với chiếc Model Y nổi tiếng của Tesla.

VW tham gia cuộc chiến giá EV với Tesla
Công nhân lắp ráp một chiếc xe điện ID. 3 tại nhà máy Volkswagen ở Dresden, Đức

Những người trong ngành coi động thái này là phản ứng trực tiếp đối với một số đợt giảm giá của Tesla trong vài tháng qua, họ đã giảm giá tới 20% ở châu Âu và Mỹ.

Tại Đức, doanh số bán hàng của Tesla trong tháng 1 tăng hơn 900% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến hãng trở thành thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này trong tháng đó.

Nhà phân tích ngành công nghiệp Ferdinand Dudenhoeffer cho biết, mặc dù tập đoàn Volkswagen có 10 nhà sản xuất xe điện hàng đầu châu Âu với 352.000 chiếc được bán ra vào năm ngoái, nhưng những đợt giảm giá táo bạo của Tesla đã buộc công ty Đức phải ra tay.

Ông nói: “Volkswagen thấy mối đe dọa từ Tesla lớn như thế nào”.

Công ty Đức sẽ “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc tham gia “cuộc chiến giá cả” để bảo vệ vị trí của mình trong thị trường xe chạy pin đang cạnh tranh gay gắt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận bị ảnh hưởng trong một thời gian, Dudenhoeffer nói thêm.

Oliver Blume, Giám đốc điều hành Volkswagen đã loại trừ khả năng giảm giá chung đối với tất cả các loại xe điện, nhưng chủ đề này chắc chắn sẽ được đưa ra khi tập đoàn trình bày kết quả tài chính năm ngoái vào ngày mai.

Xe điện Volkswagen ID.3
Xe điện Volkswagen ID.3

Tesla không phải là vấn đề đau đầu duy nhất của Volkswagen. Trung Quốc là thị trường xe lớn nhất thế giới, quá trình điện khí hóa của ngành đã chuyển sang cấp độ cao hơn và công ty Đức đang nhanh chóng tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Gã khổng lồ châu Á hiện chiếm khoảng 40% doanh số bán hàng của Volkswagen, chủ yếu là xe có động cơ đốt trong truyền thống, chiếm 16% thị phần tại Trung Quốc.

Trong phân khúc xe điện ở Trung Quốc, Volkswagen chỉ chiếm 2,4% thị phần, theo sau Tesla là 7,8% và BYD là 16%.

Một loạt các nhà sản xuất ô tô khác của Trung Quốc, chẳng hạn như Wuling, GAC và Chery Automobile cũng đang vượt trội so với VW. Các nhà sản xuất ô tô Đức như BMWMercedes-Benz cũng không khá hơn ở Trung Quốc với các mẫu xe điện của họ chiếm thị phần dưới 1% mỗi mẫu.

“Tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất Đức cho đến nay vẫn tụt hậu so với các thương hiệu địa phương”, chuyên gia ngành Stefan Bratzel cho biết trong báo cáo thường niên về xe điện.

Trong số hơn 55 triệu xe điện được bán ở Trung Quốc năm ngoái, VW chỉ chiếm 155.700.

Gregor Sebastian, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, cho biết:

Thời kỳ mà các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Đức có thể chiếm thị phần của họ (ở Trung Quốc) là điều hiển nhiên đã qua.

Ở Đức, hiệu suất vẫn là yếu tố then chốt” khi khách hàng chọn một chiếc xe mới.

Nhưng ở Trung Quốc, nơi nhiều người dành nhiều thời gian lái xe khi bị kẹt xe và đánh giá cao các công nghệ mới, sự tương tác của chiếc xe với điện thoại thông minh và kết nối tổng thể là quan trọng hơn.

Ralf Brandstaetter, Giám đốc điều hành của Volkswagen cho biết công ty cần sản xuất xe “ở Trung Quốc, cho Trung Quốc” nếu muốn tăng doanh số bán hàng ở đó – và làm điều đó nhanh hơn.

“Người Trung Quốc phát triển một chiếc ô tô mới trong hai năm rưỡi. VW chỉ mất chưa đến 4 năm để làm được điều đó”, trang báo Sueddeutsche Zeitung dẫn lời ông nói vào tuần trước.

Với việc Volkswagen kỳ vọng Trung Quốc sẽ đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực lái xe tự động trong tương lai gần, VW năm ngoái cho biết họ đang hợp tác với chuyên gia chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Horizon Robotics để đẩy nhanh quá trình phát triển các công nghệ lái xe thông minh.

Ông Sebastian nói:

Ngay cả với tất cả những thay đổi đang càn quét ngành công nghiệp, danh tiếng của các nhà sản xuất ô tô Đức vẫn là con át chủ bài ở Trung Quốc,

Cạnh tranh rất gay gắt, nhưng các nhà sản xuất ô tô Đức như Volkswagen đã có hơn 80 năm kinh nghiệm sản xuất ô tô cho các thị trường và khách hàng khác nhau. Điều đó sẽ mang lại cho họ một lợi thế.

Trả lời