Xe điện VinFast dùng 60% linh kiện đến từ các nhà cung cấp tại Việt Nam

Đây là thông tin được VinFast nêu ra trong hồ sơ gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

VinFast cho biết việc tăng cường hoạt động sản xuất tại Việt Nam với một khu phức hợp tại chỗ sẽ giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả hậu cần ch các bộ phận và nguồn cung của họ.

Phía trước Vinfast VF9 màu xám 2023, người anh cả của VF8
Phía trước Vinfast VF9 màu xám 2023

“Hoạt động sản xuất của chúng tôi tại Việt Nam có lợi thế đáng kể về chi phí để tìm nguồn cung ứng và linh kiện bởi khoảng 60% linh kiện cho xe điện (không bao gồm pin) được cung ứng từ các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Hầu hết trong số đó là các nhà cung cấp quốc tế lâu đời, dựa trên tổng giá trị của các bộ phận được sản xuất hoặc đóng gói tại Việt Nam theo tỷ lệ phần trăm trong tổng chi phí vận chuyển tính đến ngày 30/9/2022”

Hiện công ty có một số nhà cung cấp chính tại chỗ ở Hải Phòng như ZF, Forvia và Lear Corporation. VinFast cho biết đang có kế hoạch mở rộng khu phức hợp tại Hải Phòng với các nhà cung cấp từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hồ sơ cho biết rằng VinFast đang có mối quan hệ với khoảng 620 nhà cung cấp khác trên toàn cầu. Một trong những đối tác quan trọng nhất của họ là VinES, nhà cung cấp pin chính và đang trong quá trình phát triển năng lực sản xuất pin tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn các tế bào pin do VinES sản xuất cuối cùng sẽ được đưa vào bộ pin. VinES đang trong quá trình xây dựng một gigafactory (siêu nhà máy) ở miền Trung để mở rộng năng lực sản xuất bộ pin. Ngoài ra, VinES đang phát triển một cơ sở sản xuất pin lithium thứ hai tại Hà Tĩnh, Việt Nam, với sự hợp tác của Gotion”, VinFast cho biết thêm.

Với các vấn đề các vấn đề về chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp ô tô trong những tháng gần đây, hãng xe Việt cho biết đã sớm và chủ động trong việc quản lý chuỗi cung ứng và tập trung vào cách tiếp cận đa dạng, đặc biệt là trong việc tìm nguồn cung ứng pin.

Chiến lược làm R&D bắt tay với các ông lớn

VinFast cho biết công nghệ là cốt lõi trong nền tảng của hãng và công ty đã đầu tư đáng kể vào nền tảng công nghệ của mình để mang lại trải nghiệm lái xe an toàn thân thiện nhất có thể cho các tài xế.

Công ty nói rằng các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và các đổi mới sản phẩm sẽ tạo nên sự khác biệt cho trải nghiệm xe điện của VinFast trên trường quốc tế với các tính năng cao cấp, bao gồm thông tin giải trí, hỗ trợ người lái, ADAS và các cải tiến khác.

Hiện đội ngũ R&D của VinFast bao gồm hơn 800 nhân viên nội bộ, chuyên gia (bao gồm 140 kỹ sư phần mềm) và tận dụng chuyên môn của các kỹ sư và nhà phát triển tại các công ty công nghệ liên quan trong hệ sinh thái Vingroup.

VinFast cũng khuyến khích bộ phận R&D của mình hợp tác với các chuyên gia hàng đầu toàn cầu để thực hiện các dự án phát triển sản phẩm bởi khi làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với các dự án nội bộ.

“Trọng tâm của mô hình hợp tác của chúng tôi là khả năng duy trì quyền kiểm soát và/hoặc quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ. Mặc dù có nhiều đối tác tham gia trong toàn bộ chuỗi giá trị, nhưng việc triển khai sản phẩm và tài sản trí tuệ bên dưới mỗi hệ thống riêng lẻ được tạo, quản lý và/hoặc làm chủ bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia công nghệ nội bộ của chúng tôi”, công ty cho hay.

Theo mô hình này, bên ngoài Vingroup, VinFast đã hợp tác với các công ty công nghệ để tận dụng năng lực cốt lõi hiện có của mình, bao gồm hợp tác với NVIDIA, ZF và Mobileye trên ADAS và Amazon Alexa cho Trợ lý ảo.

Vào tháng 10/2022, VinFast cũng đã ký một biên bản ghi nhớvới Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL) để hợp tác phát triển và sản xuất các sản phẩm khung gầm thông minh tích hợp bộ pin, động cơ điện và các hệ thống cốt lõi khác cũng như các thành phần của EV vào một lớp duy nhất ở dưới cùng của chiếc xe, với mục tiêu giảm chi phí sản xuất, trọng lượng xe và tiêu thụ năng lượng và tối đa hóa không gian cabin.

Tương tự, VinFast cũng lấy nguồn linh kiện pin từ nhiều nhà cung cấp khác nhau bao gồm Samsung SDI, CATL và Gotion Inc.

Trả lời