Xe điện VinFast xếp thứ 4 thế giới

VinFast đứng thứ 21 trong các hãng xe ô tô trên thế giới. Nếu chỉ tính các hãng xe điện, VinFast đứng thứ 4 sau hãng xe Tesla của tỷ phú Elon Musk và 2 hãng xe Trung Quốc.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 3/10 trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ (tối 3/10 giờ Việt Nam), cổ phiếu VinFast Auto (mã chứng khoán: VFS) giảm phiên thứ 3 liên tiếp.

Chốt phiên, thị giá VFS đứng ở mức 9,33 USD/cổ phiếu, giảm 4,8% so với phiên liền trước và là mức thấp nhất kể từ khi lên sàn Nasdaq của Mỹ hôm 15/8.

Cổ phiếu VFS giảm 4,8% trong phiên 3.10
Cổ phiếu VFS giảm 4,8% trong phiên 3.10

Với mức giá hiện tại, vốn hóa của VinFast Auto xuống dưới ngưỡng 22 tỷ USD, khi còn 21,76 USD và thấp hơn mức định giá ban đầu khi sáp nhập với Black Spade là 23 tỷ USD. Mức vốn hóa này giảm khoảng 90% so với đỉnh hồi cuối tháng 8.

Như vậy, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng thứ 21 trong các hãng xe ô tô trên thế giới. Nếu chỉ tính các hãng xe điện, VinFast đứng thứ 4 sau hãng xe Tesla của tỷ phú Elon Musk (779 tỷ USD), BYD của Trung Quốc (92,7 tỷ USD), Li Auto của Trung Quốc (34,5 tỷ USD).

Vốn hóa của VinFast khi chốt phiên giao dịch 3/10 cũng xếp sau hãng xe Tata Motors của Ấn Độ, hãng SAIC Motor của Trung Quốc và dưới hãng Kia của Hàn Quốc.

Thanh khoản cổ phiếu VinFast trên sàn Nasdaq trong vài phiên gần đây tăng mạnh, lên vùng 5-7 triệu đơn vị/ngày, nhưng còn thấp hơn nhiều so với mức 10-20 triệu đơn vị/phiên những ngày sôi động hồi cuối tháng 8.

Trong phiên 2/10, VinFast ghi nhận thanh khoản đạt hơn 6,83 triệu đơn vị. Chốt phiên giao dịch 3/10, cổ phiếu VFS đạt thanh khoản 3,26 triệu đơn vị.

Hôm 2/10, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã công bố bản chào bán 75,7 triệu cổ phiếu của các cổ đông VinFast ra công chúng có hiệu lực. Đây là một số lượng cổ phiếu cao gấp 17 lần so với 4,5 triệu cổ phiếu VFS niêm yết, trong tổng cộng hơn 2,3 tỷ cổ phiếu VFS đang lưu hành.

Xe điện VinFast xếp thứ 4 thế giới
Các cổ đông VinFast đang chào bán 75,7 triệu cổ phiếu VFS

Trong đó, 2 công ty đầu tư riêng của ông Phạm Nhật Vượng là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star Trading & Investment (Asian Star) sẽ bán ra 46,29 triệu cổ phiếu VinFast, tương đương khoảng 2% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Sau khi các giao dịch chào bán được thực hiện, Vingroup cùng với Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star còn sở hữu khoảng 96,6% số cổ phiếu đang lưu hành của VinFast. Ước tính, số cổ phiếu VFS mà Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star đăng ký bán có giá trị thị trường hơn 723 triệu USD (khoảng 17.500 tỷ đồng).

VinFast cho biết sẽ nhận được toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán cổ phiếu phổ thông theo đăng ký của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star, sau khi trừ đi thuế và phí.

Số tiền này được Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star chuyển cho VinFast theo cam kết của Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng về thỏa thuận tài trợ được ký trước đó.

Trước khi niêm yết cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq, Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng đã cam kết tài trợ cho hãng xe điện tổng số tiền lên tới 2,5 tỷ USD để phục vụ hoạt động kinh doanh. Khoản tiền này dự kiến sẽ được giải ngân trong vòng 1 năm tiếp theo. Trong đó, ông Vượng tài trợ 1 tỷ USD, Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay 1 tỷ USD trong tối đa 5 năm.

Theo Báo Tiền Phong

Trả lời