BMW cho rằng pin Lithium-ion đã đạt đỉnh

Pin thể rắn được xem là tương lai của xe điện

Pin thế hệ tiếp theo của xe điện BMW hứa hẹn sẽ đi được quãng đường lên tới 998 km, tốc độ sạc nhanh hơn 30% và chi phí sản xuất rẻ hơn giúp cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon – tất cả đều sử dụng pin Lithium-ion giống như các nhà sản xuất ô tô khác.

Một trong những kỹ sư về pin của BMW cho rằng pin thế hệ mới sẽ sớm được ra mắt và chúng ta có thể tiến gần đến giới hạn của những gì mà các nhà sản xuất ô tô khác đang làm. Nhưng ông tin rằng pin Lithium-ion sẽ vẫn là tiêu chuẩn trên quy mô rộng trong nhiều năm tới.

BMW cho rằng pin Lithium-ion đã đạt đỉnh
BMW cho rằng pin Lithium-ion đã đạt đỉnh

Ông Simon Erhard, người đứng đầu bộ phận năng lượng, hiệu suất cho thế hệ Gen6 sắp ra mắt của BMW cho biết: “Từ quan điểm về mật độ năng lượng, tôi có thể nói rằng chúng ta đang đối mặt với vấn đề cell Lithium-ion đã đạt đến đỉnh điểm”.

Erhard tin rằng “ứng viên” quan trọng tiếp theo trong quá trình phát triển pin có thể là pin thể rắn. Ông cho biết Trung tâm năng lực sản xuất cell mới mở của BMW ở Munich đang nghiên cứu và phát triển công nghệ này, đồng thời làm việc với các công ty hàng đầu ở châu Âu để xây dựng một mạng lưới gần giống như Thung lũng Silicon thu nhỏ xung quanh việc phát triển pin.

BMW và Ford sẽ tiên phong khi sản xuất xe điện sử dụng pin thể rắn

BMW cùng với Ford, là một trong hai nhà đầu tư chính vào công ty Solid Power có trụ sở tại Colorado, nhằm mục đích trở thành công ty đầu tiên thương mại hóa công nghệ này – nghĩa là có thể những chiếc xe sản xuất của Ford hoặc BMW sẽ sử dụng công nghệ pin thể rắn cho xe điện của mình. Nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng đang nghiên cứu công nghệ này như General Motors, Honda, Volkswagen, HyundaiToyota.

Trong những năm tới, BMW sẽ thực hiện “cú hít” lớn nhất từ ​​trước đến nay, với một loạt mẫu xe mới trên nền tảng xe điện chuyên dụng Gen6 sử dụng cell pin hình trụ và được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy trên toàn thế giới. Nhưng những loại pin Gen6 này sẽ sử dụng pin Lithium-ion và BMW sẽ không thấy điều đó sớm thay đổi.

Lợi ích mà pin thể rắn mang lại

So sánh pin Lithium-ion và pin thể rắn
So sánh pin Lithium-ion và pin thể rắn

Pin thể rắn là một công nghệ đã được hứa hẹn từ lâu nhưng đã bị trì hoãn từ lâu, có thể mang lại mật độ năng lượng lớn hơn đáng kể so với pin Lithium-ion, nghĩa là ô tô có thể được sản xuất với khối lượng nhẹ hơn và ít chiếm không gian hơn.

Tóm lại, họ sử dụng vật liệu rắn làm chất điện phân bên trong cell pin chứ không phải chất lỏng như pin Lithium-ion thông thường. Các lợi ích khác được nhận biết khi sử dụng pin thể rắn như thời gian sạc ngắn hơn, độ tin cậy tốt hơn và quan trọng nhất là độ an toàn cao hơn – pin thể rắn ít bắt lửa hơn nhiều so với các sản phẩm hiện tại, do đó các vụ cháy nổ xe điện gây chấn động dư luận sẽ không còn nữa. Pin thể rắn cũng sử dụng kim loại Lithium ở cực dương thay vì than chì carbon nặng hơn.

Với những lợi ích như vậy, pin thể rắn đôi khi được mô tả là “Holy Grail”, nhưng nhiệm vụ bảo vệ chúng cũng khó khăn không kém. Họ đã chứng kiến ​​sự chậm trễ trong nhiều năm nay, nhưng nó sẽ sớm được ra mắt với những chiếc xe điện bay (flying cars) luôn chỉ còn vài năm nữa thôi.

Công nghệ Pin “Holy Grail” là pin sử dụng Lithium ở cực dương giúp tăng dung lượng pin lên gấp ba, được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Stanford.

Pin thể rắn có thể được ứng dụng vào xe điện từ năm 2030

Một số sự chậm trễ trong toàn ngành là do Lithium-ion chưa phát huy hết tiềm năng của nó, mặc dù các kỹ sư BMW tin rằng đó là đối với trường hợp của pin Gen6. Phần lớn công việc R&D trong ngành công nghiệp ô tô xoay quanh việc hoàn thiện và mở rộng quy mô của pin Lithium-ion.

Ông Erhard nói rằng mặc dù luôn có nhiều thay đổi khác nhau mà các kỹ sư có thể thực hiện đối với pin Lithium-ion hiện tại để tác động đến quãng đường di chuyển, tính chất hóa học và tuổi thọ pin nhưng việc mở rộng quy mô những cải tiến đó ngày càng khó khăn hơn – đó là điều mà các nhà sản xuất ô tô như BMW cần để đạt được hiệu quả về mặt chi phí. Nếu bạn muốn đưa một hệ thống cân bằng tốt ra thị trường trên quy mô lớn, thì Erhard nghĩ rằng pin Lithium-ion đang đạt đến đỉnh điểm ngay bây giờ.

Đối với những chiếc BMW đang lưu thông trên đường và những chiếc xe điện sử dụng nền tảng “Neue Klasse” sắp được ra mắt, nhà sản xuất ô tô vẫn tập trung vào pin Lithium-ion. Nhưng BMW có thể thay đổi trong thập kỷ tới.

Ông Erhard nói:

10 năm sau có thể tất cả xe điện đều sử dụng pin thể rắn. Nhưng trong vòng 5 đến 8 năm tới, chúng ta sẽ dựa vào công nghệ pin Lithium-ion. Từ năm 2030, theo quan điểm của BMW sẽ có một loại pin hoàn toàn ở thể rắn ứng dụng được trong ngành công nghiệp này. Để công nghiệp hóa pin thể rắn và sẵn sàng cho một ứng dụng thị trường lớn, điều đó sẽ mất nhiều thời gian.

Đọc thêm: Storedot nói pin thể rắn cần 10 năm nữa mới phổ biến

StoreDot nói pin thể rắn cần 10 năm nữa mới phổ biến

Trả lời