Xe sang điện iX6, iX7, iX8, iX9 gia nhập gia đình BMW

Các mẫu xe của dòng xe SUV chạy điện sắp ra mắt của BMW

BMW vừa đăng ký một loạt các nhãn hiệu cho bốn chiếc SUV điện hoàn toàn mới của mình. Bốn mẫu xe điện iX6, iX7, iX8, iX9 đã được đăng ký tại văn phòng cấp bằng sáng chế quốc gia của Đức (DPMA), và chúng tuân theo quy ước đặt tên của BMW cho xe SUV chạy điện. Những cái tên này đã xuất hiện cách đây 5 năm nhưng đó là trước khi điện khí hóa thực sự chiếm lĩnh ngành công nghiệp này, và hồ sơ mới nhất gửi tới DPMA ngày 28 tháng 9, cho thấy BMW đã và đang tăng cường phát triển dòng xe SUV chạy điện của mình.

Hiện tại, chiếc SUV điện duy nhất mà BMW bán ở Mỹ là iX, xe điện BMW iX3 đã được bán ra ở một số thị trường nhưng tính đến nay BMW vẫn chưa bán nó ở thị trường Mỹ.

Những mẫu xe điện mới này đều có thiết kế lớn hơn iX3. Chiếc iX6 có thể là một chiếc xe hạng trung và 3 mẫu xe điện còn lại đều thuộc phân khúc cỡ lớn. Trong khi iX6 và iX7 đã được BMW công bố nhiều thông tin thì ngược lại iX8 và iX9 được BMW đề cập tới khá mờ nhạt và chúng ta khó có thể nhìn ra được chúng có kiểu dáng ra sao.

BMW iX6

Xe điện BMW iX6
Xe điện BMW iX6

BMW iX6 là một chiếc SUV kiểu coupe chạy điện với kiểu dáng tương tự như chiếc X6. Điều thú vị là tương lai không biết sẽ có một chiếc xe điện nào của BMW có tên là iX4 hay không, nhưng có tin đồn rằng iX6 sẽ là chiếc thay thế hoàn toàn mẫu xe chạy bằng động cơ đốt trong X4 và được thiết kế dựa trên nền tảng Neue Klasse.

Chúng tôi đã nghe tin đồn về iX6 trước đây, nhưng dự kiến sẽ được BMW công bố vào tháng 4 năm 2028. Bởi vì nó có thể có kích thước tương tự như xe điện iX, chúng tôi hy vọng xe được trang bị hệ thống dấn động hai động cơ và tạo ra hơn 600 mã lực. Cũng có thể có một phiên bản dẫn động cầu sau có công suất thấp hơn.

BMW iX7

Xe điện BMW iX7
Xe điện BMW iX7

BMW iX7 sẽ là phiên bản chạy điện của X7 ba hàng ghế. BMW cần mẫu xe này để cạnh tranh với chiếc SUV Mercedes EQS, nhưng nó dự kiến sẽ ​​ra mắt vào tháng 8 năm 2027. Là một trong những mẫu SUV hàng đầu của thương hiệu, chúng tôi hy vọng nó sẽ có công suất tương tự như mẫu sedan i7 sản sinh công suất 536 mã lực. Tuy nhiên, chiếc iX7 sẽ nặng hơn, vì vậy nó có thể không đạt được tốc độ 4,5 giây khi tăng tốc từ 0-100 km/h như chiếc i7. Chúng tôi hy vọng rằng BMW iX7 cũng sẽ có ba hàng ghế ngồi thoải mái như chiếc X7.

Hình ảnh của BMW iX6 và iX7 đã được BMW công bố. Cùng Tin tức xe điện chuyển sang tìm hiểu hai mẫu xe bí ẩn hơn là iX8 và iX9.

BMW iX8

Mặc dù chiếc SUV hybrid đậm chất thể thao, hiệu suất cao BMW XM đã được lộ diện, nhưng iX8 dự kiến sẽ trở thành một chiếc SUV hàng đầu với kiểu dáng thể thao hơn.

BMW đặt tên cho những chiếc SUV có kiểu dáng giống coupe là số chẵn như X4, X6 – vì vậy chúng tôi hy vọng chiếc iX8 cũng sẽ có đường mái dốc xuống và động lực lái sắc nét hơn chiếc iX7. Vì chiếc BMW XM là một chiếc xe hoàn toàn độc lập không dựa trên bất kỳ mẫu BMW nào, điều đó sẽ dành chỗ cho một chiếc SUV hai hàng ghế lớn như iX8 với thiết kế sang trọng và công nghệ tốt nhất, nhưng không tập trung vào hiệu suất như XM. Chiếc BMW iX8 sẽ không trực tiếp “đe dọa” doanh số của BMW XM vì đó là chiếc PHEV với động cơ V8.

BMW iX9

Những hình ảnh bị “rò rỉ” có thể nhận ra rằng đây là một chiếc SUV điện ba hàng ghế, kích thước lớn hơn cả iX7. Nhưng liệu những chiếc xe có kích thước “khủng” như vậy có bất tiện không? Ví dụ một nhà để xe kích cỡ trung bình có để vừa xe không? Chiếc X7 có chiều dài hơn 5,1m , khiến nó trở thành chiếc SUV dài nhất của BMW. Nhưng có những chiếc SUV lớn hơn như Rolls-Royce Cullinan (dài 5,3m) và Cadillac Escalade ESV (dài hơn 5,7m) cũng đã ra mắt thị trường.

Xe điện BMW iX9
Xe điện BMW iX9

Mặc dù Rolls-Royce thuộc sở hữu của BMW, chúng tôi đoán rằng xe điện iX9 sẽ được định vị là chiếc SUV cuối cùng của BMW với mức giá “trên trời”, đầy đủ tiện nghi cho một chuyến đi tuyệt vời. Nó sẽ kém thể thao hơn các mẫu iX nhỏ hơn và hàng ghế sau sẽ đi kèm với nhiều tiện nghi của BMW như cả màn hình rạp chiếu phim từng ra mắt trên 7 Series mới. Rolls-Royce cũng sẽ sớm chuyển sang các mẫu xe điện, vì vậy iX9 có thể có nhiều điểm chung với một chiếc Cullinan EV trong tương lai.

Chúng tôi mong đợi tất cả những chiếc SUV điện này sẽ có những nét thiết kế xe điện của BMW như chi tiết màu xanh lam cho ngoại thất cùng với đồ họa thiết bị được đo đạc kỹ càng và có những nét độc đáo riêng.

Hiện tại không có thông tin chính thức về thời điểm iX8 hoặc iX9 được ra mắt. BMW hy vọng sẽ tìm ra cách làm cho những chiếc SUV chạy điện nhẹ hơn chiếc PHEV BMW XM mới nặng hơn 2,7 tấn.

Trả lời