BYD bán 100.000 xe điện cho công ty cho thuê xe SIXT của Đức

Một tuần thành công rực rỡ của BYD

Chỉ vài tháng sau khi công bố mở rộng sang một số thị trường châu Âu, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD (Build Your Dreams) đang có những động thái nhanh chóng để đưa thật nhiều xe điện của mình hiện diện trên đường phố nước ngoài. Công ty cho thuê xe của Đức – SIXT vừa ký hợp đồng mua khoảng 100.000 xe điện từ BYD, và sẽ sẵn sàng có xe cho thuê ở châu Âu trong năm nay.

BYD đã có một tuần thành công rực rỡ, thực ra là cả năm bùng nổ. Cách đây vài ngày, nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đã chia sẻ doanh số bán hàng trong tháng 9-2022, cho thấy mức cao kỷ lục trong tháng thứ bảy liên tiếp và tăng trưởng 161% so với năm 2021.

Các thị trường mới của BYD bên ngoài Trung Quốc cũng cho thấy xu hướng tăng trưởng tương tự, mặc dù nhà sản xuất ô tô chỉ mới thông báo gia nhập thị trường châu Âu vào mùa hè năm nay. BYD sẽ bắt đầu bán ba mẫu xe điện tại châu Âu, bao gồm cả chiếc Atto 3 có giá dưới 39.650 USD.

Xe điện BYD Atto 3
Xe điện BYD Atto 3

Xe điện BYD sẽ được giao hàng tới Đức và Thụy Điển bắt đầu trong quý này, kế hoạch bán hàng tại Nhật Bản cũng đang được triển khai, có rất nhiều thông tin lạc quan về tương lai đầy hứa hẹn của BYD.

SIXT dường như là công ty cho thuê xe hơi đầu tiên ở châu Âu sử dụng xe điện BYD. Nếu bạn sống ở Châu Âu và chưa từng nhìn thấy một chiếc BYD nào, thì rất có thể bạn sẽ nhìn thấy chúng trên đường phố vào cuối năm 2022.

SIXT ký thỏa thuận mua 100.000 xe điện của BYD cho đến năm 2028
SIXT ký thỏa thuận mua 100.000 xe điện của BYD cho đến năm 2028

SIXT ký thỏa thuận mua 100.000 xe điện của BYD cho đến năm 2028

Theo thông cáo báo chí từ SIXT, hãng sẽ mua khoảng 100.000 xe điện từ BYD để sử dụng làm phương tiện cho thuê trên khắp châu Âu. Giai đoạn đầu, khoảng vài nghìn chiếc xe điện BYD sẽ được bàn giao trong quý này tại các thị trường Đức, Pháp, Hà Lan và Anh.

Đợt giao hàng đầu tiên bao gồm chiếc Atto 3 thuộc phân khúc SUV, vì vậy khách hàng châu Âu sử dụng dịch vụ của SIXT có thể sẽ thuê những chiếc xe điện BYD đầu tiên này. Atto 3 cũng sử dụng pin Blade Battery của BYD.

Theo SIXT, đơn đặt hàng ban đầu cho xe điện BYD thuộc giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận kéo dài 6 năm với tổng số khoảng 100.000 xe. Thỏa thuận mua hàng khổng lồ này là một phần trong chiến lược của SIXT nhằm điện khí hóa 70-90% đội xe của họ ở châu Âu vào năm 2030.

Giám đốc kinh doanh từ công ty mẹ SIXT SE, Vinzenz Pflanz cho biết thêm:

SIXT cung cấp dịch vụ di chuyển đơn giản, linh hoạt và không giới hạn cho khách hàng mỗi ngày. Với hơn một triệu chiếc xe được xuất xưởng từ tháng 1 đến tháng 8-2022, BYD là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Thỏa thuận với BYD là một cột mốc quan trọng để thực hiện lời hứa của chúng tôi trong việc đưa thật nhiều xe điện hiện diện trên đường phố. Chúng tôi hy vọng hợp tác tốt đẹp với BYD.

Mặc dù thỏa thuận hiện tại của SIXT với xe điện BYD chỉ cho thị trường EU và Vương quốc Anh, nhưng công ty vẫn đang khám phá các cơ hội tiềm năng để hợp tác với BYD ở các khu vực khác trên thế giới. Thị trường tiếp theo đó có thể là Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng có lẽ chưa phải là Hoa Kỳ. Mặc dù SIXT đang hoạt động tại Hoa Kỳ, nhưng BYD không bán xe điện chở khách ở đây.

Nếu kế hoạch được triển khai như trên, sẽ có một sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt vì các đối thủ của SIXT như Hertz đã ký thỏa thuận mua xe điện tương tự với các nhà sản xuất như Tesla và gần đây nhất là GM.

Trả lời