BYD xây dựng nhà máy sản xuất pin natri-ion

BYD (OTCMKTS: BYDDY) sẽ thành lập một liên doanh với một tập đoàn địa phương để xây dựng nhà máy sản xuất pin Natri-ion, đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy công ty này tiến lên trong việc xây dựng năng lực cho loại pin thay thế cho pin Lithium.

Huaihai Holding Group và đơn vị pin FinDreams của BYD đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở chính của BYD ở Thâm Quyến vào ngày 8 tháng 6, theo thông cáo báo chí từ Huaihai hôm qua.

BYD xây dựng nhà máy sản xuất pin natri-ion
BYD xây dựng nhà máy sản xuất pin natri-ion

Hai bên sẽ thành lập một liên doanh để xây dựng nhà máy sản xuất pin natri-ion tại Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Từ Châu, tỉnh Giang Tô để cùng tạo ra nhà cung cấp hệ thống pin natri lớn nhất thế giới cho các mẫu xe điện mini.

Thông cáo cho biết, Huaihai sẽ cung cấp các nguồn lực của mình, còn FinDreams sẽ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ.

Huaihai cho biết họ nhận thấy giá trị kinh tế và xã hội to lớn của pin Natri và bắt đầu tham gia vào ngành này từ nhiều năm trước với khoản đầu tư chiến lược vào công ty khởi nghiệp pin natri-ion Natrium.

Huaihai và FinDreams sẽ mở rộng nhu cầu về pin xe mini trên toàn cầu.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, đã có một số tin đồn rằng pin natri-ion của BYD sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2023 và mẫu xe đầu tiên sử dụng loại pin này sẽ là xe Seagull.

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được BYD xác nhận. BYD đã ra mắt Seagull vào ngày 26 tháng 4 với giá khởi điểm là 10.350 USD, mặc dù chưa có phiên bản nào sử dụng pin Natri.

Vào ngày 23 tháng 2, nhà sản xuất pin Hina Battery đã tiết lộ ba sản phẩm pin Natri-ion và tuyên bố hợp tác với Tập đoàn ô tô An Huy Jianghuai (JAC).

Hina Battery và Sehol – liên doanh giữa JAC và Volkswagen An Huy — đã cùng nhau sản xuất một phương tiện thử nghiệm sử dụng pin Natri-ion dựa trên mẫu Sehol E10X.

Vào ngày 16 tháng 4, CATL đã thông báo rằng pin Natri-ion của họ sẽ lần đầu tiên được sử dụng trong các mẫu xe của Chery. CATL đã công bố pin Natri-ion thế hệ đầu tiên của mình vào ngày 29 tháng 7 năm 2021, nói rằng chỉ riêng mật độ năng lượng của đã đạt tới 160Wh/kg.

Vào ngày 20 tháng 4, phương tiện truyền thông địa phương 36kr đã đưa tin rằng cả pin Natri-ion của CATL và BYD sẽ được trang bị trên các mẫu xe sản xuất trong năm nay và cả hai sẽ là sự kết hợp giữa pin Natri-ion và Lithium-ion.

Pin Natri-ion hiện có mật độ năng lượng thấp hơn pin Lithium-ion, nhưng chi phí thấp hơn và nguồn Natri được xem là dồi dào hơn.

Trong hai năm qua, khi giá Lithium tiếp tục tăng mạnh, pin Natri-ion rất được mong đợi.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, với việc giá Lithium liên tục giảm, pin Natri-ion được coi là có lợi thế về chi phí giảm.

Dự trữ tài nguyên dồi dào của Natri-ion rất khó nhanh chóng chuyển thành lợi thế về chi phí và khi giá thành của pin Lithium iron phosphate đang giảm nhanh chóng, các nhà sản xuất ô tô hầu như không có động lực lựa chọn sử dụng pin Natri-ion trong thời gian ngắn, Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA) cho biết trong một báo cáo ngày 22/5.

Từ khóa:

Trả lời