Các công ty Nhật Bản tăng cường sản xuất vật liệu tăng cường phạm vi xe điện

Tập đoàn Mitsubishi Chemical và Asahi Kasei nằm trong số các công ty Nhật Bản đang tăng cường sản xuất vật liệu cho phép xe điện di chuyển xa hơn, nhằm khai thác nhu cầu về hiệu suất cao hơn trong thị trường đang phát triển nhanh chóng.

Mitsubishi Chemical sẽ tăng cường sản xuất chất nền cho chất bán dẫn điện thế hệ tiếp theo làm từ Gali Nitrit (GaN), để sử dụng trong động cơ điện.

Công ty tìm cách giảm chi phí và cuối cùng hiện thực hóa sản xuất hàng loạt bằng phương pháp sản xuất tinh thể GaN giúp tăng hiệu quả sản xuất lên gấp 10 lần.

Các công ty Nhật Bản tăng cường sản xuất vật liệu tăng cường phạm vi xe điện
Các công ty Nhật Bản tăng cường sản xuất vật liệu tăng cường phạm vi xe điện

Mitsubishi Chemical sẽ cung cấp nguyên liệu thô và gia công sản xuất chất nền cho nhà máy Japan Steel Works ở Hokkaido, nhằm tăng gấp năm lần công suất sản xuất từ ​​mức năm 2022 vào năm 2025.

Chất bán dẫn điện điều khiển và chuyển đổi năng lượng điện và được sử dụng trong các thiết bị điều khiển EV kết nối động cơ và pin.

Giảm tổn thất điện năng có thể tăng phạm vi di chuyển của xe điện. GaN được cho là giảm tổn thất điện năng hơn 10% so với Silicon, vật liệu nền phổ biến hiện nay.

Sumitomo Chemical, nhà sản xuất chất nền GaN lớn nhất thế giới, sẽ tung ra sản phẩm chất nền vào năm 2026 có khả năng tăng gấp đôi diện tích bề mặt tối đa hiện tại. Diện tích bề mặt càng lớn thì số lượng chip có thể cắt được cùng lúc càng nhiều, giúp tăng hiệu quả cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử.

Shin-Etsu Chemical cũng đã cùng phát triển công nghệ với Oki Electric Industry để sản xuất vật liệu bán dẫn điện sử dụng GaN với chi phí rẻ hơn. Các công ty đặt mục tiêu tăng kích thước của chất nền vào cuối năm tài chính 2025.

Hầu hết gali đến từ Trung Quốc, quốc gia đã đưa ra các hạn chế xuất khẩu dựa trên giấy phép vào tháng 8.

Đại diện của Mitsubishi Chemical cho biết: “Chúng tôi có hàng tồn kho trong nước do các nhà cung cấp của chúng tôi nắm giữ nên hiện tại không có vấn đề gì về nguồn cung”.

Asahi Kasei đang tăng cường sản xuất vật liệu nhựa dùng để bọc pin EV. Thời tiết lạnh có thể hạn chế hiệu suất của pin Lithium-ion được sử dụng trong xe điện, rút ​​ngắn quãng đường di chuyển.

Phủ pin bằng vật liệu nhựa tương tự như bọt có thể cải thiện khả năng cách nhiệt. Công ty cho biết quãng đường di chuyển có thể được mở rộng thêm vài phần trăm ngay cả ở những nơi có nhiệt độ thấp tới âm 20 độ C.

Năng lực sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Mie gần đây đã tăng hơn gấp ba lần lên khoảng 2.000 tấn mỗi năm, đủ cho khoảng 2 triệu xe điện.

Để tăng quãng đường di chuyển, việc cải thiện hiệu suất của động cơ cũng là điều cần thiết. JFE Steel đang xem xét đầu tư khoảng 636 triệu USD để mở rộng nhà máy sản xuất tấm thép điện hiệu suất cao, có thể giảm tổn thất năng lượng trong động cơ, dẫn đến quãng đường di chuyển dài hơn.

Ngoài ra, Daikin Industries đang phát triển chất làm lạnh tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa không khí trên ô tô nhằm giúp mở rộng quãng đường di chuyển. Vì máy điều hòa không khí tiêu thụ một lượng lớn điện, chất làm lạnh sẽ cho phép phân bổ nhiều năng lượng hơn cho việc lái xe.

Công ty sẽ đầu tư vài tỷ yên để thành lập nhà máy thử nghiệm tại một nhà máy ở quận Ibaraki, bắt đầu sản xuất mẫu vào năm 2024. Hy vọng sẽ giới thiệu sản phẩm này sớm nhất là vào năm 2027.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ đạt 36,9 triệu chiếc vào năm 2030, tăng gấp 2,6 lần so với dự báo năm 2023, chiếm hơn 35% doanh số bán xe mới.

Theo Nikkei Asia

Trả lời