CATL xây nhà máy pin khổng lồ 100 GWh ở Hungary

CATL xây nhà máy pin khổng lồ 100 GWh ở Hungary

CATL Đức

CATL, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy pin mới khổng lồ ở Hungary để cung cấp cho các công ty ô tô như Mercedes-Benz và BMW.

CATL được thành lập chỉ một thập kỷ trước và đã nhanh chóng trở thành công ty sản xuất cell pin lớn nhất thế giới.

Sau khi Tesla bắt đầu sản xuất tại Gigafactory Thượng Hải, CATL đã trở thành nhà cung cấp cho Tesla và giúp nhà sản xuất ô tô biến Gigafactory Thượng Hải thành nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Trong vài năm gần đây, CATL đã mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc, bắt đầu từ châu Âu.

Ở châu Âu, công ty có một nhà máy sản xuất pin ở Đức và bây giờ đang mở rộng với nhà máy thứ hai

Hôm qua, CATL đã công bố khoản đầu tư 7,34 tỷ euro (~ 7,4 tỷ USD) vào một nhà máy pin 100 GWh ở Debrecen, phía đông Hungary:

Vào ngày 12 tháng 8 năm 2022, Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL) chính thức thông báo sẽ đầu tư 7,34 tỷ euro để xây dựng một nhà máy pin 100 GWh ở Debrecen, phía đông Hungary, đây cũng là nhà máy pin thứ hai của họ ở châu Âu sau nhà máy ở Đức. . Theo sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông, việc xây dựng các xưởng sản xuất đầu tiên sẽ bắt đầu trong năm nay.

Tiến sĩ Robin Zeng, người sáng lập và Chủ tịch CATL, đã bình luận về thông báo này:

Không nghi ngờ gì rằng nhà máy của chúng tôi ở Debrecen sẽ cho phép CALT nâng cao hơn nữa lợi thế cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn cho khách hàng châu Âu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xe điện ở châu Âu. Dự án greenfield ở Hungary sẽ là một bước nhảy vọt trong quá trình mở rộng toàn cầu của CATL, và cũng là một bước quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đóng góp xuất sắc vào động lực năng lượng xanh cho nhân loại.

CATL xác nhận rằng nhà máy mới sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu bao gồm Mercedes-Benz, BMW, Stellantis và Volkswagen:

Debrecen nằm ở trung tâm của châu Âu, và gần với một số nhà máy ô tô của khách hàng như Mercedes-Benz, BMW, Stellantis và Volkswagen, nhà máy Debrecen của CATL sẽ cho phép nó đáp ứng tốt hơn nhu cầu pin của thị trường châu Âu, cải thiện sự phát triển mạng lưới sản xuất toàn cầu và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và xe điện ở Châu Âu.

Có diện tích 221 ha tại Khu công nghiệp Nam Debrecen, dự án sẽ cung cấp cả cell pin và pack pin và cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu.

Là một phần trong cam kết giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất pin, CATL sẽ sử dụng điện từ năng lượng tái tạo và đang xem xét phát triển năng lượng mặt trời với các đối tác địa phương trong nước.

Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Khoản đầu tư này cũng là chìa khóa quan trọng đối với Hungary, quốc gia đang trở thành trung tâm sản xuất xe điện và pin lớn ở châu Âu.

Debrecen là nơi có một nhà máy đang được xây dựng bởi BMW, trong khi thương hiệu Audi của Volkswagen có một nhà máy ở Gyor, phía tây Hungary và Mercedes-Benz vận hành một nhà máy ở Kecskemet, miền trung của đất nước.

BMW từ chối bình luận nhưng cho biết họ có kế hoạch công bố một số thông tin liên quan đến pin vào đầu tháng 9. VW và Stellantis đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong một tuyên bố riêng, Mercedes-Benz cho biết họ sẽ là đối tác đầu tiên nhận pin từ nhà máy CATL của Hungary và đơn đặt hàng của họ đánh dấu lượng đặt hàng ban đầu cao nhất cho nhà máy.

“Nhà máy hiện đại của CATL  ở Hungary là một cột mốc quan trọng khác cho việc mở rộng quy mô sản xuất xe điện của chúng tôi cùng với các đối tác chính của chúng tôi”, Markus Schaefer, thành viên ban quản trị Mercedes-Benz cho biết.

CATL trước đây cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp các cell pin hình trụ cho BMW từ năm 2025 cho loạt xe điện mới của mình.

Công ty Trung Quốc cũng cho biết họ cũng đang xem xét khả năng hợp lực với các đối tác địa phương để thiết lập các nhà máy sản xuất vật liệu pin ở châu Âu.

Tính đến cuối năm 2021, CATL có công suất sản xuất pin hàng năm là 170,39 GWh, họ cũng có công suất 140 GWh đang được xây dựng sắp đi vào hoạt động. Trước đây, công ty cho biết họ đặt mục tiêu sản xuất tổng công suất 670 GWh hàng năm vào năm 2025.

Theo một số dự đoán mới nhất, là một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu pin của châu Á, châu Âu dự kiến ​​sẽ có khoảng 35 gigafactories vào năm 2035. Theo dữ liệu từ quỹ các dự án quan trọng của EU vì lợi ích chung châu Âu (IPCEI), việc xây dựng và mở rộng năng lực sản xuất pin ở quy mô lớn hiện đang được lên kế hoạch.

Sản lượng sản xuất pin lithium-ion hàng năm ở các quốc gia thành viên của EU – cộng với Na Uy và quốc gia gia nhập EU là Serbia – đạt 35 GWh vào năm 2020, chiếm khoảng 15% tổng sản lượng toàn cầu. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 600 GWh đến 870 GWh, hoặc 43% thị trường thế giới vào cuối thập kỷ này.

(1 đô la = 0,9708 euro)

Theo CATL, Bloomerg, Insideevs

Trả lời