Doanh số xe điện của Volkswagen tăng 42% bất chấp sự sụt giảm ở Trung Quốc

Volkswagen cho biết họ sẽ không giảm giá để giữ thị phần tại Trung Quốc, nơi doanh số bán xe điện của họ sụt giảm trong quý 1 trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

VW đã giao 141.000 xe điện trong quý 1 – tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 7% tổng doanh số. Doanh số bán xe PHEV tăng 9% lên 55.756 chiếc. Nhìn chung, số lượng giao hàng tăng 7,5% lên hơn 2 triệu chiếc.

Lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô này được hỗ trợ nhờ sự phục hồi doanh số bán hàng ở châu Âu và Bắc Mỹ bù đắp cho sự sụt giảm ở Trung Quốc.

Doanh số xe điện của Volkswagen tăng 42% bất chấp sự sụt giảm ở Trung Quốc
Doanh số xe điện của Volkswagen tăng 42% bất chấp sự sụt giảm ở Trung Quốc

Doanh số bán tất cả các mẫu xe tại thị trường lớn nhất của Volkswagen đã giảm gần 15% do “kết quả kinh doanh kém năm 2022”, công ty cho biết trong một báo cáo. “Ngoài tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện, cường độ cạnh tranh ngày càng tăng đã có tác động tiêu cực trong kỳ báo cáo”.

Volkswagen đã giao ít hơn khoảng 25% xe điện so với một năm trước ở Trung Quốc, nơi hoạt động kinh doanh của hãng đang phải chịu đựng cuộc chiến giá cả do Tesla châm ngòi.

Trong vài tháng qua, Tesla đã cắt giảm chi phí cho các phương tiện của mình, đẩy tỷ suất lợi nhuận của công ty xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020. Kể từ đó, hãng đã đảo ngược một số khoản cắt giảm đó, nhưng các mẫu xe phổ biến nhất của hãng vẫn rẻ hơn so với đầu năm và Musk gần đây đã báo hiệu rằng có khả năng họ sẽ gắn bó với chiến lược này.

Mặt khác, Volkswagen chỉ ra rằng họ không có kế hoạch làm theo Tesla. Giám đốc tài chính Arno Antlitz cho biết:

Chúng tôi tập trung vào biên lợi nhuận của hoạt động kinh doanh hơn là số lượng.

Việc giao hàng tại Trung Quốc bao gồm cả xe điện dự kiến ​​sẽ phục hồi vào cuối năm nay, phù hợp với sự tăng trưởng của thị trường xe hơi nói chung.

Volkswagen đã bắt đầu xây dựng hai nhà máy sản xuất pin lớn ở châu Âu, một ở Đức và một ở Tây Ban Nha. Họ đã chọn Canada làm địa điểm của nhà máy thứ ba và Antlitz cho biết công ty đang thảo luận với một số quốc gia khi tìm kiếm các địa điểm tiềm năng mới.

Thứ Năm tuần này, Volkswagen đã đưa ra một lưu ý lạc quan về doanh số bán hàng trong tương lai. “Nhóm tiếp tục nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ với đơn đặt hàng tồn đọng là 1,8 triệu xe chỉ riêng ở Tây Âu, bao gồm 260.000 xe điện”, Volkswagen cho biết trong một tuyên bố.

Triển vọng lạc quan của công ty về thị trường ô tô điện phù hợp với một báo cáo vào tháng trước từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Tổ chức có trụ sở tại Paris cho biết họ dự kiến ​​doanh số bán hàng sẽ tăng 35% trong năm nay, đạt 14 triệu xe, chiếm 18% thị phần toàn thị trường xe hơi.

Doanh thu quý đầu tiên của Volkswagen đã tăng 22% so với năm trước lên 76 tỷ euro (84 tỷ USD). Lợi nhuận hoạt động giảm xuống còn 5,7 tỷ euro (6,3 tỷ USD), từ mức 8,3 tỷ euro (9,2 tỷ USD) trong giai đoạn trước.

Trả lời