Foxconn cân nhắc mở rộng nhà máy EV để thúc đẩy sản xuất xe giá rẻ

Giám đốc kinh doanh xe điện mới được bổ nhiệm của công ty cho biết Foxconn đang xem xét mở rộng sản lượng xe điện trên toàn cầu bằng cách thiết lập các địa điểm sản xuất ở những nơi có nhu cầu.

“Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ sản xuất tại chỗ. Chúng tôi không nghĩ đến việc sản xuất tại một địa điểm cụ thể và vận chuyển sản phẩm đi khắp thế giới”, Jun Seki, 61 tuổi, cựu giám đốc điều hành của Nissan Motor Co. nói với hãng tin Nhật Bản KyodoNews.

Ông Seki, người được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại của mình vào tháng 2 cho biết Ấn Độ và Nhật Bản nằm trong số các thị trường mà Foxconn đang cân nhắc gia nhập, đồng thời cho biết thêm công ty vẫn chưa quyết định về thị trường mục tiêu của mình.

Foxconn cân nhắc mở rộng nhà máy EV để thúc đẩy sản xuất xe giá rẻ
Foxconn cân nhắc mở rộng nhà máy EV để thúc đẩy sản xuất xe giá rẻ

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co., có các cơ sở sản xuất xe điện ở Đài Loan và Hoa Kỳ, bao gồm cả cơ sở ở bang Ohio mà hãng mua lại từ công ty khởi nghiệp xe điện Lordstown Motors. Hãng cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Thái Lan.

Là một trong những nhà cung cấp chính của Apple, Foxconn đã đạt doanh thu 217 tỷ USD vào năm ngoái. Trong những năm gần đây, họ đã mạo hiểm tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xe điện để đa dạng hóa nguồn doanh thu, nhằm chiếm 5% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực này vào năm 2025.

Công ty đang tập trung vào việc sản xuất theo hợp đồng, nhận đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất ô tô và sản xuất hàng loạt ô tô giống như việc hãng sản xuất các thiết bị điện tử cho các nhà sản xuất khác.

Khi ngày càng có nhiều công ty từ các lĩnh vực khác tham gia vào ngành công nghiệp ô tô, Foxconn đã nhận được yêu cầu từ các công ty như nhà sản xuất dầu mỏ và nhà sản xuất thép quan tâm đến việc bán xe điện của riêng họ, ông nói thêm.

Foxconn vẫn chỉ có thể cung cấp một số lượng hạn chế các mẫu EV, hiện đang sản xuất xe buýt điện và có kế hoạch cung cấp xe thể thao đa dụng chạy bằng pin cho khách hàng Đài Loan vào đầu năm nay.

Công ty đặt mục tiêu cung cấp những chiếc ô tô rẻ tiền để khai thác nhu cầu của những người tiêu dùng không đủ khả năng mua những chiếc xe điện hiện có. Seki cho biết họ sẽ sử dụng bí quyết của mình để giảm chi phí có được thông qua sản xuất điện tử.

“Xe điện quá đắt và bất tiện. Nếu những vấn đề này được giải quyết, mọi người sẽ chuyển sang xe điện”, ông Seki nói. Đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng sẽ tung ra một chiếc xe điện có giá khoảng 7.439 USD.

Xe điện đắt hơn xe xăng chủ yếu do pin đắt tiền và công nghệ tiên tiến như xe tự lái. Ông cho biết Foxconn sẽ giữ cho các sản phẩm của mình đơn giản để giảm chi phí. Seki nói: “Chúng tôi sẽ không thêm bất cứ thứ gì không cần thiết vào xe của mình”.

Seki, người bắt đầu sự nghiệp của mình tại Nissan vào năm 1986, đã trở thành phó giám đốc điều hành, quan chức cấp cao thứ ba tại nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vào năm 2019 trước khi gia nhập nhà sản xuất động cơ điện Nidec vào năm 2020. Sau đó, ông trở thành Giám đốc điều hành của công ty nhưng bị giáng cấp xuống làm Giám đốc điều hành vào năm 2022. Ông rời Nidec ngay sau đó.

Foxconn đã thông báo vào tháng 1 năm nay rằng họ sẽ chào đón Seki làm giám đốc chiến lược cho xe điện.

Trả lời