Lợi nhuận của BYD tăng hơn 400% trong Q1 năm 2023

BYD đã báo cáo một quý thu nhập xuất sắc nhờ doanh số bán xe điện đang bùng nổ đã đưa công ty vượt qua Volkswagen để trở thành thương hiệu xe hơi bán chạy nhất Trung Quốc.

BYD cho biết, thu nhập ròng trong ba tháng đầu năm của họ đã tăng 411% so với một năm trước đó lên 4,13 tỷ nhân dân tệ (597 triệu USD). Doanh thu hoạt động tăng 80% lên 17,4 tỷ USD, trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp là 17,9%, tăng khoảng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của BYD đã tăng 1,1% tại Hồng Kông vào sáng thứ Sáu, nâng mức tăng trong năm nay lên 24%.

Lợi nhuận của BYD tăng hơn 400% trong Q1 năm 2023
Lợi nhuận của BYD tăng hơn 400% trong Q1 năm 2023

Các nhà phân tích Jeff Chung và Beatrice Lam của Citigroup ho biết tỷ suất lợi nhuận của BYD sẽ tiếp tục tăng trong năm nay nhờ các mẫu Denza và U8, trong khi Tim Hsiao và Cindy Huang của công ty chứng khoán Morgan Stanley cho biết kết quả cho thấy khả năng phục hồi trước những cơn gió ngược của ngành. Họ cho biết mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc của công ty đã giúp tăng lợi nhuận.

Steve Man và Joanna Chen, nhà phân tích ô tô Bloomberg Intelligence nói:

Kết quả tốt trong Q1 của BYD xác nhận quan điểm của chúng tôi rằng pin rẻ hơn đang góp phần ổn định biên lợi nhuận, bất chấp cạnh tranh gay gắt hơn sau khi giảm trợ cấp và giảm giá của các đối thủ. Các mẫu xe mới ra mắt đã giúp duy trì nhu cầu mạnh mẽ và hạn chế hàng tồn kho.

Doanh số bán xe điện chở khách của BYD tăng gần gấp đôi lên 550.000 chiếc trên toàn cầu trong quý. Trong khi công ty đang tăng cường đẩy mạnh hoạt động ra nước ngoài, ưu tiên châu Âu, Mỹ Latinh và các thị trường quanh châu Á, thì khoảng 440.000 doanh số bán hàng của họ trong giai đoạn này là ở Trung Quốc, chiếm khoảng 40% tổng doanh số bán xe điện tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Volkswagen là thương hiệu bán chạy nhất trong số các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc ít nhất là từ năm 2008, khi có dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Ô tô Trung Quốc. Volkswagen đã bán được 427.247 xe trong quý đầu tiên, trong đó xe điện chỉ chiếm 6%.

BYD đặt mục tiêu bán ra 3 triệu đến 3,7 triệu xe điện trong năm nay, theo Bloomberg Intelligence, họ đã bán được 1,86 triệu chiếc vào năm 2022, nhiều hơn cả bốn năm trước cộng lại.

BYD Seagull có thể trở thành xe điện bán chạy nhất Trung Quốc
BYD Seagull có thể trở thành xe điện bán chạy nhất Trung Quốc

Tăng trưởng có khả năng bắt nguồn từ một loạt các mẫu xe mới mà BYD đã ra mắt tại triển lãm ô tô Thượng Hải tháng này, từ chiếc hatchback Seagull 10.670 USD đến chiếc xe thể thao đa dụng hạng sang Yangwang U8 trị giá 144.580 USD.

Jack Shea, người sáng lập và giám đốc tài chính của quỹ Snow có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết, mặc dù chi phí nguyên vật liệu tăng và chi tiêu cho các nhà máy mới cũng như nghiên cứu và phát triển, cũng như là quý chậm nhất theo mùa, BYD vẫn công bố thu nhập ròng cao thứ ba trong lịch sử.

Shea nói với Bloomberg News: “Chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận của hãng sẽ tăng lên khi các nhà máy mới này mọc lên khắp Trung Quốc, giá bán trung bình tăng với các mẫu xe mới được tung ra thị trường và giá nguyên liệu ổn định vào cuối năm nay”.

Trả lời