Mitsubishi Motors biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất hybrid

Theo Nikkei, Mitsubishi Motors sẽ bắt đầu sản xuất xe hybrid ở Thái Lan vào đầu năm tới, vì nhà sản xuất ô tô này dự đoán nhu cầu cao đối với loại xe này trong ít nhất 10 năm tới.

Đây sẽ là lần đầu tiên công ty Nhật Bản sản xuất xe hybrid ở nước ngoài.

Mitsubishi Motors tin rằng các nền kinh tế mới nổi cần thêm thời gian trước khi số lượng lớn người tiêu dùng của họ có thể mua xe điện, một phần do giá niêm yết cao và một phần do nhu cầu về cơ sở hạ tầng sạc điện.

Mitsubishi Motors biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất hybrid
Mitsubishi Motors biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất hybrid

Trong khi đó, xe hybrid sẽ cho phép Mitsubishi Motors cạnh tranh với các công ty Trung Quốc.

Mitsubishi Motors tại Thái Lan sẽ sản xuất các phiên bản hybrid của mẫu minivan X PANDER, mẫu xe chủ lực chiếm 10% tổng doanh số bán hàng và nhắm đến các thị trường mới nổi, đồng thời bán chúng trên khắp Đông Nam Á và Trung Đông. Vào tháng 11, công ty sẽ ra mắt một mẫu SUV mới, với một mẫu hybrid sẽ ra mắt sau trong tương lai.

Mitsubishi Motors cũng sẽ xem xét việc sản xuất xe hybrid ở Indonesia, nhằm mục đích tận dụng nguồn niken dồi dào của nước này để phát triển ngành công nghiệp xe điện.

Mitsubishi đặt mục tiêu xe điện sẽ chiếm 50% doanh số bán hàng toàn cầu vào năm 2030 và ngừng bán xe chạy bằng xăng vào năm 2035.

Thái Lan có khoảng 1.200 trạm sạc và Indonesia là 500 tính đến năm 2022, ít hơn 1/6 so với Mỹ

Cơ sở hạ tầng sạc ở các quốc gia Đông Nam Á đặc biệt khan hiếm bên ngoài các khu vực đô thị.

Xe hybrid vẫn hấp dẫn người tiêu dùng, một phần vì chúng có giá thấp hơn xe điện. Trong một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu Milieu Insight có trụ sở tại Singapore thực hiện ở Indonesia, 47% số người được hỏi cho biết “giá cao” khiến họ không mua xe điện, trong khi 42% cho rằng “có ít trạm sạc“.

Theo công ty nghiên cứu GlobalData, 102.000 xe hybrid đã được bán vào năm 2022 tại các quốc gia Đông Nam Á lớn như Indonesia và Thái Lan. GlobalData cho biết doanh số dự kiến ​​sẽ tăng gấp 10 lần, lên 1,03 triệu chiếc vào năm 2035.

Mặt khác, doanh số bán xe xăng và các loại nhiên liệu khác sẽ giảm 6% xuống còn 1,82 triệu chiếc vào năm 2035 so với năm 2022. Tỷ lệ xe hybrid sẽ tăng từ 5% lên 33% trong tổng số. Mặc dù tỷ lệ xe điện cũng sẽ tăng trong cùng thời kỳ, nhưng tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ vẫn thấp ở mức 7% vào năm 2035.

Đông Nam Á ngày càng trở nên quan trọng đối với Mitsubishi Motors. Trong 5 năm qua, thu nhập hoạt động của công ty đạt tổng cộng 307,1 tỷ yên, trong đó Đông Nam Á kiếm được 70% số tiền đó.

Theo Nikkei Asia

Trả lời