Munro MK 1 – Xe điện đầu tiên sản xuất quy mô lớn ở Scotland sau 40 năm

Munro MK 1 – chiếc xe có ngoại hình giống với Tesla Cybertruck

Công ty khởi nghiệp non trẻ về xe điện Munro Vehicles đã chính thức ra mắt mẫu xe hàng đầu của mình – một chiếc xe bán tải điện địa hình 4×4 khổng lồ có tên Munro MK 1. Quá trình sản xuất thủ công của xe cũng đánh dấu đây là chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất ở quy mô lớn ở Scotland kể từ năm 1981. Công ty Munro Vehicles đã công bố thông số kỹ thuật về chiếc Munro MK 1.

Munro Vehicles được thành lập vào năm 2019 tại Glasgow, Scotland, bởi ông Russell Peterson và ông Ross Anderson. Tên của công ty bắt nguồn từ một ngọn núi ở Scotland cao hơn 984m đã truyền cảm hứng cho những người đồng sáng lập trong chuyến đi cắm trại ở núi Scottish Highlands. Munro đặc biệt tập trung vào việc cung cấp hiệu suất và khả năng cho những người đam mê xe điện, những người đặc biệt quan tâm đến xe địa hình.

Chiếc xe bán tải điện địa hình 4×4 khổng lồ có tên Munro MK 1
Chiếc xe bán tải điện địa hình 4×4 khổng lồ có tên Munro MK 1

Tuổi thọ là một phần quan trọng trong đặc tính sản phẩm của công ty. Xe bán tải điện địa hình 4×4 MK 1 của Munro không phải là chiếc xe điện bóng bẩy nhất, nhưng những người tạo ra nó đã thiết kế nó để đồng hành cùng chủ sở hữu lên đến 50 năm (tất nhiên là có bảo dưỡng định kỳ và tân trang theo kế hoạch).

Hơn 3 năm qua, công ty Munro đã phát triển chiếc Munro MK 1. Công ty khởi nghiệp này đã nhận được 784.000 USD tài trợ trước khi khởi động vào tháng 4 năm ngoái để giúp đưa 4×4 EV tiến gần hơn đến quá trình sản xuất quy mô lớn dự kiến ​​​​bắt đầu vào năm 2023.

Chiếc Munro MK 1 đã được giới thiệu vào năm 2021, khi dự án vẫn còn ở giai đoạn đầu. Mọi thứ đã tiếp diễn kể từ đó, với một nguyên mẫu đang được thử nghiệm trong vùng hoang dã.

Munro MK 1 có giá khởi điểm khoảng 61.000 USD

Công ty khởi nghiệp Scotland đã chính thức ra mắt  xe điện MK 1 với một số thông số kỹ thuật mà khách hàng đặt hàng trước có thể mong đợi. Chiếc xe điện 4X4 này sẽ đi kèm với sự lựa chọn giữa hai động cơ điện có công suất 220kW và 280kW, cùng với hai tùy chọn pin dung lượng là 61 kWh hoặc 82 kWh. Công ty Munro tuyên bố rằng xe đi được 306 km và 16 giờ hoạt động off-road trên một lần sạc. Ngoài ra xe cũng được trang bị 35 mô-đun pin Lithium NMC tiên tiến nhất. Xe có giá bán khởi điểm là 61.340 USD.

Munro ra mắt xe điện MK 1 với giá khởi điểm khoảng 61.000 USD
Munro ra mắt xe điện MK 1 với giá khởi điểm khoảng 61.000 USD

Không giống như hầu hết thị trường xe điện sản xuất hàng loạt, Munro Vehicles đã chọn sử dụng động cơ từ thông hướng trục tích hợp trong MK 1, nhẹ hơn gấp đôi so với động cơ từ thông hướng tâm. Mặc dù chúng có giá cao, nhưng những người sáng lập Munro tin rằng nó xứng đáng vì động cơ mỏng hơn, quay chậm hơn cho phép phân bổ trọng lượng trước/sau theo tỷ lệ 50/50, cho phép khả năng vượt địa hình tốt hơn. Người đồng sáng lập Munro và người đứng đầu hệ thống truyền động Ross Anderson đã giải thích chi tiết:

Một lợi ích nữa của động cơ thông lượng hướng trục là nó tạo ra lượng mô-men xoắn đặc biệt cao. Khi xe MK 1 ở chế độ lái Drive, việc nhấc chân ga sẽ cung cấp một mức độ phanh tái tạo thông qua lực cản của động cơ điện. Ở chế độ Off-Road phanh tái tạo năng lượng còn phát huy hiệu quả hơn. Điều này cho phép xe được điều khiển ở chế độ một bàn đạp và cung cấp chức năng xuống dốc hiệu quả cao để tăng cường an toàn và hiệu suất off-road.

Thông số kỹ thuật của xe điện địa hình Munro MK 1

  • Tải trọng: 1 tấn
  • Sức kéo: 3,4 tấn
  • Năm cửa, năm chỗ ngồi
  • Chiều dài cơ sở: 3,3m
  • Mức sạc AC: Qua đêm (7 kW) và 3,5 giờ (22 kW)
  • Sạc nhanh DC với chuẩn sạc CCS: 30 phút đạt 80% pin
  • Tốc độ tối đa: 129 km/h
  • Khả năng tăng tốc 0-100 km/h: 4,9 giây (với động cơ 280kW)
  • Mô-men xoắn: 700 Nm

Theo ông Anderson, Munro đang tìm cách cung cấp những chiếc xe điện có tuổi thọ lâu nên công ty cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng của mình thời hạn bảo hành 5 năm hoặc 160.000 km đầu tiên (tùy điều kiện nào đến trước).

Vô lăng bắt mắt của xe điện Munro MK 1
Vô lăng bắt mắt của xe điện Munro MK 1

Với xe điện, pin được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của xe, vì vậy trong hầu hết các trường hợp khách hàng sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc thay thế pin. Nhưng vì Munro được thiết kế để tồn tại trong vài thập kỷ, chúng tôi sẽ phục hồi hoặc thay thế pin xe điện cho khách hàng khi đến thời điểm. Điều này có thêm lợi ích là đảm bảo giá trị tương lai cho xe của khách hàng. Chúng tôi sẽ hợp tác với các công ty chuyên tái sử dụng và tái chế để thu lại giá trị còn lại của pin, điều này sẽ cho phép chúng tôi lắp công nghệ pin mới nhất với chi phí hợp lý.

Sắp tới, Munro Vehicles dự định lắp ráp thủ công 50 chiếc MK 1 vào năm 2023 tại nhà máy ở East Kilbride. Vào năm 2024, công ty khởi nghiệp này đang có kế hoạch chuyển đến một cơ sở sản xuất lớn hơn ở miền trung Scotland, nơi nó sẽ tạo ra 300 việc làm mới và mở rộng quy mô sản xuất lên 250 xe điện hàng năm và công ty Munro hy vọng cơ sở mới sẽ sản xuất tới 2.500 chiếc mỗi năm.

Công ty cũng cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng từ các khách hàng ở Anh, Thụy Sĩ, St Lucia và Dubai.

Trả lời