Người sáng lập Lordstown bán toàn bộ cổ phần của công ty sau tranh chấp với Foxconn

 

người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Stephen Burns
Người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Stephen Burns bên bán tải điện Lordstown Endurance

Công ty khởi nghiệp xe điện Lordstown Motors tiếp tục đối mặt với một trận chiến khó khăn trong việc đưa chiếc xe bán tải chạy điện Endurance của mình ra thị trường. Người sáng lập và cựu CEO của công ty hiện đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Lordstown do tranh chấp với Foxconn về tài trợ có thể dẫn đến phá sản.

Người sáng lập Lordstown bán toàn bộ cổ phần trong startup xe điện.

Theo hồ sơ SEC mới nhất của Lordstown, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Stephen Burns hiện không sở hữu cổ phần nào trong công ty.

Hồ sơ cho thấy Burns đã bán cổ phần của mình ở Lordstown vào ba thời điểm khác nhau. Ông đã bán 581.000 cổ phiếu vào ngày 23 tháng 5 năm 2023, 200.000 cổ phiếu khác vào ngày 24 tháng 5 và 591.752 cổ phiếu cuối cùng vào ngày 16 tháng 6.

Burns thành lập Lordstown vào năm 2019 sau một thỏa thuận tiếp quản nhà máy Lordstown trước đây của General Motors. Sau khi ra mắt công chúng vào năm 2020, Lordstown đã chứng kiến ​​​​mức định giá của nó tăng vọt khi mối quan tâm và nhu cầu về xe điện tăng lên một tầm cao mới.

Sự cường điệu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi người bán khống Hindenburg Research công bố một báo cáo cáo buộc công ty khởi nghiệp EV đã thổi phồng đơn đặt hàng trước xe tải điện Endurance.

Hindenburg lưu ý rằng Burns, Giám đốc điều hành vào thời điểm đó, đã khoe khoang về việc đã bán trước 100.000 xe, sẽ tạo ra doanh thu hơn 5 tỷ đô la. Trong khi đó, các giám đốc điều hành và giám đốc đã bán khoảng 28 tỷ đô la cổ phiếu mặc dù mới niêm yết công khai chưa đầy hai năm.

Xe bán tải điện Lordstown Endurance sẵn sàng đến tay khách hàng
Xe bán tải điện Lordstown Endurance (Nguồn: Lordstown)

Ngay sau những lời buộc tội, Burns và Giám đốc tài chính Julio Rodriquez đột ngột từ chức vào tháng 6 năm 2021, bỏ mặc số phận của chiếc xe tải điện Endurance.

Sau khi các giám đốc điều hành rời đi, lãnh đạo mới đã tiếp quản. Trên bờ vực phá sản, Lordstown đã tìm thấy một vị cứu tinh sau khi bán nhà máy Lordstown cho Foxconn bao gồm khoản đầu tư bổ sung +100 triệu USD vào công ty.

Lordstown khởi kiện Foxconn về tranh chấp tài trợ
Lordstown khởi kiện Foxconn về tranh chấp tài trợ
Nhà máy Lordstown Foxconn (Nguồn: Lordstown)

Sau khi bơm nhiều vòng vốn vào công ty khởi nghiệp EV, Foxconn đang tìm cách rút lui khỏi thỏa thuận. Lordstown đã nhận được thông báo hủy niêm yết cổ phiếu từ Nasdaq vào tháng 4 và do đó, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan tuyên bố startup EV đã vi phạm thỏa thuận mua cổ phần của họ.

Do đó, Foxconn đã không đầu tư thêm 47,3 triệu đô la vốn là một phần của thỏa thuận ban đầu. Lordstown đã thực hiện chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:15 để tăng giá cổ phiếu với hy vọng tránh phải nộp đơn xin phá sản.

Biểu đồ giá cổ phiếu Lordstown
Biểu đồ giá cổ phiếu Lordstown (Nguồn: TradingView)

Mặc dù động thái này đã đáp ứng yêu cầu niêm yết tối thiểu 1 đô la của Nasdaq, Lordstown cho biết Foxconn vẫn chưa thừa nhận nghĩa vụ của mình và do đó, đe dọa sẽ có hành động pháp lý .

Cổ phiếu của Lordstown giảm 4% hôm nay sau tin tức. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn khi chúng tôi biết thêm về tình hình Lordstown-Foxconn.

Trả lời