Nissan đầu tư tới 663 triệu USD vào đơn vị Renault EV

Nissan Motor đã hoàn tất kế hoạch đầu tư vào liên doanh xe điện Ampere của Renault kết thúc nhiều tháng đàm phán để tái cân bằng liên minh ô tô đang gặp khó khăn.

Nissan sẽ đầu tư tới 600 triệu euro (663 triệu đô la Mỹ) vào hoạt động kinh doanh. Một cách riêng biệt, cặp đôi đã chính thức hóa một thỏa thuận để Renault giảm quyền sở hữu Nissan xuống 15% bằng cách đặt phần còn lại của 43% cổ phần hiện tại vào một ủy thác của Pháp.

Nissan đầu tư tới 663 triệu USD vào đơn vị Renault EV
Nissan đầu tư tới 663 triệu USD vào đơn vị Renault EV

Giám đốc điều hành Renault, ông Luca de Meo cho biết: “Các thỏa thuận này cung cấp cho chúng tôi cơ sở vững chắc để kích hoạt lại các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới tại các thị trường trọng điểm, với tiềm năng tạo ra giá trị hàng trăm triệu USD. Chúng mang lại cho chúng tôi sự linh hoạt chiến lược mà chúng tôi cần hơn bao giờ hết trong môi trường phát triển nhanh chóng ngày nay”.

Thỏa thuận Ampere là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho chiến lược của ông de Meo. Ông đang cải tổ cấu trúc công ty để giải quyết tốt hơn việc chuyển sang xe điện và tăng lợi nhuận, đồng thời cố gắng khắc phục liên minh Pháp-Nhật, bao gồm cả đối tác nhỏ hơn là Mitsubishi Motors. Thỏa thuận dự kiến ​​​​sẽ kết thúc trong quý 4/2023.

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết: “Thật khó để chúng tôi kinh doanh ở châu Âu một mình, vì vậy việc đầu tư vào Ampere đã cho chúng tôi cơ hội kết nối với các công ty khác”.

Mitsubishi cho biết trong tuần này họ sẽ quyết định đầu tư vào Ampere sớm nhất là vào cuối năm 2023.

Nissan đang chuyển sang xe điện và cắt giảm chi phí như một phần trong kế hoạch kiếm nhiều tiền hơn từ mỗi chiếc xe mà hãng bán ra.

Các công ty đã đưa ra một thỏa thuận về nguyên tắc để tái cân bằng liên minh vào tháng 2, nhưng việc hoàn tất nó kéo dài hơn dự kiến, với nhiều tuần cố gắng giải quyết các điểm còn vướng mắc về sở hữu trí tuệ cũng như khoản đầu tư của Ampere. Renault vào tháng 6 đã đẩy lùi thời điểm IPO của nhánh xe điện sau phản hồi của nhà đầu tư.

Cả Renault và Nissan đều chịu áp lực khi sự cạnh tranh từ Tesla và các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Điều này buộc các đối tác phải cố gắng cứu vãn mối quan hệ căng thẳng có nguy cơ đổ vỡ sau một loạt sự kiện kịch tính bao gồm vụ bắt giữ cựu giám đốc liên minh Carlos Ghosn vào năm 2018 và vụ trốn thoát táo bạo khỏi Nhật Bản một năm sau đó.

Theo SCMP

Trả lời