Nissan Sakura vượt Model 3 trở thành xe điện bán chạy nhất Nhật Bản

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nổi tiếng là chậm chân khi chuyển đổi sang xe điện, nhưng người chiến thắng trong nước khó có thể đưa ra gợi ý về cách xe điện có thể phát triển để phù hợp với các thị trường khác nhau.

Được giới thiệu vào năm ngoái, chiếc Nissan Sakura – được hợp tác phát triển với Mitsubishi Motors Corp, công ty bán nó với tên gọi eK X – là mẫu xe điện bán chạy nhất tại Nhật Bản trong năm nay.

Nissan Sakura vượt Model 3 trở thành xe điện bán chạy nhất Nhật Bản
Nissan Sakura vượt Model 3 trở thành xe điện bán chạy nhất Nhật Bản

Dữ liệu của các nhóm ngành ô tô cho thấy, mẫu xe này đã cùng giành được giải thưởng Xe của năm của Nhật Bản vào năm 2022, chiếm gần một nửa tổng doanh số bán xe điện trong nước, với 35.099 chiếc được bán ra từ đầu năm đến nay.

Keiko Kondo, giám đốc tiếp thị của Nissan cho biết  “Chúng tôi đã tung ra kei EV vì nó phù hợp với nhu cầu hàng ngày của người dân Nhật Bản và điều kiện đường xá ở đây”.

Kích thước của những chiếc xe điện nhỏ, hình hộp khiến chúng trở thành một loại ô tô được gọi là kei – “nhẹ” trong tiếng Nhật – khiến chúng trở nên lý tưởng để di chuyển trên những con đường hẹp của đất nước. Với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và thuế thấp hơn, chúng được người lao động và gia đình sống bên ngoài các thành phố lớn, nơi phương tiện giao thông công cộng thưa thớt, ưa chuộng.

Với động cơ điện mang lại khả năng tăng tốc cao hơn và tốc độ vượt trội so với các loại xe kei khác, Sakura mang lại trải nghiệm lái nhanh nhẹn giống như một chiếc ô tô cỡ thông thường.

Sakura và eK X đang dẫn đầu trong một thị trường xe điện vẫn còn trầm lắng. Ô tô điện chỉ chiếm 1,5% doanh số bán ô tô mới tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Trong số các nhà sản xuất trong nước như Suzuki Motor Co, Toyota Motor Corp và công ty con Daihatsu sẽ giới thiệu xe kei EV thương mại nhắm đến các doanh nghiệp vào tháng 3 và Honda Motor Co dự kiến ​​sẽ giới thiệu một chiếc vào năm 2024.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất ô tô đều theo xu hướng kei, thay vào đó họ thích tập trung vào sản xuất những chiếc xe điện lớn hơn có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn; điều đó rõ ràng dựa trên những mẫu xe mà họ dự định trưng bày tại Triển lãm Di động Nhật Bản tuần này.

Cũng khó chuyển thành công ở Nhật Bản sang doanh số bán hàng ở nước ngoài – Sakura và eK X không được bán trên toàn cầu vì nhiều lý do, bao gồm cả việc chúng không thể đáp ứng các tiêu chuẩn va chạm của các quốc gia khác hoặc các quy định áp dụng cho dung tích động cơ hoặc tốc độ tối đa. Sakura và eK X có tốc độ tối đa khoảng 130 km/h.

Nissan sẽ tiếp tục có lợi thế về doanh số bán xe điện nhờ mạng lưới đại lý và kinh nghiệm bán xe điện, đặc biệt là với Leaf, chiếc xe điện đầu tiên của một nhà sản xuất lớn trên toàn cầu, kể từ năm 2010. Nissan đã đạt được cột mốc quan trọng này bán được hơn 650.000 chiếc Leaf trên toàn thế giới tính đến ngày 25 tháng 7.

Theo Yoshiaki Kawano, phó giám đốc của S&P Global Mobility, mức giá cao, thiếu cơ sở hạ tầng sạc và có nhiều lựa chọn xe hybrid hơn ở Nhật Bản là những lý do chính khiến ô tô điện không được chấp nhận.

Koji Endo, giám đốc điều hành tại SBI Securities Co, cho biết: “Đối với xe điện, chúng tôi có thể thấy một thị trường lớn ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu. Đối với Nhật Bản, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ thấy xe điện chiếm ít nhất 50% thị phần trong thời điểm hiện tại”.

Theo Malaysia Today

Trả lời