Panasonic tăng tốc sản xuất pin EV tại Giga Nevada

Tập đoàn điện tử khổng lồ Nhật Bản Panasonic sẽ mở rộng sản xuất pin xe điện tại Giga Nevada.

Công ty đã đẩy nhanh kế hoạch tăng công suất sản xuất pin, trước áp lực từ nhà sản xuất EV của Mỹ. Tesla gần đây đã nói với Panasonic rằng họ sẽ “mua càng nhiều càng tốt pin Panasonic có thể sản xuất”, theo một giám đốc điều hành của Panasonic, ám chỉ về cuộc tranh giành của Tesla để đảm bảo pin trong thị trường xe điện ngày càng cạnh tranh.

Panasonic tăng tốc sản xuất pin EV tại Giga Nevada
Panasonic tăng tốc sản xuất pin EV tại Giga Nevada

Panasonic Energy, một chi nhánh của Panasonic Holdings, sẽ lắp đặt dây chuyền sản xuất thứ 15 tại Giga Nevada, những người quen thuộc với vấn đề này nói với hãng tin Nikkei Asia. Dây chuyền mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động sau một đến hai năm nữa.

Công suất sản xuất hàng năm tại nhà máy này sẽ tăng khoảng 10% từ 38 GWh lên 39 GWh, đủ cho 500.000 đến 700.000 chiếc Model 3.

Cũng vị giám đốc điều hành này cho biết Giga Nevada “đã quá tải”, nhưng “chúng tôi có thể bổ sung thêm một dây chuyền sản xuất nữa”.

Động thái này được đưa ra sau khi Panasonic Energy công bố vào năm ngoái khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào một nhà máy sản xuất pin ở De Soto, bang Kansas để bắt kịp nhu cầu xe điện ngày càng tăng. Panasonic, nhà cung cấp chính của Tesla ở Bắc Mỹ, đặt mục tiêu tăng gấp bốn lần công suất sản xuất pin EV vào năm 2030.

Mong muốn có nhiều pin hơn của Tesla một phần là kết quả của các khoản tín dụng thuế mới của Hoa Kỳ khuyến khích việc sản xuất pin và xe điện ở Hoa Kỳ

Theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), chính phủ sẽ trả khoản tín dụng thuế 35 đô la cho mỗi kilowatt giờ pin được sản xuất tại Mỹ, điều này có thể làm giảm giá xe của Tesla.

Do nhu cầu của Tesla tăng lên, Panasonic đã buộc phải thay đổi kế hoạch cho nhà máy ở Kansas. Giám đốc điều hành cho biết: “Chúng tôi đang tập trung vào Kansas và phát triển cell pin 4680 mới, nhưng IRA đã đảo ngược tình thế. Tesla bắt đầu nói rằng hãy ưu tiên những loại pin mà chúng tôi có thể nhanh chóng tăng số lượng”.

Giám đốc điều hành của Panasonic đã tóm tắt các kế hoạch đầu tư của công ty cho Gigafactory Nevada là “chúng tôi càng sản xuất nhiều pin, chúng tôi càng kiếm được nhiều tiền”.

Nhưng Panasonic thận trọng trong việc đầu tư vào năng lực sản xuất nhiều hơn ở Nevada, vì thị trường xe điện của Hoa Kỳ đang trở nên đông đúc. Các nhà sản xuất EV lâu đời như General MotorsFord Motor và những tay chơi mới như Rivian, cho biết họ sẽ tăng cường sản xuất ở Mỹ. Những đối thủ này có thể lấy đi một miếng lớn thị phần thống trị của Tesla.

Vì Giga Nevada thuộc sở hữu một phần của Tesla, Panasonic không thể cung cấp cho các khách hàng khác từ nhà máy này.

Tesla đang phát triển và sản xuất pin 4680 của riêng mình, nhưng nhiều người bên ngoài công ty đã suy đoán rằng họ không đạt được nhiều tiến bộ như mong đợi. “Tôi có thể tưởng tượng rằng Tesla hiện đang nhận ra rằng việc sản xuất pin không hề dễ dàng như vậy”, một nhà cung cấp cho nhà sản xuất EV cho biết.

Trả lời