Panasonic trì hoãn sản xuất pin Tesla 4680

Panasonic đã thông báo rằng họ đang trì hoãn việc sản xuất số lượng lớn cell pin Tesla 4680 để ra mắt “các giarp pháp cải thiện hiệu suất”.

Năm 2020, Tesla đã ra mắt cell pin 4680, một loại pin sử dụng công nghệ điện cực mới không có “tab” nối hai cực của pin, kích thước lớn hơn so với các loại cell pin hình trụ từng xuất hiện trước đây, làm cho xe điện có giá rẻ hơn và đi được xa hơn.

Panasonic trì hoãn sản xuất pin Tesla 4680
Panasonic trì hoãn sản xuất pin Tesla 4680

Cell pin 4680 đã được trang bị trên chiếc Model Y đang được sản xuất tại Giga Texas. Lần đầu tiên, Tesla sử dụng cell pin của chính mình để sản xuất xe điện. Tuy nhiên, Tesla sẽ cần nhiều cell pin đến mức họ cũng đang hợp tác với các nhà cung cấp pin hiện tại để triển khai việc sản xuất cell 4680.

Panasonic, đối tác pin lâu đời nhất của Tesla, đã thông báo rằng họ sẽ triển khai một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu cho loại pin mới. Sau đó, Giám đốc điều hành mới của Panasonic, Yuki Kusumi, nói rằng họ sẵn sàng chi một khoản đầu tư lớn vào việc sản xuất cell pin mới của Tesla nếu quá trình sản xuất thử nghiệm thành công.

Vào tháng 10 năm 2021, Panasonic đã ra mắt cell pin 4680 của riêng mình được phát triển cùng với Tesla. Sau đó, Panasonic đã bật đèn xanh khoản đầu tư 700 triệu đô la để sản xuất cell 4680 tại Nhật Bản, với kế hoạch đưa cell pin này sang sản xuất số lượng lớn tại các địa điểm khác.

Năm ngoái, chúng tôi đã báo cáo về việc Tesla đã nhận được các mẫu cell pin 4680 từ Panasonic khi hãng này dự định chuyển sang sản xuất số lượng lớn vào năm 2023. Panasonic hiện cho biết họ đang trì hoãn việc sản xuất số lượng lớn pin Tesla 4680 để thực hiện các cải tiến:

Quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm 2025 nhằm đưa ra các biện pháp cải thiện hiệu suất nhằm nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh.

Trong khi đó, Tesla đang tăng cường sản xuất cell 4680 tại GigaTexas để hỗ trợ sản xuất cho xe bán tải điện Cybertruck. LG Energy Solution cũng công bố kế hoạch sản xuất một loại pin mới với định dạng tương tự mà không có mốc thời gian rõ ràng.

Trả lời