Tesla, Ả Rập Saudi đang đàm phán về nhà máy xe điện

Tờ Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Ả Rập Saudi đang đàm phán sớm với Tesla để thành lập một nhà máy sản xuất tại vương quốc này.

Báo cáo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan yêu cầu Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo tổng cục truyền thông nước này.

Tesla, Ả Rập Saudi đang đàm phán về nhà máy xe điện
Tesla, Ả Rập Saudi đang đàm phán về nhà máy xe điện

Musk cũng đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở California vào thứ Hai.

Báo cáo cho biết Ả Rập Saudi đã thuyết phục Tesla có quyền mua một số lượng kim loại và khoáng chất nhất định mà công ty cần cho xe điện của mình từ các quốc gia, bao gồm cả Cộng hòa Dân chủ Congo.

Vương quốc này đang cố gắng chuyển nền kinh tế của mình ra khỏi dầu mỏ, trong khi quỹ tài sản có chủ quyền của nước này là nhà đầu tư đa số vào Lucid Group, một trong những công ty khởi nghiệp xe điện đang tìm cách thách thức sự thống trị của Tesla trong ngành.

Báo cáo của WSJ cho biết, một trong những đề xuất mà vương quốc này đang xem xét liên quan đến việc mở rộng tài chính cho nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura cho một dự án đồng và coban Congo đang gặp khó khăn, có thể giúp cung cấp vật tư cho nhà máy Tesla.

Người phát ngôn của Trafigura cho biết công ty này đang xem xét các lựa chọn cho dự án Mutoshi ở Congo trong bối cảnh chi phí tăng cao và giá coban liên tục thấp.

Vào tháng 5, Musk cho biết Tesla có thể sẽ chọn địa điểm cho một nhà máy mới vào cuối năm 2023. Công ty hiện có sáu nhà máy và đang xây dựng nhà máy thứ bảy ở Mexico, phía bắc bang Nuevo Leon.

Tesla có mục tiêu bán 20 triệu xe mỗi năm vào năm 2030, tăng từ mức khoảng 1,3 triệu vào năm 2022.

Theo Zawya

Trả lời