Tesla đạt mốc bán ra 4 triệu xe điện, sắp đạt mức 5 triệu

Tesla cuối cùng đã đạt được sản lượng bán ra là 4 triệu chiếc xe điện trên toàn thế giới từ khi bán ra chiếc xe điện đầu tiên của mình là chiếc Roadster hơn 1 thập lỷ trước. Họ đang trên đà đạt được cột mốc doanh số bán hàng tiếp theo là mốc 5 triệu chiếc với tốc độ rất nhanh. Bằng chứng cho việc ấy là những bình luận gần đây của Elon Musk nói lên rằng Tesla đã tự xác định sứ mệnh của mình là giúp thế giới đạt được một nền kinh tế điện khí hóa bền vững nhanh nhất có thể, thậm chí đôi sự theo đuổi này làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Với sự theo đuổi không ngừng này, doanh số bán hàng của Tesla đã bùng nổ trong những năm gần đây và hiện tại, theo dữ liệu mới từ trang tin Cleantechnica, Tesla đã vượt mốc 4 triệu doanh số xe điện bán ra tích lũy trên toàn cầu.

Tesla đạt mốc bán ra 4 triệu xe điện, sắp đạt mức 5 triệu
Tesla đạt mốc bán ra 4 triệu xe điện, sắp đạt mức 5 triệu

Tesla đã không công bố cột mốc doanh số bán hàng mới nhất của mình nhưng Cleantechnica đã tìm thấy nó khi họ thu thập dữ liệu từ các báo cáo sản xuất và giao hàng trước đây của công ty. Có lẽ điều đáng ngạc nhiên hơn cả cột mốc 4 triệu xe là tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân của công ty, đặc biệt là trong ba năm qua, bất chấp những thách thức do COVID gây ra và tình trạng thiếu chip tiếp tục gây ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất ô tô lớn.

Như đã lưu ý trong báo cáo của Cleantechnica, doanh số bán hàng của Tesla đã tăng đáng kể trong 11 quý trong số 12 quý gần đây, chỉ có một quý là giảm so với quý trước, đó là thời điểm bắt đầu đại dịch COVID.

Model 3Model Y vẫn là những mẫu xe chủ lực của công ty. Thật kỳ lạ, Model Y đã nhanh chóng trở thành phương tiện hàng đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng. Mặt khác,  chiếc Model 3 vốn bán chạy nhất trước đây đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhất quán hơn kể từ khi được ra mắt. Hiện tượng này xảy ra khi Model Y đang dần vượt qua Model 3 về doanh số bán hàng ở nhiều thị trường hàng đầu như Châu Âu và Trung Quốc.

Model Y RWD sử dụng pin LFP xuất hiện ở Canada
Xe điện Tesla Model Y RWD

Nếu Tesla có thể tiếp tục tăng trưởng sản xuất 50% hàng năm thì họ sẽ trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh chỉ trong vòng vài năm tới, điều này sẽ có nhiều thách thức. Tesla hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh về giá nhiều hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở các thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ. Và mặc dù Tesla đã chống lại các đối thủ cạnh tranh bằng việc giảm giá và có kế hoạch tiếp tục làm như vậy nhưng vẫn chưa rõ chiến lược này có thể tiếp tục trong bao lâu.

Trả lời