Tesla và Ford hợp tác về tiêu chuẩn sạc khiến Liên minh CCS tức giận

Hiệp hội Sáng kiến Giao diện sạc (CharIN – The Charging Interface Initiative), hiệp hội đứng sau tiêu chuẩn sạc CCS EV, đã đưa ra phản hồi đối với mối quan hệ hợp tác giữa TeslaFord về tiêu chuẩn sạc NACS. Họ không hài lòng về điều đó, nhưng đây là những gì họ đã sai.

Tesla và Ford hợp tác về tiêu chuẩn sạc khiến Liên minh CCS tức giận
Tesla và Ford hợp tác về tiêu chuẩn sạc khiến Liên minh CCS tức giận

Tháng trước, Ford đã thông báo rằng họ sẽ tích hợp đầu nối sạc của Tesla NACS vào xe điện của mình. Đây là một chiến thắng lớn cho NACS.

Đầu nối của Tesla được nhiều người công nhận là có thiết kế đẹp hơn CCS.

Tiêu chuẩn sạc NACS hiện đã phổ biến hơn CCS ở Bắc Mỹ nhờ vào số lượng lớn xe điện mà Tesla đã cung cấp trên thị trường. Các nhà sản xuất ô tô khác đã áp dụng tiêu chuẩn CCS.

Việc Ford hợp tác với Tesla là một chiến thắng lớn cho Tesla và điều này có thể tạo ra hiệu ứng domino với nhiều nhà sản xuất ô tô hơn áp dụng tiêu chuẩn cho thiết kế đầu nối tốt hơn và truy cập dễ dàng hơn vào mạng Supercharger của Tesla.

Các tiêu chuẩn sạc
Các tiêu chuẩn sạc

Có vẻ như CharIn đang cố gắng kêu gọi thành viên của mình không tham gia NACS khi họ đưa ra phản hồi đối với mối quan hệ đối tác của Ford và Tesla nhằm nhắc nhở mọi người rằng đó là “tiêu chuẩn toàn cầu” duy nhất:

Để đáp lại thông báo của Ford vào ngày 25 tháng 5 về việc sử dụng Mạng độc quyền Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) trên các mẫu xe Ford EV năm 2025, CharIN và các thành viên của họ vẫn cam kết cung cấp cho người lái xe EV một phương thức sạc liền mạch và có thể tương tác kinh nghiệm sử dụng Hệ thống sạc kết hợp (CCS).

Tổ chức tuyên bố rằng tiêu chuẩn cạnh tranh đang tạo ra sự không chắc chắn:

Ngành công nghiệp EV toàn cầu không thể phát triển mạnh với một số hệ thống sạc cạnh tranh. CharIN hỗ trợ các tiêu chuẩn toàn cầu và xác định các yêu cầu dựa trên đầu vào của các thành viên quốc tế. CCS là tiêu chuẩn toàn cầu và do đó tập trung vào khả năng tương tác quốc tế và, không giống như NACS, được chứng minh là sẽ hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác trong tương lai ngoài sạc nhanh DC công cộng. Những thông báo thay đổi sớm, không hợp nhất tạo ra sự không chắc chắn trong ngành và dẫn đến những trở ngại đầu tư.

CharIN lập luận rằng NACS không phải là một tiêu chuẩn thực sự.

Trong một bình luận khá mỉa mai, tổ chức này bày tỏ sự không đồng tình với bộ sạc vì chúng khó “xử lý”:

Ngoài ra, CharIN cũng không hỗ trợ phát triển và kiểm định chất lượng của bộ điều hợp vì nhiều lý do bao gồm tác động tiêu cực đến việc xử lý thiết bị sạc và do đó, trải nghiệm người dùng, tăng khả năng xảy ra lỗi và ảnh hưởng đến an toàn chức năng.

Thực tế là đầu nối sạc CCS quá lớn và khó xử lý là một trong những lý do chính khiến mọi người thúc đẩy sử dụng NACS.

CharIn cũng không che giấu sự thật rằng họ tin rằng tài trợ công cho các trạm sạc chỉ nên dành cho những trạm có đầu nối CCS:

Tài trợ công phải tiếp tục hướng tới các tiêu chuẩn mở, điều này luôn tốt hơn cho người tiêu dùng. Tài trợ cơ sở hạ tầng EV công cộng, chẳng hạn như Chương trình cơ sở hạ tầng xe điện quốc gia (NEVI), chỉ nên tiếp tục được phê duyệt cho các bộ sạc kích hoạt tiêu chuẩn CCS theo hướng dẫn tiêu chuẩn tối thiểu của liên bang.

Khoản tiền 7 tỷ đô la dành cho các trạm sạc trong dự luật cơ sở hạ tầng liên bang không yêu cầu các trạm phải có đầu nối CCS, nhưng nó yêu cầu chúng phải có sẵn cho “nhiều hơn một nhà sản xuất ô tô”.

Trả lời