Thái Lan, Indonesia – những ngôi sao sáng mới của mảng xe điện

Chuỗi cung ứng xe điện ở Đông Nam Á đã trưởng thành hơn với việc Thái Lan và Indonesia trở thành những tay chơi chính trong hệ sinh thái xe điện. Với các chính sách trợ cấp của Thái Lan nhằm thúc đẩy doanh số bán xe điện trong nước, nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như Great Wall Motor (GWM), SAIC MotorBYD cũng đang lên kế hoạch lập dây chuyền sản xuất tại Thái Lan để sản xuất EV và sẽ biến nước này thành thị trường xe điện trọng điểm trước năm 2030, theo nghiên cứu của DIGITIMES Research về ngành công nghiệp EV Đông Nam Á.

Indonesia hiện là một trung tâm trong chuỗi cung ứng tinh chế kim loại Niken. Với năng lực sản xuất thành phẩm cốt lõi của pin Lithium-ion hiện tại được các công ty như công ty quốc doanh Indonesia Battery (IBC), LG Energy Solution (LGES) có trụ sở tại Hàn Quốc và CATL có trụ sở tại Trung Quốc đồng phát triển để bắt đầu sản xuất vào năm 2024, quốc gia Đông Nam Á này sẽ có cơ hội tốt để trở thành một trung tâm sản xuất pin xe điện cho khu vực Đông Nam Á.

Thái Lan, Indonesia - những ngôi sao sáng mới của mảng xe điện
Thái Lan, Indonesia – những ngôi sao sáng mới của mảng xe điện

Thái Lan đã trợ cấp 70.000–150.000 THB (2.000–4.350 USD) cho các xe điện đáp ứng đủ điều kiện từ tháng 5 năm 2022. Ngoài ra, với việc giảm thuế, các nhà sản xuất ô tô có thể thu hẹp đáng kể khoảng cách giá giữa xe điện và xe xăng truyền thống, thúc đẩy doanh số bán EV tại địa phương. Nghiên cứu của DIGITIMES Research cho thấy trong hai tháng đầu năm 2023, EV chiếm 6,2% tổng doanh số bán ô tô mới về mặt số lượng.

Hiện tại, những chiếc BEV bán chạy nhất ở Thái Lan đều được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà sản xuất ô tô bao gồm BYD, GWM, SAIC, Hozon và Tesla (được cung cấp từ Giga Thượng Hải).

Trong số 32 nhà sản xuất ô tô sản xuất xe du lịch hoặc xe thương mại hoặc cả hai, hơn một nửa trong số họ hiện đang lên kế hoạch hoặc đã sản xuất hàng loạt BEV. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Nhật Bản, chiếm khoảng 70% thị trường ô tô chạy xăng của Thái Lan lại chậm hơn trong tốc độ tiến vào lãnh thổ EV so với các nhà sản xuất Trung Quốc.

Với việc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thiết lập năng lực sản xuất tại Thái Lan để giảm chi phí và tăng thị phần trong khu vực, sản phẩm của họ dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu sang các nước khác ở Đông Nam Á và thậm chí cả châu Á Thái Bình Dương.

Foxconn gần đây cũng đã thành lập liên doanh Horizon Plus với công ty dầu khí nhà nước PTT Public của Thái Lan. Liên doanh sản xuất ô tô này sẽ hoàn thành việc xây dựng dây chuyền sản xuất vào năm 2023 và bắt đầu lắp ráp ô tô vào năm 2024.

Doanh nghiệp tinh chế Niken của Indonesia đã giành được đầu tư từ BASF có trụ sở tại Đức, Eramet có trụ sở tại Pháp và Ford có trụ sở tại Hoa Kỳ. Quan hệ đối tác của công ty nhà nước IBC dự kiến ​​sẽ đóng góp công suất hàng năm là 50GWh vào năm 2024. Với kỳ vọng nhận được nhiều khoản đầu tư hơn, chính phủ Indonesia đang chú ý nâng công suất sản xuất pin hàng năm lên 140GWh vào năm 2030.

Trả lời