Toyota kỳ vọng tăng 10% lợi nhuận trong năm 2023

TOKYO, ngày 10 tháng 5 (Reuters)

Toyota cho biết họ kỳ vọng lợi nhuận hoạt động sẽ tăng 10% trong năm 2023, với doanh số bán xe điện tăng gấp 5 lần trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu giảm bớt do thiếu hụt chip

Kế hoạch tăng trưởng đã được công bố bởi Giám đốc điều hành Koji Sato, báo hiệu sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với điện khí hóa của công ty Nhật Bản, công ty trước đây đã chậm chân khi chuyển sang xe điện, cho rằng chiến lược của họ sẽ mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.

Toyota kỳ vọng tăng 10% lợi nhuận trong năm 2023
Toyota kỳ vọng tăng 10% lợi nhuận trong năm 2023

Toyota dự báo doanh số xe điện bao gồm cả Lexus sẽ đạt 202.000 chiếc trên toàn thế giới từ đầu năm 2023 cho đến tháng 3 năm 2024 – tăng hơn 5 lần so với 38.000 chiếc của năm ngoái.

Toyota dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ tăng lên 3 nghìn tỷ Yên (22,2 tỷ USD) trong năm nay.

Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi nhuận hoạt động từ quý 4/2022 đến hết quý 1/2023 đã tăng hơn một phần ba lên 626,9 tỷ yên (4,63 tỷ USD).

Cổ phiếu của Toyota, gần như đi ngang ngay trước khi báo cáo thu nhập được công bố, đã tăng ngay sau khi công bố và tăng tới 2,5% trước khi giảm mức tăng xuống còn 0,8%.

Tăng tốc phát triển xe điện

Toyota sẽ thúc đẩy doanh số xe điện của mình lên gần 2% tổng doanh số bán hàng, tăng từ 0,4% tổng doanh số trong năm ngoái.

Toyota cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tăng ở tất cả các khu vực và đạt 10,1 triệu”. Điều đó sẽ thể hiện mức tăng trưởng sản lượng là 11% so với năm trước.

Tìm cách nâng cao mình trong lĩnh vực xe điện, nơi đã bị các nhà sản xuất ô tô mới của Trung Quốc cũng như Tesla bỏ xa, Toyota sẽ ra mắt 10 mẫu xe điện, nhắm mục tiêu doanh số 1,5 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2026.

Toyota thành lập một đơn vị chuyên dụng để tập trung vào xe điện, các giám đốc điều hành trong nhóm lãnh đạo mới của công ty cho biết vào tháng trước.

Mặc dù Toyota đã thành công trong việc giữ vững ngôi vị nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới, nhưng hãng cũng phải đối mặt với vô số thách thức trong tương lai.

Họ đang chịu áp lực ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi mà sự chuyển đổi nhanh chóng sang xe điện đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với những chiếc xe xăng đã mang lại những thành công ban đầu của Toyota ở đó. Họ cũng phải xử lý các vấn đề tại công ty Daihatsu, công ty đã gian lận các bài kiểm tra an toàn cho một số mẫu xe hơi mang nhãn hiệu Toyota.

Trả lời