VinFast muốn thúc đẩy xe điện trong lĩnh vực xe ôm công nghệ tại Việt Nam

VinFast mong muốn tăng cường thâm nhập xe điện vào lĩnh vực xe công nghệ của Việt Nam thông qua chiết khấu và cho vay không lãi suất đối với xe máy, khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu nhà sản xuất xe điện có thể tăng cường xuất xưởng và tiến gần hơn đến lợi nhuận hay không.

VinFast muốn thúc đẩy xe điện trong lĩnh vực xe ôm công nghệ tại Việt Nam
VinFast muốn thúc đẩy xe điện trong lĩnh vực xe ôm công nghệ tại Việt Nam

Be Group, đối thủ Việt Nam của Grab, cho biết VinFast đang cung cấp các đặc quyền cho các tài xế xe máy, bổ sung vào một loạt các thỏa thuận khởi nghiệp nhằm mục đích điện khí hóa hơn nữa ngành công nghiệp gọi xe địa phương. Động thái được công bố vào cuối ngày thứ Sáu có thể giúp VinFast tăng doanh số bán hàng sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng trước. Nhà xuất khẩu xe điện duy nhất của Việt Nam, sản xuất cả xe máy và xe khách, vẫn chưa ghi nhận lợi nhuận, trong khi nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam, vẫn chưa được sử dụng hết công suất.

Được biết, Nikkei Asia cho biết hiện tại Vinfast đã bán cho đối tác một số mẫu xe như xe tay ga điện tử Feliz S của VinFast và sẽ mở rộng sang ô tô điện. Câu trả lời của Việt Nam với Uber cho biết 6% số chuyến xe được ca ngợi trên ứng dụng của họ là xe điện, cao hơn so với Gojek hay Grab.

VinFast đang giảm giá 4% cho tài xế Be khi mua chiếc xe tay ga trị giá 2.000 USD của mình. Ngân hàng kỹ thuật số Cake, chi nhánh của Be, sẽ tài trợ cho việc mua hàng bằng các khoản vay không lãi suất tại một trong những thị trường xe máy hàng đầu thế giới, nơi lãi suất có thể lên tới hai con số.

Phạm Nhật Vượng, người sáng lập VinFast và công ty mẹ Tập đoàn Group, cũng ra mắt dịch vụ taxi xanh vào năm 2023 với xe máy và ô tô điện trước quy định có hiệu lực vào năm 2030 yêu cầu tất cả xe taxi mới phải là xe điện.

Công ty nói với Nikkei rằng việc giảm giá VinFast giúp người lái xe “chuyển từ xe máy xăng sang xe máy điện”.

Gojek và Grab cũng đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất xe máy điện cạnh tranh của Việt Nam. Việt Nam có hơn 1 triệu xe điện hai bánh, được cho là nhiều nhất Đông Nam Á. Được biết, hàng nghìn tài xế của họ sẽ sử dụng điện theo thỏa thuận với VinFast.

VinFast thu hút sự chú ý toàn cầu với ước mơ bán SUV chạy điện sang Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ở quê nhà có 70 triệu xe máy chạy xăng có thể được thay thế bằng xe điện. Nhà sản xuất xe điện do người giàu nhất Việt Nam khởi xướng cho biết trong nửa đầu năm họ đã giao 20.000 xe tay ga điện tử trong tổng công suất hàng năm là 500.000 chiếc.

Sự thèm ăn đối với cổ phiếu của công ty sẽ được thử thách vào thứ Hai khi thời gian khóa sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng kết thúc đối với một số nhà đầu tư. Chưa đến 1% cổ phiếu VinFast được niêm yết, khiến thanh khoản thị trường của công ty rất ít.

Theo Nikkei Asia

Trả lời