Vinfast tập trung vào thị trường xe điện của Thái Lan

Vinfast đang cạnh tranh với các công ty ô tô Trung Quốc để tiếp thị xe điện tại Đông Nam Á, nhằm hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN (Afta).

Bà Vũ Đặng Yến Hằng, Giám đốc điều hành của Vinfast Auto (Thái Lan) cho biết công ty dự định xuất khẩu xe điện đầu tiên sang Thái Lan trước khi quyết định có nên đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại đây hay không.

Bà cho biết, Thái Lan là quốc gia mục tiêu vì thị trường xe điện tăng trưởng nhanh chóng, hứa hẹn triển vọng kinh doanh tốt.

Vinfast tập trung vào thị trường xe điện của Thái Lan
Vinfast tập trung vào thị trường xe điện của Thái Lan

“Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện thông qua các gói khuyến khích. Chúng hấp dẫn và thúc đẩy Vinfast mở rộng kinh doanh vào trong nước”, bà Hằng nói.

Bà cho biết công ty đang đàm phán với Ban Đầu tư về các gói ưu đãi đầu tư dành cho doanh nghiệp nước ngoài.

“Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định xây dựng nhà máy xe điện ở Thái Lan. Chúng tôi chỉ đang ở giai đoạn tiến hành một nghiên cứu. Quyết định cuối cùng sẽ do công ty mẹ của chúng tôi tại Việt Nam đưa ra”, bà Hằng nói.

Vinfast ban đầu muốn tập trung bán nhiều xe điện hơn ở ASEAN. Công ty kỳ vọng doanh thu sẽ tốt vì không phải chịu thuế khi xuất khẩu sang các nước thuộc Afta.

Vinfast được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu sản xuất xe điện vào năm 2021.

Công ty đang xây dựng các nhà máy xe điện ở bang Bắc Carolina và Ấn Độ của Hoa Kỳ, đồng thời cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Indonesia.

Bà Hằng cho biết Vinfast đặt mục tiêu xuất khẩu xe điện sang 50 quốc gia trong năm nay. Ngoài Mỹ, Canada và các nước châu Âu, hãng đang giới thiệu công nghệ di chuyển bằng điện của mình tới các nước ởASEAN, Trung Đông và Châu Phi.

Tại Thái Lan, Vinfast đã hình thành mạng lưới gồm 15 đại lý ô tô điều hành 22 showroom tại Bangkok, Chiang Mai, Khon Kaen, Ubon Ratchathani, Ayutthaya và Chon Buri.

“Điều này đánh dấu bước đầu tiên của chúng tôi trong việc giới thiệu xe điện tại Thái Lan. Các đại lý của chúng tôi cũng nhìn thấy cơ hội được hưởng lợi từ xu hướng vận tải bền vững”, bà Hằng cho biết.

Theo Bangkok Post

Trả lời