Vingroup đạt được nhiều thỏa thuận công nghệ để đưa hoạt động kinh doanh xe điện ra toàn cầu

VinFast hợp tác với Intel và các nhà phát triển pin, nhắm tới mục tiêu 1 triệu ô tô trong 6 năm.

Giám đốc điều hành VinFast
Giám đốc điều hành VinFast Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy chụp ảnh với một trong những chiếc SUV chạy điện của công ty cô tại CES 2022 ở Las Vegas vào tháng 1.

Tập đoàn hàng đầu Việt Nam Vingroup và công ty con VinFast đã định vị mình trở thành công ty toàn cầu trong lĩnh vực xe điện thông qua một loạt thương vụ với các công ty công nghệ.

VinFast mới chỉ bắt đầu kinh doanh sản xuất xe điện vào tháng 12 năm ngoái và vẫn chưa bán xe điện ra ngoài Việt Nam, nhưng mục tiêu bán hàng táo bạo của công ty thể hiện sự tự tin của Vingroup.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết: “Chúng tôi sẽ bán được 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5 đến 6 năm nữa”.

VinFast đã động thổ nhà máy ô tô ở bang North Carolina của Mỹ, họ đầu tư 2 tỷ USD cho giai đoạn đầu của nhà máy dự kiến ​​mở cửa vào tháng 7 năm 2024. Khi nhà máy ở Mỹ được công bố, công ty cho biết sẽ dừng kinh doanh xe xăng trong năm nay.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam đang đặt cược mọi thứ vào xe điện. Nhà máy lắp ráp trong nước của họ ở thành phố Hải Phòng, nơi sản xuất cả ô tô và xe điện chạy bằng xăng trên cùng một dây chuyền, đang sản xuất nhiều xe điện hơn xe xăng.

ProLogium Technology, nhà phát triển pin thể rắn của Đài Loan, là một trong những công ty ủng hộ canh bạc của VinFast. Nhà sản xuất ô tô cho biết ngày 6/7 rằng họ sẽ đầu tư hàng chục triệu USD vào ProLogium, để cung cấp pin cho VinFast bắt đầu từ năm 2024.

Nhà máy của Vinfast tại Hải Phòng
Nhà máy của Vinfast tại Hải Phòng. Công ty cho biết sẽ ngừng sản xuất các loại xe chạy bằng xăng trong năm nay.

Pin thể rắn dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi quãng đường đi được của EV so với các loại pin lithium-ion trong khi giảm 2/3 thời gian sạc. Nhưng việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt pin thể rắn là một trở ngại lớn và VinFast đang xem xét thành lập một công ty liên doanh sản xuất tại Việt Nam với ProLogium.

Vingroup dự định sẽ mở cửa nhà máy sản xuất pin EV của riêng mình tại tỉnh Hà Tĩnh ngay trong năm nay. Tập đoàn cũng đã hợp tác với Công ty Công nghệ cao Gotion của Trung Quốc để nghiên cứu về pin lithium iron phosphate, loại pin không sử dụng coban đắt tiền. Hai bên dự kiến ​​mở một nhà máy riêng tại Hà Tĩnh vào năm 2024.

Trong một diễn biến khác, Vingroup đã ký một thỏa thuận với Intel để phát triển một loạt các thiết bị điện tử.

Một giám đốc điều hành tại một công ty thương mại lớn của Nhật Bản, người đã hiểu rõ về tập đoàn này cho biết: “Bạn có thể thấy Vingroup nghiêm túc như thế nào”.

Vingroup ban đầu kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản trước khi tuyên bố vào năm 2017 rằng họ sẽ tham gia vào lĩnh vực ô tô. Công ty bắt đầu sản xuất và bán xe chỉ hai năm sau đó.

Vingroup thu lợi từ việc phát triển bất động sản ở đô thị  sau đó đổ những khoản thu nhập đó vào lĩnh vực kinh doanh ô tô còn non trẻ của mình.

Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup đồng thời là tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam, cho biết ông muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam. Các giá trị doanh nghiệp của Vingroup bao gồm “lòng yêu nước” và “niềm tự hào dân tộc”.

“Tôi có thể thấy rằng người Việt Nam không được tôn trọng trên toàn thế giới”, Ông Phạm Nhật Vượng nói với truyền thông trong nước vào đầu năm nay,  “Tôi muốn cố gắng hết sức để thay đổi điều đó.”

Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast trò chuyện với người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng tại một sự kiện của VinFast ở Nha Trang  ngày 09/04

Vingroup đã không lãng phí thời gian trong việc rút lui khỏi mảng kinh doanh truyền hình, điện thoại thông minh và bán lẻ để bảo vệ mảng ô tô đang thua lỗ.

Những diễn biến này khiến doanh thu của Vingroup phần lớn đi ngang kể từ năm 2018. Mảng sản xuất, do VinFast thống lĩnh, bị lỗ trước thuế khoảng 23 nghìn tỷ đồng (1 tỷ USD) trong năm ngoái, kéo lợi nhuận ròng của tập đoàn chìm trong sắc đỏ.

Doanh số bán xe điện của Vingroup không tăng như công ty dự đoán. Họ chỉ bán được khoảng 2.100 chiếc trong nửa đầu năm nay.

Masayuki Imai, nhà phân tích của Aizawa Securities, cho biết: “đó là một công ty vốn tư nhân “. “Thách thức lớn nhất của họ là làm thế nào để gây quỹ cần thiết cho các khoản chi tiêu lớn mà ngành kinh doanh xe điện yêu cầu.”

VinFast dự kiến ​​sẽ hoãn niêm yết tại Mỹ đến năm 2023 hoặc muộn hơn. Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã giảm do lãi suất của Mỹ tăng, trong khi việc niêm yết ở Mỹ sẽ phải đối mặt với các yêu cầu công bố thông tin khó khăn. Mặc dù Bắc Carolina đã cấp 1,2 tỷ đô la ưu đãi cho nhà máy, nhưng việc thiết lập một mạng lưới bán hàng sẽ tốn nhiều tiền hơn.

Theo Nikkei Asia

Trả lời