Volvo ra mắt SUV điện EX30

Volvo Cars (VOLCARb.ST) đã ra mắt chiếc SUV điện EX30 vào thứ Tư 7/6 với hai tùy chọn pin, xe có giá khởi điểm khoảng 38.500 USD, khi các nhà sản xuất ô tô cạnh tranh với Tesla để làm cho xe điện có giá rẻ hơn.

EX30 là chiếc SUV nhỏ nhất cho đến nay của nhà sản xuất có trụ sở tại Thụy Điển và sau khi ra mắt EX90 chạy điện lớn hơn vào tháng 11 năm ngoái.

Volvo ra mắt SUV điện EX30
Volvo ra mắt SUV điện EX30

“Đó là một chiếc SUV cỡ nhỏ đang làm những thứ của Volvo”, Giám đốc điều hành Jim Rowan cho biết trong sự kiện ra mắt xe ở Milan, Ý.

Tesla đã giảm giá nhiều lần trong năm nay để cố gắng thúc đẩy nhu cầu khi cạnh tranh giữa các nhà sản xuất xe điện đang nóng lên. Tuy nhiên, Rowan đã nói rằng tập đoàn không cần phải chạy theo Tesla trong việc giảm giá xe điện vì nhu cầu thị trường vẫn tốt.

Volvo – đặt mục tiêu một nửa doanh số bán hàng của mình là xe điện vào giữa thập kỷ và chỉ bán xe điện vào năm 2030 – cho biết EX30 là một trong những cơ hội kinh doanh lớn nhất của hãng trong những năm tới.

Volvo cho biết: “Khách hàng sẽ nhận được một chiếc SUV cao cấp chạy điện với mức giá tương đương với những chiếc tương đương xe động cơ đốt trong”.

Xe EX30 sẽ được sản xuất tại nhà máy Trương Gia Khẩu ở Trung Quốc – được điều hành bởi Geely, cổ đông của Volvo – và sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023.

Mẫu xe mới đã được Vovo mở đặt cọc tại một số thị trường bao gồm cả Châu Âu với những khách hàng đầu tiên có thể nhận xe vào đầu năm 2024.

Do đó, chiếc xe sẽ được giao sớm hơn chiếc SUV EX90 được ra mắt vào tháng 11 năm ngoái. EX90 sẽ bắt đầu được sản xuất vào nửa đầu năm 2024 do sự chậm trễ trong sản xuất.

Nhà sản xuất ô tô sẽ cung cấp hai tùy chọn pin, pin 51 KWh LFP (lithium iron phosphate) rẻ hơn và ít tốn tài nguyên hơn, quãng đường đi được lên tới 344 km và nhắm đến nhóm khách hàng chủ yếu di chuyển trong thành phố hoặc trên quãng đường ngắn hơn, Volvo cho biết.

Pin 69 KWh NMC (niken mangan coban) hiệu quả hơn sẽ cung cấp cho người mua EX30 quãng đường lên tới 480 km.

Ở phiên bản đắt nhất, mẫu xe mới sẽ có giá khoảng 55.680 USD.

Volvo cho biết, dựa trên dữ liệu ban đầu ở hai thị trường, tổng chi phí sở hữu của EX30 thấp hơn so với bất kỳ mẫu xe điện nào khác của hãng và hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc SUV cỡ nhỏ chạy điện.

SUV điện của các thương hiệu cao cấp châu Âu như BMW (BMWG.DE), Mercedes (MBGn.DE) và Audi hiện có giá gần 60.000 USD. Bản tiêu chuẩn của EX30 có giá tương đương với phiên bản điện của chiếc SUV cỡ nhỏ Jeep Avenger.

Theo Reuters

Trả lời