VW bị khiếu nại do lỗi hệ thống trên xe điện ở Trung Quốc

Đầu năm nay, nhiều chủ sở hữu xe ở Trung Quốc đã phàn nàn về vấn đề chất lượng với chiếc Mercedes-Benz EQC, khiến hãng xe sang của Đức đối mặt với một cuộc khủng hoảng. Giờ đây, dòng xe điện ID của Volkswagen cũng đang phải hứng chịu những lời phàn nàn tương tự.

Một số video gần đây được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc bởi chủ sở hữu các mẫu xe điện dòng ID của Volkswagen cho thấy xe của họ bị mất điện bất thường trên màn hình tích hợp, với tất cả thông tin lái xe như tốc độ và thời gian sử dụng pin còn lại.

Những chủ sở hữu này sau đó đã gửi một bức thư ngỏ tới SAIC-Volkswagen, một liên doanh giữa Volkswagen và SAIC, trình bày chi tiết các vấn đề họ gặp phải với mẫu xe của mình và đưa ra các yêu cầu của họ.

VW bị khiếu nại do lỗi hệ thống trên xe điện ở Trung Quốc
VW bị khiếu nại do lỗi hệ thống trên xe điện ở Trung Quốc

Bắt đầu từ tháng 6 năm 2021, các mẫu xe như ID.4 và ID.6 của SAIC-Volkswagen, cũng như ID.3 đã được bán ở Trung Quốc vào tháng 10 năm 2021 đã gặp sự cố hệ thống trong xe như màn hình đen trên bảng điều khiển trung tâm.

Theo thư ngỏ, các chủ sở hữu đã phản hồi cho các cửa hàng đại lý về những vấn đề này, nhưng SAIC-Volkswagen và các đại lý của họ đã không thể đưa ra các giải pháp đáng kể.

Vào tháng 10 năm 2022, số lượng chủ sở hữu báo cáo những vấn đề này tăng dần và vào ngày 29 tháng 11, những vấn đề này bùng phát trên diện rộng ở Trung Quốc, bức thư ngỏ đề cập như sau:

Thường xuyên mất kết nối mạng xe và nhiều lỗi xuất hiện ngẫu nhiên như không sử dụng được chức năng định vị và CarPlay, không sử dụng được hệ thống giải trí, hệ thống trên xe thường xuyên khởi động lại.

Màn hình trung tâm xe và màn hình đồng hồ bị tắt, đồng thời tất cả thông tin lái xe đều biến mất như tốc độ lái, công suất, khả năng phục hồi năng lượng, đỗ xe tự động và điều hòa không khí.

Camera dự phòng biến mất, chức năng hỗ trợ lái xe không hoạt động, tiếng bíp thắt dây an toàn biến mất và hệ thống âm thanh trên xe cũng không hoạt động.

Một số xe có lỗi sau khi bật nguồn xe và xe không thể khởi động.

Những lỗi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm và sự an toàn khi lái xe, đồng thời mang lại rủi ro về an toàn cho chủ sở hữu cũng như những người khác.

Những chủ sở hữu này yêu cầu SAIC-Volkswagen dừng ngay việc bán xe có vấn đề và khắc phục chúng dưới sự giám sát của cơ quan quản lý.

Họ yêu cầu SAIC-Volkswagen sửa chữa hoàn toàn những chiếc xe đã bán và loại bỏ các mối nguy hiểm về an toàn, đồng thời bồi thường cho những người tiêu dùng có việc sử dụng hàng ngày bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Họ cũng yêu cầu SAIC-Volkswagen phải có văn bản xin lỗi những người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Trong báo cáo vào ngày 04/12/2022, phương tiện truyền thông địa phương Jiemian trích dẫn một nguồn SAIC-Volkswagen cho biết công ty sẽ giải quyết các vấn đề càng sớm càng tốt và xin lỗi vì sự bất tiện mà họ đã gây ra cho người tiêu dùng.

Nguồn tin cho biết: “Sau một loạt phân tích kỹ thuật, tối ưu hóa phần mềm cũng như thử nghiệm và xác minh, chúng tôi có các giải pháp kỹ thuật phù hợp với phản hồi hiện tại từ người dùng và sẽ sớm ra mắt”.

Điều đáng chú ý là những vấn đề này không chỉ giới hạn ở dòng ID của SAIC-Volkswagen, mà một liên doanh khác của Volkswagen tại Trung Quốc, FAW-Volkswagen, cũng gặp vấn đề tương tự với dòng ID của mình.

Đây là hành động khiếu nại lớn thứ hai của người dùng trong ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc cho đến nay trong năm nay.

Vào ngày 18 tháng 1, nhiều chủ sở hữu của xe Mercedes-Benz EQC đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết họ đã được yêu cầu thay thế động cơ hoặc pin sau khi xe của họ gặp ít nhất một sự cố động cơ.

Những chủ sở hữu này yêu cầu Daimler Trung Quốc thừa nhận lỗi và đưa ra phản hồi hợp lý.

Mercedes-Benz Bắc Kinh sau đó đã thông báo thu hồi 10.104 xe điện EQC vào tháng 2 và mở rộng đợt thu hồi đó vào cuối tháng 10.

Trả lời