VW muốn đào tạo nhân tài ở Trung Quốc để phát triển xe điện

Volkswagen sẽ thành lập một học viện ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc với mục đích đào tạo nhân tài cho ngành công nghiệp xe điện khi hãng này cố gắng tiến xa hơn vào lĩnh vực đông đúc này.

Gã khổng lồ Đức sẽ làm việc với chính quyền Trung Quốc để thành lập Học viện Volkswagen Trung Quốc tại thành phố Hải Khẩu, thủ phủ của hòn đảo cực nam của đất nước.

VW sẽ hợp tác phát triển các phương tiện kết nối thông minh và năng lượng mới (ICV). Họ đã ký một thỏa thuận vào thứ Hai với chính quyền Hải Khẩu, Sở Công nghiệp và Công nghệ thông tin tỉnh Hải Nam và các đối tác khác.

VW muốn đào tạo nhân tài ở Trung Quốc để phát triển xe điện
VW muốn đào tạo nhân tài ở Trung Quốc để phát triển xe điện

Học viện này là cơ sở thứ hai được thành lập bởi Volkswagen tại Trung Quốc trong năm nay. Họ đã ra mắt một học việc ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy vào tháng 2/2023.

Động thái này đẩy nhanh kế hoạch điện khí hóa trị giá 16,34 tỷ USD của Volkswagen tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Stefan Mecha, giám đốc điều hành thương hiệu xe du lịch của Volkswagen tại Trung Quốc và là người đứng đầu nhóm bán hàng của Tập đoàn Volkswagen Trung Quốc cho biết học viện “sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi điện khí hóa của tập đoàn tại Trung Quốc và sẽ phát triển những tài năng mới trong ngành”.

Công ty “sẽ mở rộng chiến lược tại Trung Quốc, vì Trung Quốc với cam kết đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc, phát triển hơn nữa ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc và tạo ra tác động xã hội tích cực ở nước này”, ông nói.

Volkswagen, thương hiệu xe hơi bán chạy nhất ở Trung Quốc, cho biết họ sẽ thiết lập một hệ thống đào tạo theo kịp các xu hướng mới nhất của ngành, cung cấp các khóa học về công nghệ EV cho giáo viên và giáo sư cũng như sinh viên.

Các trợ giảng sẽ học các phương pháp giảng dạy mới, trong khi sinh viên sẽ được tham gia các hội thảo học thuật, các chương trình trao đổi văn hóa doanh nghiệp và hướng nghiệp. Công ty cũng sẽ thiết lập một cơ chế chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ngành trong trung tâm.

Volkswagen có kế hoạch đầu tư 16,34 tỷ USD vào xe điện ở Trung Quốc vào năm 2024, khi họ cố gắng giữ vị trí hàng đầu tại quốc gia này trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ những công ty EV nội địa như Li AutoXpeng.

Zhang Xiang, trưởng khoa Viện Công nghệ Năng lượng Mới Giang Tây cho biết: “Ở Trung Quốc thiếu nhân tài cho ngành công nghiệp xe điện, ngành công nghiệp này đã không quan tâm đúng mức đến nó và giáo dục và đào tạo địa phương đã không bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của ngành. Động thái của Volkswagen đang lấp đầy khoảng trống trên thị trường”.

Zhang cho biết, dịch vụ đào tạo có thể mang lại lợi nhuận rất cao nếu được thực hiện tốt, với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với dịch vụ sản xuất ô tô. “Các chính sách ưu đãi của Hải Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài về giá đất và thuế là có lợi và có khả năng tăng tỷ suất lợi nhuận”.

Hải Nam, một hòn đảo nhiệt đới và là điểm đến du lịch nổi tiếng, đặt mục tiêu ngừng bán xe chạy xăng vào năm 2030, phù hợp với các mục tiêu khí hậu của Bắc Kinh về lượng khí thải carbon cao nhất vào năm 2030 và lượng khí thải bằng không vào năm 2060.

Trả lời