Xiaomi chọn CALB và CATL làm nhà cung cấp pin xe điện

Hãng truyền thông Trung Quốc Jiemian cho biết bộ phận xe điện của Xiaomi đã chọn CALBCATL lần lượt là nhà cung cấp pin cấp 1 và cấp 2.

Trước đây, Xiaomi đã chỉ định CATL trở thành nhà cung cấp pin cấp 1 cho đơn vị xe điện của mình vì CALB phải đối mặt với vụ kiện từ CATL.

Theo kế hoạch trước đó, chi phí của Xiaomi để tìm nguồn cung ứng pin xe điện từ CATL bắt đầu ở mức 80.000 RMB (11.000 USD), chiếm khoảng 50% chi phí của chiếc xe.

Xiaomi chọn CALB và CATL làm nhà cung cấp pin xe điện
Xiaomi chọn CALB và CATL làm nhà cung cấp pin xe điện

Tuy nhiên, khi tranh chấp bằng sáng chế giữa CALB và CATL kết thúc, Xiaomi đã điều chỉnh việc lựa chọn nhà cung cấp để giảm chi phí.

Vào ngày 3 tháng 8, CALB đưa ra thông báo rằng cơ quan sở hữu trí tuệ Trung Quốc đã vô hiệu hóa hai bằng sáng chế của CATL. Điều này có nghĩa là pin của CALB đang tranh chấp không bị chặn và có thể được cung cấp bình thường ra thị trường để cạnh tranh với các đối thủ bao gồm CATL, Jiemian nói.

Sau khi ô tô của Xiaomi được ra mắt và doanh số bán hàng mở rộng, tỷ lệ pin được cung cấp bởi các nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 sẽ được điều chỉnh dựa trên doanh số bán hàng.

Báo cáo lưu ý rằng hoạt động kinh doanh xe điện của Xiaomi cũng có thể thu hút các nhà sản xuất pin khác như BYD trong tương lai để tiếp tục giảm chi phí pin.

Tuy nhiên, nguồn tin của BYD cho biết bộ phận ô tô của Xiaomi hiện vắng mặt trong danh sách cung cấp pin điện hiện tại.

Công suất lắp đặt pin năng lượng của CATL trong tháng 7 là 13,47 GWh, đứng đầu với 41,79% thị phần, theo Liên minh Đổi mới Pin Ô tô Trung Quốc (CABIA).

Công suất lắp đặt pin điện của BYD trong tháng 7 là 9,35 GWh, đứng thứ hai với thị phần 29,01%.

CALB đã lắp đặt 3,20 GWh pin điện vào tháng 7, đứng thứ ba với thị phần 9,93%.

Jiemian dẫn lời một người trong công ty cho biết, hoạt động kinh doanh xe điện của Xiaomi sẽ dựa vào phần mềm chứ không phải phần cứng để kiếm tiền.

Để duy trì lợi thế hiệu quả về chi phí của Xiaomi, mảng kinh doanh xe điện của Xiaomi sẽ giữ tỷ suất lợi nhuận linh kiện ở mức khoảng 1%, với lợi nhuận trong tương lai chủ yếu dựa vào phần mềm và dịch vụ sinh thái, nguồn tin cho biết.

Vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, Xiaomi đã thông báo rằng họ sẽ tham gia nhóm sản xuất ô tô, cho biết họ sẽ đầu tư 10 tỷ Nhân dân tệ vào giai đoạn đầu tiên của hoạt động kinh doanh ô tô và dự kiến ​​​​sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Mẫu EV đầu tiên của Xiaomi sẽ là một chiếc sedan được trang bị LiDAR, với phiên bản cao cấp có giá hơn 41.400 USD.

Theo CnEVPost

Trả lời