Gã khổng lồ Evergrande tạm dừng sản xuất do bán ế

Evergrande New Energy Vehicle, công ty xe điện của Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande, dường như đã ngừng sản xuất hàng loạt mẫu xe điện Hengchi 5 duy nhất của mình do thiếu đơn đặt hàng mới.

Theo Reuters, công ty này đang gặp khó khăn trong vấn đề thiếu đơn đặt hàng mới sau khi 100 chiếc Hengchi 5 đầu tiên được giao vào tháng 10. Theo các nguồn tin, Evergrande NEV hiện đã tạm dừng sản xuất vẫn chưa rõ trong bao lâu.

Hengchi 5 - Xe điện mới của Trung Quốc với đơn hàng ồ ạt
Hengchi 5 – Xe điện mới của Trung Quốc

Nguồn tin giấu tên cho biết nhiều nhân viên vẫn chưa nhận được lương tháng 10 và 11. Công ty được cho là đang lên kế hoạch sa thải nhân viên và tạm dừng trả lương. Công ty Evergrande đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời về vấn đề này.

Từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, Evergrande đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng, khiến nhiều nhà phát triển không trả được các nghĩa vụ nợ ở nước ngoài trong năm qua, nhiều người phải đàm phán tái cơ cấu.

Công ty ô tô điện của tập đoàn bất động sản này được coi là chìa khóa cho các kế hoạch chuyển đổi của họ. Evergrande đã thông báo họ bắt đầu sản xuất Hengchi 5 vào tháng 1 năm 2022 và chỉ có 200 chiếc SUV điện sau đó được sản xuất trong vòng nửa năm. Evergrande NEV đã giao những chiếc SUV điện Hengchi 5 đầu tiên cho chủ sở hữu vào ngày 29 tháng 10, nhưng công ty không tiết lộ số lượng giao hàng.

Vào giữa tháng 8 năm 2022, lại có nhiều tin đồn về những khó khăn tài chính đang diễn ra và khả năng một nhà sản xuất ô tô khác sẽ tiếp quản Evergrande NEV, điều mà Evergrande sau đó đã phủ nhận. Giờ đây việc sản xuất sẽ bị gián đoạn do thiếu nhu cầu. Việc cắt giảm này diễn ra vào thời điểm suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và tăng cường cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô điện.

Cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện cũng ngày càng gay gắt, với việc Tesla giảm giá và đưa ra các ưu đãi ở Trung Quốc, đè nặng lên các đối thủ thua lỗ khác.

Trả lời