Tesla có thể sản xuất 4 triệu xe điện nhỏ mỗi năm

Tesla có kế hoạch sản xuất bốn triệu chiếc xe nhỏ giá rẻ mỗi năm trong tương lai sắp tới. 50% số xe này sẽ được sản xuất ở Bắc Mỹ, một triệu chiếc ở Trung Quốc và số còn lại ở Đức.

Theo cổng thông tin kr36, địa điểm sản xuất chính loại xe này sẽ là nhà máy mới được công bố ở Mexico. Tuy nhiên, cổng thông tin này cũng lưu ý rằng đây chỉ là “chiến lược ban đầu”, theo đó, Tesla muốn báo hiệu rằng việc sản xuất xe điện giá rẻ này sẽ được thực hiện ở mọi nhà máy của Tesla trên toàn thế giới.

Tesla có thể sản xuất 4 triệu xe điện nhỏ mỗi năm
Chiếc EV nhỏ gọn đã được chờ đợi từ lâu

Về chiếc xe nhỏ này, hãng cho biết đây là phiên bản đàn em của Model Y. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lịch trình sản xuất, việc sản xuất hàng loạt được cho là phải mất ít nhất một năm nữa.

Chưa có tuyên bố chính thức nào về mẫu compact sắp ra mắt đó. Tuy nhiên, Elon Musk đã xác nhận vào mùa thu năm ngoái rằng nhà sản xuất ô tô này đã bắt đầu phát triển một nền tảng mới cho xe nhỏ sau nền tảng dành cho Model S/XModel 3/Y. Tesla muốn cắt giảm một nửa chi phí sản xuất mẫu xe nhỏ này so với các xe sản xuất trên nền tảng hiện tại.

Trong quá khứ, Musk đã đặt mục tiêu lớn là làm cho ô tô điện có giá rẻ hơn. Đã có vô số bản phác thảo thiết kế của chiếc Tesla trị giá 25.000 đô la từ người hâm mộ và giới truyền thông. Cũng đã có suy đoán về tên xe như Model 2 hoặc Model Q với pin LFP từ BYD. Tuy nhiên, vào đầu năm 2022, Musk đã gây bất ngờ khi thông báo rằng hiện Tesla không làm việc gì liên quan đến chiếc xe Tesla 25.000 USD vì họ có quá nhiều việc phải làm (vào thời gian đó).

Tại Ngày Nhà đầu tư Tesla vào tháng 3, Tesla đã đưa ra những chi tiết sơ bộ về chiến lược liên quan đến mẫu xe tương lai bên cạnh các kế hoạch cho nhà máy ở Mexico. Nhà sản xuất đã không công bố bất kỳ mẫu xe cụ thể nào dựa trên nền tảng mới và không đưa ra thời gian ra mắt, tuy nhiên hai mẫu xe mới đã được hé lộ trên một slide thuyết trình. Một trong số đó có thể là chiếc EV nhỏ gọn đã được chờ đợi từ lâu mặc dù hình bóng phẳng không gợi ý chính xác về một nhánh của Model Y. Mẫu thứ hai, vẫn được che đậy, lớn hơn đáng kể và trông giống một chiếc SUV góc cạnh hoặc một chiếc xe bán tải hơn – cũng có thể là bản xem trước của Robotaxi được công bố trong Masterplan II (Kế hoạch tổng thể II).

Dù bằng cách nào đi nữa, nền tảng EV mới dành cho các mẫu xe nhỏ dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu dài hạn được Tesla nhiều lần tuyên bố là tăng doanh số bán hàng lên 50% mỗi năm: Theo Musk, các xe dựa trên nền tảng này sẽ chiếm doanh số cao hơn tất cả các xe Tesla khác cộng lại. Tuy nhiên, năng lực sản xuất hiện tại vẫn chưa đáp ứng được sản lượng bốn triệu xe nhỏ hàng năm – thậm chí tính cả các dòng đã có.

Hôm qua, ngày 3/4/2023, Tesla đã công khai số liệu sản xuất và giao hàng trong quý đầu tiên của năm 2023 với 440.808 chiếc ô tô điện được sản xuất và 422.875 chiếc được giao, nhà sản xuất có trụ sở tại Texas này đã đạt được những kỷ lục mới.

Trả lời