Toyota sản xuất SUV điện ba hàng ghế mới của Subaru

Một chiếc SUV điện ba hàng ghế mới của Subaru dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới. Toyota sẽ sản xuất mẫu xe này tại nhà máy của họ ở Georgetown, bang Kentucky.

SUV điện 3 hàng ghế Subaru sẽ được sản xuất tại Mỹ bởi Toyota

Theo trang tin Automotive News, Toyota sẽ bắt đầu sản xuất chiếc SUV điện ba hàng ghế mới vào năm 2025, ngay sau khi bắt đầu sản xuất mẫu xe điện lớn hơn của riêng mình.

Toyota sản xuất SUV điện ba hàng ghế mới của Subaru
Toyota sản xuất SUV điện ba hàng ghế mới của Subaru

Toyota tiết lộ vào cuối tháng 5 năm nay rằng hãng sẽ bắt đầu lắp ráp mẫu SUV điện ba hàng ghế của riêng mình, dự kiến ​​cũng sẽ bắt đầu vào năm 2025. Xe tạm thời được gọi là bZ5X.

Động thái này được đưa ra sau khi Subaru hợp tác với Toyota vào năm 2019 để phát triển một nền tảng mới nhằm ra mắt một số mẫu SUV điện dưới mỗi thương hiệu.

Nền tảng này được gọi là e-TNGA và cung cấp năng lượng cho cả hai mẫu SUV điện đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là Toyota bZ4XSubaru Solterra.

Toyota đã lắp ráp cả hai loại xe này trên cùng một dây chuyền tại nhà máy lắp ráp Motomachi ở Nhật Bản. Việc sản xuất đã bị đình chỉ vào tháng 6 năm ngoái sau khi người ta phát hiện ra rằng bu-lông trục bánh xe có thể bị lỏng trong một số điều kiện lái xe nhất định, điều này có thể khiến bánh xe rơi ra khi đang lái xe.

Việc tạm dừng kéo dài hơn bốn tháng, với việc Toyota tiếp tục bán hàng vào tháng 10 năm ngoái. Mặc dù không có thông tin chi tiết nào khác được tiết lộ về chiếc SUV điện ba hàng ghế mới, nhưng Subaru tuyên bố sẽ tung ra ít nhất bốn chiếc crossover điện ở Mỹ vào cuối năm 2026.

Subaru tiếp tục bị triệu hồi xe điện Solterra vì nguy cơ rơi bánh xe
SUV điện Subaru Solterra 2023

Chiếc SUV chạy điện của Subaru dự kiến ​​sẽ nhận được pin từ nhà máy sản xuất pin mới của Toyota ở Bắc Carolina. Nhà máy ban đầu được tiết lộ vào năm 2021, với việc Toyota đầu tư thêm 2,1 tỷ đô la vào đầu năm nay, nâng tổng số tiền lên gần 6 tỷ đô la.

Nhà máy ở North Carolina (NC) của Toyota sẽ sản xuất pin Lithium-ion trên sáu dây chuyền sản xuất (mặc dù bốn dây chuyền dành riêng cho xe hybrid).

Với quá trình lắp ráp cuối cùng ở Kentucky và các pack pin có nguồn gốc từ NC, cả hai mẫu SUV điện ba hàng ghế mới của Toyota và Subaru đều có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế EV trị giá 7.500 USD. Cả bZ4X và Solterra EV đều không đủ điều kiện.

Toyota có kế hoạch tung ra 10 mẫu xe điện mới, hướng tới doanh số bán xe điện là 1,5 triệu chiếc vào năm 2026. Nhà sản xuất ô tô này gần đây đã nâng cao các sáng kiến ​​về xe điện với các kế hoạch về nền tảng xe điện chuyên dụng, pin thế hệ tiếp theo, cải tiến sản xuất và các cải tiến khác để tăng khả năng cạnh tranh.

Mặt khác, Subaru đặt mục tiêu 40% doanh số bán hàng toàn cầu là xe điện vào cuối thập kỷ này, với kế hoạch cho một dòng sản phẩm chạy điện vào đầu những năm 2030.

Theo Electrek

Trả lời