Toyota và Volkswagen chịu áp lực từ nhiều hãng xe điện Trung Quốc

Nhiều nhà sản xuất ô tô truyền thống phải tăng tốc sản xuất xe điện hoặc phát triển nhiều tính năng mới nhằm chinh phục người dùng Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo Reuters, nhiều nhà sản xuất ô tô như ToyotaVolkswagen đã tham gia triển lãm Shanghai Auto Show 2023 với các sản phẩm được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Toyota và Volkswagen chịu áp lực từ nhiều hãng xe điện Trung Quốc
Toyota và Volkswagen khó khăn tìm lại thị phần ở Trung Quốc

Khi xu hướng mua sắm ô tô tại Trung Quốc dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng bất lợi cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống từng nắm giữ phần lớn thị phần, giới lãnh đạo của các thương hiệu ô tô nội địa tại quốc gia này đã khiến cuộc chơi diễn ra nhanh hơn cùng áp lực giảm giá ngày một khốc liệt hơn.

Toyota và Volkswagen đang nỗ lực tái chinh phục thị trường Trung Quốc

Tại Shanghai Auto Show 2023, Volkswagen xác nhận sẽ ra mắt thêm 10 mẫu EV tại Trung Quốc cho đến năm 2026, đồng thời rút ngắn 40% thời gian phát triển các mẫu xe mới để có thể theo kịp các đối thủ Trung Quốc. Ông Thomas Schafer – lãnh đạo mảng ôtô du lịch của tập đoàn Volkswagen nói:

Nguyên tắc của chúng tôi là phát triển nhanh ở Trung Quốc và hướng đến khách hàng Trung Quốc.

Chiến lược xe điện trong 5 năm tới của Volkswagen
Volkswagen xác nhận sẽ trình làng 10 mẫu xe điện cho khách hàng Trung Quốc trong 3 năm tiếp theo

Trong khi đó, Toyota cũng ra mắt 2 mẫu xe điện mới tại triển lãm này. Đồng thời, Toyota cũng ra mắt chiếc Lexus LM, mẫu minivan hybrid được đánh giá là nhắm đúng thị hiếu của khách hàng ở phân khúc xe sang.

Năm ngoái, cả Toyota và Volkswagen đều giảm thị phần tại Trung Quốc khi thị trường dần dịch chuyển sang xe điện và xe hybrid. Xu hướng này có lợi cho những thương hiệu Trung Quốc với BYD là cái tên dẫn đầu về doanh số trong năm 2022.

Ở Q1/2023, BYD đã trở thành thương hiệu bán chạy hơn cả Toyota và Volkswagen tại thị trường Trung Quốc.

Tập đoàn này còn trực tiếp thách thức Toyota khi tung ra mẫu xe điện Seagull nhắm vào phân khúc xe cỡ nhỏ mà Toyota từ lâu đã trở thành thương hiệu thống trị với chiếc Toyota Corolla.

BYD Seagull - mẫu xe điện cỡ nhỏ giá rẻ - được cho là lời thách thức trực tiếp mà BYD dành cho Toyota
BYD Seagull – mẫu xe điện cỡ nhỏ giá rẻ – được cho là câu trả lời cho những thách thức từ Toyota

BYD Seagull có giá bản khoảng 11.000 USD, thấp hơn khá nhiều so với mẫu xe điện Toyota bZ4X vốn có giá khởi điểm trên 29.000 USD tại thị trường Trung Quốc.

Ông Bill Russo – người sáng lập trang tin Automobility cho biết: “Giá bán hấp dẫn đáng kinh ngạc. Seagull sẽ là mẫu xe bán chạy nhất Trung Quốc trong vòng 6 tháng kể từ khi ra mắt”.

Các nhà sản xuất ô tô tập trung vào thị trường Trung Quốc

Theo Reuters, lãnh đạo BMW cho biết họ đã bổ sung các tính năng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Trung Quốc như hệ thống giải trí với màn hình 8K kích thước 31 inch cho hàng ghế sau sẽ được trang bị trên mẫu sedan BMW i7. BMW sẽ ra mắt 11 mẫu xe điện tại thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay.

Ông Oliver Zipse, CEO của BMW ví von:

Điều gì chinh phục được khách hàng Trung Quốc trong hôm nay sẽ khiến cả thế giới xiêu lòng vào ngày mai.

Nhiều lãnh đạo của các hãng xe Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của tốc độ và áp lực cắt giảm chi phí đến khả năng cạnh tranh tại thị trường mà xe điện hiện nắm giữ gần một phần ba doanh số xe hơi mới.

Rạp chiếu phim hoàn hảo bên trong xe điện BMW i7
Màn hình cỡ lớn dành cho hành khách ở hàng ghế thứ hai trên BMW i7 được xem là tính năng hướng đến khách hàng tại Trung Quốc

Ông Zhu Jiangmin, CEO của Leapmotor từng đặt ra một dự đoán táo bạo về giá xe điện trong tương lai. Reuters đánh giá đây là một ý tưởng đầy hứa hẹn cho khách hàng nhưng lại là một bài toán khó sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô phải đau đầu. Ông nói thêm:

Trong vòng một thập kỷ tới, Trung Quốc có thể bán các mẫu SUV điện đi được 400 km với giá khoảng 7.500 USD.

Xe điện Tesla Model Y có quãng đường di chuyển là 545 km nhưng có giá khởi điểm gần 40.000 USD tại quốc gia tỷ dân này.

Tesla không tham dự triển lãm Shanghai Auto Show vào năm nay và họ được cho là phải đối mặt với làn sóng phản đối từ khách hàng Trung Quốc vì tỏ ra chậm chân trong việc ra mắt những mẫu xe mới cũng như các tính năng đột phá.

Ông William Li, CEO của NIO thừa nhận rằng Tesla Model 3 từng là một thế lực tại Trung Quốc vào năm 2018 nhưng đã giảm tính cạnh tranh trong những năm gần đây.

Tesla triệu hồi Model 3 vì lỗi hệ thống treo
Tesla liên tục giảm giá cho Model 3

Ông William Li kết luận: “Việc Tesla giảm giá Model 3 là điều bình thường. Với cùng mức giá đó, bạn có thể mua những chiếc xe tốt hơn tại Trung Quốc”.

NIO cũng như các nhà sản xuất xe điện khác của Trung Quốc đang sở hữu lợi thế chi phí rẻ hơn 20% so với Tesla. Điều này không có gì lạ bởi Trung Quốc đang là quốc gia thống trị chuỗi cung ứng và nguyên liệu thô cho xe điện.

Trả lời