Việc sản xuất Cybertruck bị trì hoãn do cell pin 4680?

Đầu tháng này, nhà cung cấp cell pin cho Tesla, Panasonic đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn lịch trình sản xuất thương mại cell 4680. Một số người thắc mắc liệu tin tức này có ảnh hưởng đến việc sản xuất xe bán tải điện Tesla Cybertruck hay không, mẫu xe này sẽ bắt đầu được giao vào cuối năm nay.

Theo thông báo trước đây của Panasonic, công ty đã lên kế hoạch sản xuất cell 4680 từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024. Tuy nhiên, theo Reuters, gã khổng lồ sản xuất thiết bị điện tử hiện có kế hoạch bắt đầu sản xuất cell 4680 từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2024.

Quá trình sản xuất Cybertruck bị trì hoãn do cell pin 4680?
Sản xuất Cybertruck bị trì hoãn do cell pin 4680?

Panasonic đã quyết định trì hoãn sản xuất để nâng cao hiệu suất của cell 4680. Công ty đã làm việc để sản xuất các cell pin 4680 trong nhiều năm với sự cộng tác của Tesla nhưng cả hai vẫn chưa làm được điều đó với số lượng lớn.

Tesla đã ra mắt cell pin 4680 tại sự kiện Ngày Pin (Battery Day) vào năm 2020. Tesla đã thiết lập một cơ sở sản xuất thử nghiệm cho các cell này tại nhà máy Fremont, có tên mã là Roadrunner vào thời điểm đó.

Ngay sau sự kiện Ngày Pin, cả Panasonic và Tesla đều công bố kế hoạch thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm chung tại Giga của Tesla tại bang Nevada. Tuy nhiên, Tesla đã không bình luận về số lượng cell mà nhà máy thí điểm này thực sự sản xuất.

Model Y đạt doanh số kỷ lục dẫn đầu thị phần tại Anh
Xe điện Tesla Model Y

Panasonic có một dây chuyền sản xuất thử nghiệm khác cho cell pin 4680 tại nhà máy ở Wakayama, Nhật Bản. Tesla cũng đã bắt đầu dây chuyền sản xuất cell này tại Giga Texas vào năm 2021. Kể từ đó, Tesla đã không ngừng nâng cấp nhà để tăng năng suất sản xuất cell 4680.

Theo báo cáo mới nhất của Tesla, họ đã sản xuất 868.000 cell/tuần. Điều này không đủ để tạo ra 1.000 pack pin cho xe điện Model Y và chỉ riêng Giga Texas gần đây đã đạt tốc độ sản xuất của Model Y là 5.000 chiếc/tuần.

Giga Texas đạt mốc sản xuất 5.000 Model Y trong một tuần

Sự thay đổi lịch trình của Panasonic có khả năng ảnh hưởng đến việc tích hợp cell vào các mẫu xe hiện tại và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất số lượng lớn của xe bán tải điện Cybertruck. Vào tháng 2/2023, Elon Musk đã xác nhận rằng Cybertruck dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất vào cuối năm nay.

Tesla đã sản xuất các nguyên mẫu alpha của Cybertruck tại Giga Texas. Sử dụng máy đúc Giga Press của nhà sản xuất Ý IDRA, Tesla đang tiến gần hơn đến giai đoạn bắt đầu sản xuất cuối cùng của Cybertruck mỗi ngày.

Tesla đang liên tục cố gắng mở rộng quy mô sản xuất cell pin cả ở Giga Texas và tại tòa nhà Kato Road gần nhà máy Fremont. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ có bao nhiêu pack pin Cybertruck mà nhà máy có thể sản xuất mỗi tuần/quý/năm.

Xe điện Tesla Cybertruck
Xe bán tải điện Tesla Cybertruck

Việc sản xuất cell pin 4680 của Tesla có thể không đủ để cung cấp đủ tế bào cho việc sản xuất số lượng lớn Cybertruck. Trước đây, Tesla đã đặt mục tiêu tăng năng suất sản xuất Cybertruck vào năm 2024, mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều này có bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ của Panasonic hay không.

Ngoài ra, Tesla có thể ngừng bán Model Y với cell 4680 và chuyển nguồn cung sang sản xuất Cybertruck. Tuy nhiên, Model Y có bộ pin khoảng 70 kWh, trong khi Cybertruck được thiết lập lớn hơn nhiều so với Model Y, yêu cầu bộ pin lớn hơn. Tesla vẫn chưa tiết lộ dung lượng của Cybertruck.

Theo Insideevs

Trả lời