VinFast rút đơn đăng ký xin IPO tại Mỹ

VinFast vừa rút đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã nộp trước đó vào tháng 12-2022 tại Mỹ. Thay vào đó, VinFast dự kiến nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Công ty Black Spade.

Theo DealStreetAsia, thông tin được cập nhật theo hồ sơ mới nhất VinFast gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 30-5.

VinFast rút đơn đăng ký xin IPO tại Mỹ
VinFast rút đơn đăng ký xin IPO tại Mỹ

Thay vào đó, VinFast dự kiến nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Black Spade – công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã được niêm yết trước đó.

Như vậy việc rút đơn đăng ký trước đó để chuyển sang nộp đăng ký mới chỉ là bước thủ tục thay đổi cách thức trong lộ trình hãng xe thương hiệu Việt Nam niêm yết tại Mỹ.

Giữa tháng 5-2023, hãng xe VinFast và Black Spade Acquisition Co (Black Spade – mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ) chính thức công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỉ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty hợp nhất.

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỉ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỉ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Black Spade Acquisition là công ty SPAC. Cách SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Thương vụ dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm nay. Các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ nắm giữ khoảng 99% cổ phần của công ty sau sáp nhập.

Trong đại hội cổ đông thường niên của Vingroup mới đây, ông Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ thông tin liên quan đến huy động vốn tại Mỹ, quá trình niêm yết VinFast lên sàn chứng khoán New York đã tiến hành được một nửa, chỉ còn một số thủ tục nữa là hoàn thành.

Với định giá 23 tỉ USD, ông Vượng kỳ vọng giá trị sẽ cao hơn và khẳng định thu hồi vốn sẽ không phải vấn đề do thị trường chứng khoán Mỹ có thanh khoản lớn.

“VinFast sẽ sớm mang lại niềm vui tài chính cho mọi người. Sớm ở đây không tính bằng tuần mà là lâu dài” – ông Vượng nói.

Theo VnExpress

Trả lời